Philippines: Hành động xây dựng hạ tầng Tam Sa là vi phạm luật quốc tếPhilippines: Hành động xây dựng hạ tầng Tam Sa là vi phạm luật quốc tế

Sơn Minh 16:20 27/12/2012

Ngày 26/12, theo Inquirer, Bộ Ngoại giao Philippines đã chính thức lên tiếng phản đối hoạt động tằng cường xây dựng cơ sở hạ tầng Tam Sa mà chính quyền Bắc Kinh đang ráo riết triển khai.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, Raul Hernandez khẳng định kế hoạch đổ 10 tỷ NDT (1,6 tỷ USD) vào Tam Sa và tuyên bố đường lưỡi bò của Trung Quốc đã vi phạm UNCLOS.
 
Trong khi đó, tờ Hoàn Cầu hôm nay vẫn ngạo ngược tuyên bố, kế hoạch đầu tư mà Bắc Kinh vừa phê duyệt là một “bước chủ động” bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc. Không chỉ vậy, tờ báo này còn kết tội Việt Nam và Philippines đang tìm cách “phá vỡ thế nguyên trạng” bằng các hành động “khiêu khích” trong khu vực. Khoản tiền đầu tư trên không chỉ được dùng vào mục đích xây dựng hạ tầng Tam Sa mà còn được bổ sung cho hoạt động bành trướng cho lực lượng Ngư chính đang chuẩn bị được bảo hộ bằng thứ luật rừng trái phép của tỉnh Hải Nam chuẩn bị có hiệu lực trong vài ngày tới.
 
 

Sơn Minh

Từ Khóa :