Phát hiện mới về tình yêu và gene ‘sát nhân’ – sự đồng cảm khiến con người bớt bạo lựcPhát hiện mới về tình yêu và gene ‘sát nhân’ – sự đồng cảm khiến con người bớt bạo lực

An Huy 0:5 26/11/2013

James Fallon - nhà thần kinh học Giáo sư trường ĐH California, người nổi tiếng với công trình nghiên cứu não của những kẻ giết người hàng loạt - đã ra mắt cuốn sách mới về mối liên hệ giữa hành vi con người và não bộ ngày 23/11. Ông viết về chính mình hay chính xác hơn là bộ não của ông với những đặc điểm không khác não của những kẻ giết người. Điều gì khiến James khác họ? - Môi trường sống và được yêu thương. Câu trả lời khá ngắn gọn.

Có kinh nghiệm 35 năm nghiên cứu về mối liên hệ giữa thần kinh và hành vi con người, nhưng đến năm 2005, James Fallon bàng hoàng nhận ra bản phim scan PET não của chính mình và những kẻ giết người hàng loạt và tâm thần phân liệt đều có một vùng thùy trán bị tổn thương. Đây được coi là khu vực kiểm soát hành vi phạm tội, nếu tổn thưởng thì năng lực đồng cảm và nhận thức đạo đức của con người cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 
Ngay từ buổi thuyết trình Hội nghị công nghệ, giải trí TED 2009, James đã trình bày ngắn gọn nghiên cứu của mình về đặc điểm chung của não những kẻ sát nhân và các giả thuyết phỏng đoán quá trình con người chuyển dần sang xu hướng bạo lực thông qua các tác nhân khác nhau.
 
Vùng thùy trán của James (Jim) bị tổn thương khu vực kiểm soát đạo đức và đồng cảm.
 
Cụ thể như từ gene bạo lực (MAOA – chủ yếu trong các nhiễm sắc thể X của người mẹ truyền lại cho con trai); hàm lượng hormone serotonin (giúp con người thư giãn) quá cao trong giai đoạn phát triển của thai nhi trong tử cung khiến trẻ miễn dịch với chất an thần tự nhiên này, và đặc biệt là môi trường sống. Nếu trẻ có sẵn gene bạo lực và chứng kiến một tình huống bạo lực trực tiếp (hoặc thông qua phim 3D), điều này có thể tác động đến hành vi trong tương lai. Không chỉ vậy, những nơi thường xuyên bất ổn (có chiến tranh trong nhiều thế hệ) sẽ tác động đến cách các cô gái lựa chọn bạn tình (người có xu hướng bạo lực) để cảm thấy an toàn. Quá trình tập trung các gene bạo lực này trong tương lai sẽ tạo nên một “ổ lửa” chờ ngày bùng phát.  
 
Lizzie Borden họ hàng xa đằng nội của James người được tuyên bố trắng án trong vụ giết người rùng rợn vào năm 1892.
 
Nhưng một cách thẳng thắn, James Fallon cũng không ngần ngại tiết lộ thông tin về gia đình nhà nội của mình rằng ông cũng có ít nhất 7 người bị kết tội giết người. Và bản thân não của chính ông cũng có khu vực tổn thương không khác gì kẻ giết người. “Phát hiện này đã khiến tôi choáng váng bởi cá nhân tôi chưa hề có ý định giết người, cưỡng hiếp bất cứ ai. Như vậy, hoặc giả thiết của tôi về vùng não phản ánh hành vi giết người đã sai”, James Fallon cho biết.
 
Vậy điều gì khiến vị Giáo sư 59 tuổi này trở thành nhà khoa học, người cha một gia đình hạnh phúc? Câu hỏi này đã khiến James Fallon suy nghĩ sâu sắc về bản thân và ông thừa nhận: Tôi đúng là một kẻ hiếu thắng, sẵn sàng giành giật phần thắng trước cháu nội trong một trò chơi nào đó. Ở khía cạnh nào đó, tôi chính là một thằng khốn thô lỗ, vô tâm trước mọi người. Nhưng mặt khác, tôi sinh ra trong tình yêu đặc biệt mà cha mẹ dành cho tôi bởi trước đó bà đã từng sảy thai. Một tuổi thơ quyến rũ và được cha mẹ bảo vệ khỏi cái xấu, khiến gene bạo lực của tôi không trở thành một án tù chung thân.
 
Ở khía cạnh tích cực, tính hiếu thắng của James khiến ông trở thành một người có chí tiến thủ, thành công trong sự nghiệp. Nhưng mặt khác, chính nhờ chuyên môn của mình, ông nhận ra mình cũng là người có khiếm khuyết về di truyền và tuyên chiến với chính mầm mống bạo lực trong mình và học cách đồng cảm với người xung quanh.
 
Thuyết trình của James Fallon tại TED về những đặc điểm não của kẻ giết người (phụ đề tiếng Việt)
 

An Huy

Từ Khóa :