Oracle qua mặt Microsoft giành quyền mua TikTok tại MỹOracle qua mặt Microsoft giành quyền mua TikTok tại Mỹ

Quang Huy 17:21 14/9/2020

Không phải Microsoft mà Oracle mới là hãng giành được quyền mua lại bộ phận TikTok tại Mỹ. Tuy nhiên, dường như thỏa thuận giữa Oracle và ByteDance không được cấu trúc theo dạng bán đứt.

Theo WSJ, Hãng phần mềm Oracle sẽ được thông báo là đối tác công nghệ tin cậy của TikTok tại Mỹ. Thông tin này xuất hiện chỉ vài giờ sau khi Microsoft cho biết: ByteDance từ chối bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho hãng. Cho dù Microsoft tin rằng đề nghị của hãng có lợi cho người dùng TikTok cũng như đảm bảo lợi ích quốc gia.

Trước đó, Microsoft từng được xem là hãng công nghệ Mỹ có tiềm năng nhất trong thương vụ mua lại TikTok không chỉ vì có tiềm lực tài chính mạnh mà còn có khả năng xoa dịu mối lo an ninh quốc gia từng là nguyên nhân khiến ByteDance buộc phải bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho công ty có pháp nhân mang Quốc tịch Hoa Kỳ hoặc dừng hoạt động tại quốc gia này kể từ ngày 15/9.

Microsoft thất thế trước Oracle được cho là xuất phát từ việc hãng không được yêu cầu sửa đổi đề xuất ban đầu sau khi ByteDance phải đối mặt với lệnh cấm bán một số công nghệ mà Trung Quốc có ưu thế của Bắc Kinh. Nhờ đó, Oracle đã có được lợi thế trong cuộc đàm phán mua lại TikTok. Trước đó, ông Donald Trump được cho là không thích Microsoft mua lại TikTok.

Tuy nhiên, nhiều khả năng thỏa thuận giữa Oracle và ByteDance không được cấu trúc theo hướng bán đứt. Tờ SCMP dẫn nguồn tin từ ByteDance cho biết: Hãng sẽ không chuyển giao thuật toán của TikTok trong các thỏa thuận bán hoặc thoái vốn tại Mỹ.


Quang Huy