Ông Nguyễn Văn Đực: Bắt đầu xuất hiện các doanh nghiệp liều!Ông Nguyễn Văn Đực: Bắt đầu xuất hiện các doanh nghiệp liều!

Vân Du 17:54 5/7/2013

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc địa ốc Đất Lành - cho rằng đến nay, đối với thị trường BĐS, vẫn “chưa có một sự tháo gỡ, biến chuyển nào hết”, thậm chí còn đang tiềm ẩn một mối nguy hiểm hết sức đáng ngại: bắt đầu xuất hiện các “doanh nghiệp liều”!

Trả lời phỏng vấn trên báo Đất Việt, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng có rất, rất nhiều dự án chỉ như một cái nổi lẩu thập cẩm nhưng cuối cùng lại không ra tấm ra món gì, không sử dụng được. Thế nhưng, đã nợ thì vẫn cứ phải trả, trả mãi cũng hết tiền mặt và doanh nghiệp đâm ra “buông xuôi công trình”, cho ngân hàng phát mại hoặc chính mình đem bán lấy tiền trả nợ. Và những người dân không may “đầu tư” vào để giữ chỗ tất lẽ dĩ ngẫu mất tiền oan rồi kiện cáo dây dưa. Để rồi “từ đó sẽ dẫn đến tình trạng lừa đảo. Ban đầu doanh nghiệp không biết lừa đảo, nhưng đến khi bị như vậy rồi thì bỏ chạy luôn. Đã có một số doanh nghiệp ở TP.HCM bỏ chạy ra nước ngoài như vậy.”
 
Vì thế, ông cho rằng nguy cơ đổ vỡ thị trường BĐS đã có rồi. Lượng hàng tồn kho quá lớn mà không doanh nghiệp nào dám khai đúng sự thật, từ đó dẫn đến tổng cộng số lượng hàng tồn kho không chính xác. Đơn cử như ngay ở TP.HCM, hiện UBND TP.HCM vẫn đánh giá hàng tồn kho ở TP.HCM là 14.000 căn, và trong 6 tháng đầu năm đã bán 2.000 căn, như vậy chỉ còn 12.000 căn. Tuy nhiên, rõ ràng đó mới chỉ “tảng băng trôi” bởi kể cả công trình hoàn thiện chưa bán được, hoặc đang xây dựng dở dang, hay là mới khởi công xong móng đã lên đến cả trăm ngàn căn chứ không chỉ mười mấy ngàn căn. Theo ông, chính vì cách đánh giá nửa vời như vậy, nên suốt 1,5 đến 2 năm vừa rồi, Bộ Xây dựng cũng như TP.HCM vẫn không thấy sự nguy hiểm của BĐS, rất dửng dưng, không có biện pháp để cứu kịp thời.
 
Ngoài nguyên nhân tồn kho, ông Nguyễn Văn Đực còn cho rằng nguyên nhân cốt lõi hơn nữa dẫn đến nguy cơ đổ vỡ hàng loạt của các doanh nghiệp BĐS chính là những chính sách định hướng của nhà nước vẫn còn quá xa vời, không sát với thực tại của người dân. Trong khi những căn hộ 30-40 m2 mà người dân có thể đủ sức mua được thì Nhà nước cấm và chỉ cho xây dựng những căn hộ trên 45m2, mà thường rơi vào nhóm 70-100 m2. Chính điều này đi cùng một lực lượng đông đảo các doanh nghiệp đầy tự tin mà không biết lượng sức, đua nhau xây to để rồi hàng tồn kho và nợ xấu chồng chất, doanh nghiệp không thể trả nổi lãi vay chứ chưa nói đến khoản nợ gốc. Khi đó, nguy cơ đổ vỡ công trình là rất lớn, và nguy hiểm hơn đó là đổ vỡ theo dây chuyền.
 
Trong khi đó, những chính sách giải cứu thị trường BĐS của nhà nước thì vẫn chưa tạo ra được sự biến chuyển nào. Từ đầu năm nay, chính phủ đã đưa ra Nghị quyết 02 về giải quyết hàng tồn kho BĐS, nhưng đến nay Nghị quyết đã được triển khai 6 tháng mà hàng tồn kho BĐS vẫn bị ứ đọng, thậm chí có khả năng sẽ tiếp tục được chất cao hơn nữa. Theo ông Nguyễn Văn Đực, điều này là do gói cứu trợ 30.000 tỷ đồng đang chệch hướng. Rõ ràng, mục tiêu quan trọng hàng đầu bây giờ là giải quyết hàng tồn kho bằng cách giải quyết những công trình xây dựng dang dở, nhưng gói 30.000 tỷ đang khiến nhiều công trình mới được xây thêm dưới dạng nhà ở xã hội hoặc cố gắng vận dụng mối quan hệ để chuyển dự án thương mại sang nhà ở xã hội với hy vọng sẽ vay được vài trăm, vài ngàn tỷ, “tạm sống” thêm vài năm nữa. Hàng tồn kho cũ chưa giải quyết được lại thêm lượng hàng tồn kho mới nữa thì BĐS khó có thể “hồi sinh”.
 
Trong khi đó, dù đã cho doanh nghiệp vay hết 30% của gói cứu trợ (tương đương 9.000 tỷ đồng), nhưng các ngân hàng lại tỏ ra hết sức dè dặt với người dân. Ông Nguyễn Văn Đực lo rằng “thay vì 30 - 70 thì sẽ thành 70 - 30” mà thực tế có mấy căn mang nổi cái giá giá 10 triệu/m2. “Nhiều doanh nghiệp tuyên bố cái đó để PR, để lấy cơ hội, lấy tiền của Nhà nước. Lấy xong rồi làm hay không thì tính sau.” Bắt mạch cho sự bất công này, ông chỉ ra rằng: “Cho dân vay thì rất khó, lấy tiền của người dân là người ta la lên ngay. Nhưng cho doanh nghiệp vay thì tôi đảm bảo gói này không dưới 10%.” Chính nhờ vậy, thay vì giải quyết hàng tồn kho thì các doanh nghiệp đổ vào để xây dựng mới, tồn kho thực tế có thể còn tăng cao nữa, khiến giới địa ốc càng loay hoay trong hố đen khủng hoảng thừa.
 
Tại phiên chất vấn sáng 5/7, đại biểu Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế Hội đồng Nhân dân Hà Nội - gửi tới Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng câu hỏi: “Trách nhiệm của UBND thành phố và các cơ quan quản lý Hà Nội đến đâu, khi có tình trạng rất nhiều doanh nghiệp bất động sản gần như tay không bắt giặc, chiếm dụng vốn ngân hàng, của người dân để có những lô đất đẹp rồi để đấy?” mà “không xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý, trách nhiệm xã hội của UBND thành phố đối với người dân. Đó là chưa kể trách nhiệm của thành phố đối với việc lựa chọn chủ đầu tư, năng lực thực hiện dự án…”
 

Vân Du

Từ Khóa :