Philippines: 18 tàu Trung Quốc đang hoạt động phi pháp tại Biển ĐôngPhilippines: 18 tàu Trung Quốc đang hoạt động phi pháp tại Biển Đông

Chí Đăng 23:49 14/6/2013

Ngày 13/6, đại diện lực lượng Không quân Philippines cho biết hiện trong số hơn 30 tàu hải quân Trung Quốc đang hoạt động trên Biển Đông thì đã có 18 tàu đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của các nước trong khu vực.

Manila Standard Today ngày 14/6 dẫn lời ông Vicente Agdamag - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Philippines công bố trong Hội nghị “Sức mạnh Không quân năm 2013” do lực lượng Không quân nước này tổ chức “Trung Quốc đang triển khai tới 31 tàu hải quân các loại tới hoạt động trái phép trên Biển Đông, trong đó có 18 tàu đang neo đậu trên vùng biển do Manila quản lý.”
 
Ông Agdamag liệt kê một số hoạt động của Trung Quốc như: trong tháng 2/2013, Hải quân Trung Quốc đã tiến hành tập trận trái phép trên Biển Đông; tháng 3, PLAN đã điều nhiều tàu chiến hiện đại tới khu vực và tập trận rầm rộ trong vòng 8 ngày tại Trường Sa với sự tham gia của một tàu khu trục lớn, hai tàu khu trục nhỏ, một tàu đổ bộ cũng như nhiều trực thăng chiến đấu khác. Tiếp tục trong tháng 4, Trung Quốc đã triển khai đợt tập trận hải quân thứ 4, tập trung vào việc thử nghiệm tàu sân bay.
 
Trước những diễn biến phức tạp này, vị Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Philippines đã thẳng thắn gọi các động thái của Bắc Kinh là “hung hăng”, theo Philstar. Đồng thời, qua đây, ông Vicente Agdamag đã kêu gọi Chính phủ cần cần có thái độ cương quyết hơn nữa với những hành động xâm phạm của Trung Quốc bằng việc nâng cao năng lực “do thám, giám sát, vận tải, cơ động và phản ứng” nhằm tạo ra “khả năng phòng thủ đáng tin cậy”. Ông cũng đề nghị tăng đầu tư quốc phòng từ mức 0,5% lên 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Bên cạnh đó, trong khi chờ đợi các chính sách cứng rắn, Manila cần thắt chặt quan hệ với đồng minh là Mỹ.
 
Tuyên bố trên của ông Vicente được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Philippines Aquino kêu gọi toàn dân đồng cùng lòng đương đầu với các thách thức phải bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ quốc gia. Những phát ngôn cứng rắn của Manila cũng đi kèm với loạt động thái tăng cường sức mạnh theo từng bước, mà mới đây nhất là việc bổ sung thêm tàu chiến mới từ Mỹ để tăng cường tuần tra Biển Đông.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :