Ôtô không chạy khi người lái và hành khách chưa thắt dây an toànÔtô không chạy khi người lái và hành khách chưa thắt dây an toàn

HV 15:17 24/8/2021

Đó là tính năng được trang bị trên một số mẫu xe của General Motors từ năm 2023. Tính năng có tên "Buckle to Drive" không chỉ buộc người lái mà cả hành khách phía trước cũng phải thắt dây trước khi xe lăn bánh.

Tính năng "Buckle to Drive/thắt dây an toàn để lái xe" ra đời nhằm ngăn chặn một số người chuyển từ số P sang D khi dây an toàn chưa được cài, nguyên nhân khởi nguồn cho không ít tai nạn xảy ra trong thời gian qua.

Tính năng này lần đầu được giới thiệu như phiên bản mở rộng của chế độ Teen Driver (tài xế tuổi teen) trên các mẫu Chevrolet Colorado, Traverse, Malibu và Canyon đời 2020 hay Equinox 2021 và Blazer 2022. Đây cũng là trang bị tiêu chuẩn trên Cadillac CT4 và CT5 đời 2021 cũng như các mẫu Chevrolet Malibu, Corvette và Buick Envision cùng đời.

Từ năm 2022, tính năng Buckle to Drive sẽ xuất hiện trên Chevrolet Traverse, Tahoe, Suburban và Sulverado 2022 hay GMC Sierra, Yukon và Hummer cũng như Cadillac Escalade, theo GM TechLink.

Tuy nhiên, kể từ năm 2023, tính năng này sẽ áp dụng cho cả ghế hành khách phía trước. Nếu người ngồi ở ghế trước chưa thắt đai, thì người lái không thể chuyển cần số từ P về D. Tiếc là cả hai tính năng Buckle to Drive và Teen Driver có thể bị tắt trong danh mục cài đặt, gây quan ngại về hiệu quả của tính năng này.


HV

Từ Khóa : lái xe an toàn