Ông Kim Jong Un đánh dấu cột mốc lịch sử khi bước qua biên giới liên TriềuÔng Kim Jong Un đánh dấu cột mốc lịch sử khi bước qua biên giới liên Triều

P.V 9:45 27/4/2018

Cái bắt tay giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc mới chỉ là khởi đầu: Họ dự kiến sẽ thảo luận về một thỏa thuận hòa bình chính thức.

Vào 9h30 sáng 27/4 theo giờ Hàn Quốc (tức 7h30 phút theo giờ Việt Nam), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã bắt tay tại đường ranh giới phân định hai miền DMZ, chính thức mở màn cuộc gặp thượng đỉnh được cả thế giới chú ý theo dõi.

Khoảnh khắc này, ông Kim Jong Un đã đánh dấu một cột mốc trong lịch sử khi bước qua đường biên giới quân sự liên Triều để sang lãnh thổ Hàn Quốc. Tổng thống Moon Jae In cũng bước qua đường DMZ để sang lãnh thổ Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Ảnh: Reuters

Sau khi bắt tay chào hỏi, hai lãnh đạo tiếp tục duyệt đội danh dự của Hàn Quốc và di chuyển vào nhà Hòa Bình. Cuộc họp dự kiến kéo dài đến giờ nghỉ trưa, và tiếp tục diễn ra vào buổi chiều, hi vọng đưa ra được một số thỏa thuận, tuyên bố chung. Vào buổi tối nay, ông Kim Jong Un sẽ tham gia buổi tiệc chiêu đãi do Tổng thống Moon chủ trì.

Sự kiện lần này mang tính lịch sử bởi đây là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc kể từ sau chiến tranh Triều Tiên vào thời kỳ 1950-1953. Ngoài ra, ông Kim cũng là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên duyệt đội danh dự của quân đội Hàn Quốc.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 27/4 đưa tin, ông Kim Jong Un sẽ thảo luận một cách thẳng thắn về những mối quan tâm liên Triều, nhưng không đề cập đến vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân.

Chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Im Jong Seok tỏ ra lo ngại khi cho rằng vấn đề khó nhất của cuộc gặp là liệu hai lãnh đạo có đạt được thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân hay không.

Bình luận về vấn đề này, Giáo sư Kim Hyun-wook thuộc Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc cho rằng đây không phải điều có thể được quyết định giữa nội bộ Hàn-Triều. “Việc này sẽ được đưa ra bàn bạc tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump”, ông nhận xét.

Ngày 26/4, trả lời trên kênh truyền hình FOX, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay hiện có 3-4 ngày đang được xem xét cũng như năm địa điểm dự kiến cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Dự kiến, cuộc họp sẽ diễn ra vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 xoay quanh vấn đề phi hạt nhân hóa. Ông tuyên bố, sẽ bỏ đi nếu cuộc họp này không mang lại kết quả gì.

Trước đó, ông Trump cũng cho biết thêm rằng lãnh đạo Triều Tiên đã có sự nhượng bộ trước khi tham gia đối thoại, trong khi Nhà Trắng chưa nhượng bộ bất cứ điều gì.

Ngoại giao với Triều Tiên rất khó vì một lý do đơn giản: Bình Nhưỡng hứa hẹn rất nhiều song cũng sau đó lại không tuân theo. Nhưng sự khởi đầu của hội nghị thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo Han-Triều đưa ra những dấu hiệu đầy hứa hẹn đối với sự tiến bộ, mặc dù không đủ để xác nhận Bình Nhưỡng đã từ bỏ thói quen “hứa nhiều, thất hứa nhiều” hay chưa.


P.V