Phát nhầm báo động tên lửa tới HawaiiPhát nhầm báo động tên lửa tới Hawaii

PV 11:49 14/1/2018

Thống đốc bang Hawaii đã xin lỗi vì báo động nhầm trong bối cảnh gia tăng căng thẳng vấn đề hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên khiến người dân “hoảng loạn và lo lắng”. Cảnh báo sai về một cuộc tấn công tên lửa đạn đạo sắp xảy ra ở Hawaii là do một nhân viên Cơ quan Quản lý Tình hình Khẩn cấp Hawaii (EMA) bấm nhầm nút.

Bloomberg dẫn lời Thống đốc Hawaii David Ige trong một cuộc họp báo, báo động khẩn được kích hoạt sau khi một “nhân viên vô tình ấn nhầm nút cảnh báo” lúc đổi ca trực và kiểm tra hệ thống có hoạt động tốt hay không.

“Giống như mọi người dân trên đảo, tôi cũng bị đánh thức vì thông tin cảnh báo. Đây là việc không may và đáng tiếc. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra để tránh lặp lại một sai sót tương tự”, ông Ige nói thêm.

Theo một quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được báo cáo về sự cố trên.

Tin nhắn cảnh báo nhầm tấn công tên lửa được gửi đến người dân Hawaii. Ảnh: Twitter

Sai sót này đã khiến Hệ thống Cảnh báo Khẩn cấp tự động gửi tin nhắn tới điện thoại người dân Hawaii vào 8 giờ ngày 13/1 theo giờ địa phương (khoảng 1h ngày 14/1 giờ Hà Nội) với nội dung: “Nguy cơ đe dọa tên lửa đạn đạo đang tới Hawaii. Hãy tìm nơi trú ẩn ngay. Đây không phải là một cuộc diễn tập”. Cảnh báo nhầm cũng được gửi đến dân chúng qua các kênh phát thanh, truyền hình.

Theo đó, chương trình truyền hình đã bị gián đoạn vì những dòng chữ đỏ nhấp nháy: “Một tên lử có thể va chạm mạnh vào đất liền hoặc biển trong vài phút tới. Đây không phải một cuộc diễn tập. Nếu bạn đang ở trong nhà, hãy ở yên đó. Nếu ở ngoài đường, hãy tìm một chỗ trú ẩn ngay lập tức trong một tòa nhà”. Người dân cũng được khuyên rằng nếu ở trong nhà, hãy tránh xa cửa sổ, còn nếu đang lái xe thì hãy tìm một tòa nhà để tấp vào đó trú ẩn hoặc nằm trên sàn nhà.

Hệ thống Cảnh báo Khẩn cấp được giới chức trên toàn nước Mỹ sử dụng để cung cấp thông tin quan trọng cho dân chúng. Gần đây, Hawaii đã đưa hệ thống còi báo động từ thời Chiến tranh Lạnh trở lại hoạt động để đề phòng nguy cơ tấn công tên lửa từ Triều Tiên.

Đảo Hawaii bị báo động nhầm về một cuộc tấn công tên lửa. Ảnh: Bloomberg

Sau khi nhận được tin nhắn, nhiều người dân đã gọi tới Cơ quan Phòng vệ Dân sự và 911 để hỏi thêm thông tin và mới biết đó là một báo động sai.

Khoảng gần 40 phút sau khi tin nhắn báo động được gửi đi, EMA lên tiếng đính chính báo động trên là sự cố nhầm lẫn. Giới chức Mỹ và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận “không có mối đe dọa tên lửa nào với Hawaii”. Tuy vậy, người dân đảo Hawaii cũng đã trải qua những giây phút hoảng loạn, lo lắng, bất an, bối rối như kéo dài vô tận.

CNN cho rằng, nếu xảy ra một vụ phóng tên lửa nào thì hệ thống vệ tinh sẽ phát hiện ngay lập tức. Nhưng thẩm quyền và khả năng theo dõi, xác minh và phân tích các vụ thử tên lửa thuộc về Bộ chỉ huy Chiến lược và Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ. Cơ quan Quản lý Tình hình Khẩn cấp Hawaii không có năng lực này và sẽ phải dựa vào thông báo của quân đội để đưa ra các tín hiệu khẩn cấp hay báo động nguy cơ mất an toàn.

Tháng 11 năm ngoái, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15,  với tầm phóng có thể đạt tới 13.000 km, có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ. Các chuyên gia đánh giá Hwasong-15 là bước tiến lớn trong năng lực tên lửa của chính quyền Bình Nhưỡng. Cũng trong tháng này, đảo Hawaii tiến hành kiển tra và đưa hệ thống còi báo động từ thời Chiến tranh Lạnh trở lại hoạt động sau 25 năm để đề phòng mối lo tên lửa từ Triều Tiên.

Bên cạnh đó, bang Hawaii cũng tuyên truyền, cung cấp kiến thức cho 1,4 triệu người dân đảo và du khách về cách thức ứng phó với một cuộc tấn công hạt nhân, chủ yếu thông qua hệ thống phát thanh truyền hình.


PV