Phạt 50 triệu đồng nếu sử dụng sai tiền cứu trợ bão lũPhạt 50 triệu đồng nếu sử dụng sai tiền cứu trợ bão lũ

Y.T 23:34 4/3/2013

Bộ NN&PTNT vừa công bố Dự thảo nghị định về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực liên quan đến công tác phòng chống lụt bão. Theo đó, các hành vi chiếm đoạt và sử dụng sai mục đích tiền, hàng hóa, nhu yếu phẩm cứu trợ sẽ bị phạt tiền từ 25-50 triệu đồng.

Trường hợp phân phối chậm trễ hoặc không đúng đối tượng sẽ bị phạt từ 15-30 triệu đồng.
 
Ngoài số tiền nộp phạt, các đối tượng vi phạm cũng sẽ phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền, giá trị hàng hóa chiếm dụng.
 
Ngoài ra, dự thảo cũng quy định các mức phạt tiền đối với các hành vi phá hoại hệ thống bảo vệ đê điều hoặc các hành vi cản trở dòng chảy thoát lũ, khai thác đất đá, cát sỏi trong phạm vi bảo vệ đê điều.
 
Hàng năm, nước ta phải gánh chịu rất nhiều thiên tai, bão lũ. Số hàng hóa cứu trợ cho nhân dân chịu ảnh hưởng của thiên tai lên tới hàng trăm ngàn tấn; tiền ngân sách, tiền ủng hộ, quyên góp từ các cá nhân tổ chức cũng lên tới nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên, tiền và hàng cứu trợ khi đến được tay người dân thì cũng đã bị “rơi vãi” khá nhiều.
 
Việc ban hành Nghị định quy định xử phạt về sử dụng sai mục đích hàng cứu trợ là một bước quan trọng góp phần hoàn thiện chế tài xử phạt liên quan đến lĩnh vực phòng chống lụt bão sau Nghị định quy định xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống lụt, bão bão có hiệu lực từ ngày 10/3/2010. Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều hành vi chiếm đoạt tiền, hàng cứu trợ, xâm hại đến các công trình phòng chống lụt bão đã xảy ra mà chế tài xử phạt vẫn chưa tương xứng. Mức phạt 50 triệu đồng cho đối với hành vi sử dụng sai mục đích hàng cứu trợ là quá nhẹ nhàng. Bởi đây không chỉ là hành vi tham nhũng mà còn vi phạm nặng vào các giá trị đạo đức xã hội. 50 triệu đồng là cái giá quá rẻ mà các cá nhân, tổ chức dễ dàng chấp nhận đánh đổi để có được “cơ hội” sai phạm.
 
 
 

Y.T

Từ Khóa :