Phạm Lịch, #metoo và việc quấy rối tình dục ở showbizPhạm Lịch, #metoo và việc quấy rối tình dục ở showbiz

Liễu Hồ 0:9 12/5/2018

#Metoo đã bùng nổ thành phong trào có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới, nhất là các quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc. Tại Việt Nam, những ngày qua, vấn đề gạ tình, quấy rối tình dục trong giới nghệ sĩ trở thành chủ đề được quan tâm nhiều nhất bởi không chỉ một mà đã có khá nhiều nghệ sĩ lên tiếng, kể về câu chuyện của mình.

Những ngày tháng 4/2018, làng giải trí Việt xôn xao với thông tin vũ công Phạm Lịch “tố” ca sĩ Phạm Anh Khoa gạ tình. Sự việc chưa kịp dịu xuống thì vũ công Nga My tiếp tục lên tiếng khi từng bị ca sĩ trên gạ gẫm. Mới đây, Jolie Phương Trinh đã trải lòng mình về sự việc từng bị quấy rối tình dục năm học cấp 3 bởi chính thầy giáo trong trường.

Harvey Weinstein tiêu tan sự nghiệp vì lịch sử bê bối tình dục hơn 3 thập kỷ

Không chỉ có vậy, hàng loạt ngôi sao trong Vbiz cũng từng là nạn nhân của việc gạ gẫm đi khách. Ví dụ như Angela Phương Trinh từng chia sẻ một đại gia sẵn sàng chi 20.000 USD cho 20 phút gặp gỡ cô và theo cô với nửa tỷ đồng, chắc hẳn sự việc không chỉ dừng lại ở mức độ trò chuyện thân mật. Cũng có nhiều đồn đoán cho rằng “nữ hoàng thị phi” này chỉ tung ra câu chuyện hòng làm nóng tên tuổi chứ chưa chắc đã là thật. Nhưng dù là chiêu trò hay không, không thể phủ nhận chuyện quấy rối, gạ gẫm này đã và đang tồn tại không chỉ trong showbiz.

Nữ ca sĩ Pha Lê cũng đã từng đăng tải một hình ảnh về đoạn trao đổi giữa cô với một nhân vật giấu mặt. Trong đó, cô nhận được lời mời gọi đi khách giá 2.200 USD (khoảng 50 triệu đồng) cho 4 giờ đồng hồ… Không chỉ trong showbiz Việt mà giữa lùm xùm của ông trùm Hollywood - Harvey Weinstein,tháng 10/2017, Vũ Thu Phương khiến khán giả và giới giải trí “ngã ngửa”  khi công khai mình từng là nạn nhân bị  Harvey quấy rối tình dục 9 năm trước. May là cô đã nhanh chóng nhận ra ý đồ và từ chối.

Phạm Lịch có bằng chứng gì cho việc tố cáo Phạm Anh Khoa. Các bằng chứng này dưới góc độ pháp luật có đủ cơ sở để coi là bằng chứng?

Ngoài ra, những nghệ sĩ trẻ như Ngọc Lan, Khánh Hiền, Võ Hạ Trâm… cũng từng lên tiếng chia sẻ việc bị gạ gẫm, quấy rối hay bị tấn công tình dục. Con số ít ỏi này dường như vẫn chưa phản ánh được hết những góc tối của showbiz Việt. Ca sĩ Tóc Tiên cũng bày tỏ sơ lược về những gì cô từng gặp phải: “Lạm dụng tình dục trong giới showbiz là hoàn toàn hiện hữu. Tôi vào nghề từ rất bé, không thiếu những lời mời có cánh hay những ánh mắt như soi xuyên thấu trang phục mình đang mặc”. 

Việc các nghệ sĩ lên tiếng tố cáo về quấy rối tình dục nhưng đây cũng là những tín hiệu đầu tiên cho thấy #Metoo đang dần bùng lên tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người cũng đưa ra nhận định sớm muộn cũng rơi vào lối mòn này khi khán giả, dư luận chưa có thói quen tẩy chay cái xấu và dùng quyền lực đúng chỗ.

