Olympic Tokyo 2020: Thế vận hội đầu tiên sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặtOlympic Tokyo 2020: Thế vận hội đầu tiên sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Thanh Lam 10:22 8/8/2018

Ủy ban Olympic Nhật Bản cho biết sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để cải thiện an toàn và giảm quá tải cho lực lượng an ninh trong việc kiểm soát những người tham gia thế vận hội mùa hè Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020 sẽ là Olympic đầu tiên sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Khoảng 300 nghìn người, bao gồm vận động viên, huấn luyện viên, quan chức thể thao, nhân viên dịch vụ và báo chí truyền thôngsẽ được nhận diện bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt khi tham dựOlympic Tokyo 2020 diễn ratừ tháng 7 đến tháng 8/2020. Hình ảnh khuôn mặt của những người liên quan sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu và áp dụng khi nhập cảnh.

Tsuyoshi Iwashita - Giám đốc an ninh Tokyo -cho biết: Phần mềm doCông ty NEC Corporation được áp dụng tại Olympic Tokyo 2020 sẽhỗ trợ việc check-in diễn ra nhanh chóng. Công nghệ mới nhất sẽ cho phép kiểm soát nghiêm ngặt số lượng người ra vào cũng như đảm bảo không cho những người không tham dự trà trộn vào khu vực thi đấu. So với chỉ dựa vào con mắt của nhân viên an ninh, công nghệ nhận dạng khuôn mặt sẽ gia tăng hiệu quả trong việc phát hiện trường hợp giả mạo và sử dụng thông tin bị mất hoặc bị đánh cắp.

Cùng với việc ứng dụng công nghệ nhân diện khuôn mặt, Nhật báo Sankei Shimbun (Nhật Bản) còn cho biết: Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc chỉnh đồng hồ sớm hơn 2 giờ vào mùa hè để hạn chế tác hại sức nóng đang ngày càng gia tăng trong những năm gần đây nhằm thử nghiệm cho Thế vận hội. Hiện tại, mối lo ngại hàng đầu với nhà tổ chứclà nhiệt độ có xu hướng tăng cao vào mùa hè ở Nhật Bản. Đặc biệt, trong năm 2018, khoảng 70 nghìn người đã phải nhập viện và 138 người bị tử vong kể từ ngày 30/4 do các bệnh liên quan đến nắng nóng trên toàn đất nước Nhật Bản.

Thông báo về việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt được phát kèm báo cáo đầu tháng 8/2018 nhiệt độở NhậtBản tăng gần 11 độ C, cao hơn mức trung bìnhhàng năm. Thậm chí, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết: Tokyo và Nhật Bản giống như đang sống trong phòng xông hơi khô mỗi ngày.

 Nắng nóng kỉ lục tại Nhật Bản

Nắng nóng đã thúc đẩy Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) phác thảo kế hoạch thúc đẩy "các biện pháp đối phó với nhiệt độ tăng cao" nhằm mục đích bảo vệ vận động viên, người hâm mộ và các nhân viên dịch vụ ở Tokyo.Phát ngôn viên của IOC chia sẻ: Chúng ta sẽ thấy trong lịch thi đấu, các sự kiện cụ thể được tổ chức vào những thời điểm nhất định để đảm bảo sức khỏe cho vận động viên. Các nỗ lực vẫn đang được thực hiện để giảm rủi ro, với việc tăng số lượng cây trồng xung quanh sân để cung cấp bóng râm và thêm "công nghệ phun sương" được thực hiện để làm mát khu vực khán đài.


Thanh Lam