Minh Béo bị bắt vào năm 2016 tại Mỹ vì có hành vi gạ tình, quấy rối trẻ vị thành niên, sau đó vẫn thản nhiên về Việt Nam kêu gọi khán giả… tha lỗi

Khi công khai việc Phạm Anh Khoa gạ tình, dù chưa biết đúng sai, nhưng nữ vũ công Phạm Lịch phải chịu sức ép rất lớn từ dư luận. Thậm chí, với cách áp đặt định kiến gia trưởng, người ta  còn đặt vấn đề cô ấy phải như thế nào mới bị gạ tình, hoặc cho rằng Phạm Lịch đang cố tình đạp lên danh dự của người khác để đánh bóng tên tuổi sau nhiều năm hoạt động nhưng không mấy nổi bật.

Trên facebook cá nhân của mình, blogger truyền thông xã hội - Nguyễn Ngọc Long đã nêu ra vấn đề:  “Thứ nhất, người ta đang coi chuyện “PR tên tuổi” là cái gì đấy rất dơ bẩn, đáng lên án và khinh thường? Làm tôi liên tưởng đến cụm từ “con buôn” thời gian mấy chục năm về trước xã hội dùng để nói về những người có hoạt động kinh doanh. Thứ hai, quan trọng hơn, là giả sử các cô gái này cố tình mang chuyện bị lạm dụng ra để PR tên tuổi thì sự thật vẫn là sự thật. Báo chí nên tìm ra sự thật về tư cách đạo đức cũng như góc độ pháp lý nếu Phạm Anh Khoa đang lạm dụng các cô gái này, thay vì quay ngược lại tấn công các nạn nhân, nếu có.”

Võ Hạ Trâm - nữ ca sĩ từng gây xôn xao khi công bố thông tin bị bầu show tấn công tình dục

Đồng thời, blogger truyền thông xã hội này cũng chỉ ra các vấn đề mà công chú cần biết và nên biết lúc này:  Phạm Lịch có bằng chứng gì cho việc tố cáo Phạm Anh Khoa. Các bằng chứng này dưới góc độ pháp luật có đủ cơ sở để coi là bằng chứng?  Nếu việc gạ tình là có thật, nam ca sĩ kia sẽ bị xử lý thế nào theo pháp luật? Nếu không, liệu các cô gái có bị xử ngược lại tội vu khống hay không? Các cô gái này có bị tổn thương gì về tâm lý, ảnh hưởng gì về công việc và cuộc sống hay không? Nếu có, họ nên làm gì, nhờ sự giúp đỡ từ ai? Phải đối phó thế nào nếu chẳng may bị gạ tình....

#Metoo bùng lên thành phong trào mạnh mẽ tại Hàn Quốc sau hàng loạt vụ bê bối của các nghệ sĩ bị phanh phui

Tại Mỹ hay Hàn Quốc chỉ cần các nạn nhân lên tiếng, ngay lập tức họ nhận được sự ủng hộ từ dư luận, ít nhất để sự việc được phơi bày trắng, đen rõ ràng. Các ngôi sao cũng không cần mang bất kỳ chứng cứ nào để thanh minh với dư luận, mọi việc đều có cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra. Trong khi đó, tại Việt Nam, Phạm Lịch, Nga My hay Khánh Hiền, Võ Hạ Trâm... đều lên tiếng một cách riêng lẻ khiến sự việc chưa kịp bùng lên đã bị dập tắt. Thậm chí, việc các nghệ sĩ lên tiếng liên quan đến những bê bối tình dục lại vô hình trung khiến hình ảnh của họ bị ảnh hưởng tiêu cực, dù là nạn nhân. Họ bị soi xét, cười chê nhiều hơn là cảm thông, chia sẻ. Giữa được và mất, họ có xu hướng chọn cách im lặng hoặc để sự việc chìm vào quên lãng nhằm bảo vệ hình ảnh. Bởi vậy, có lẽ cũng chẳng mấy ai muốn thổi bùng #Metoo tại Việt Nam, vì đến tội phạm hiếp dâm trẻ em còn bị xử “nhẹ hều” thì “quấy rối tình dục”, “gạ tình”… chỉ là chuyện nhỏ.


Liễu Hồ