Olympic Tokyo 2020 có bị hủy vào phút cuối khi các ca nhiễm Covid-19 gia tăng?Olympic Tokyo 2020 có bị hủy vào phút cuối khi các ca nhiễm Covid-19 gia tăng?

Phương Linh 12:11 21/7/2021

Theo các nhà tổ chức, vì các vận động viên đã đến Nhật vào trước lễ khai mạc (từ hôm thứ Sáu,16/7), số trường hợp nhiễm bệnh liên quan đến giải Olympic tới giờ là hơn 70 ca nhiễm khiến ban tổ chức lo ngại và chuẩn bị các phương án phát sinh theo tình hình thực tế.

Theo trang web của Tokyo, thủ đô của Nhật Bản, các quan chức thành phốđã báo cáo về 1.387 trường hợp Covid-19 mới vào thứ Ba (20/7), đây là mức độ tăng cao các ca nhiễm kể từ ngày 21/1..

Giám đốc điều hành Tokyo 2020 Toshiro Muto cho biết: Chúng tôi không thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong những ngày tới. Vì thế, chúng tôi cần thảo luận về việc cần phải làm gì khi có thêm nhiều trường hợp dương tính Covid-19 xuất hiện. Trong cuộc nói chuyện 5 bên vừa qua, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình coronavirus, và chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận nếu cần thiết.

5 bên vừa được đề cập là Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), Ủy ban Tổ chức Tokyo 2020, chính phủ Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo và Ủy ban Paralympic Quốc tế.

Muto cho biết thêm: “Trong giai đoạn này, tình hình coronavirus có thể trở nên tồi tệ hoặc tốt hơn. Vì vậy chúng tôi sẽ suy nghĩ về việc phải làm gì khi tình hình thực tế phát sinh”.

Thủ đô Tokyo đang trong tình trạng khẩn cấp do Covid-19. Các nhà tổ chức Olympic đã thông báo về những địa điểm tổ chức giải ở Tokyo sẽ không có khán giả.

Chỉ ba ngày trước khi màn trình diễn thể thao bắt đầu, chuyên gia sức khỏe cộng đồng Tokyo, Tiến sĩ Kenji Shibuya cho biết hệ thống “bong bóng” ngăn lây lan Olympic ở Tokyo  "gần như đã vỡ", có nguy cơ truyền Covid-19 ra cộng đồng.

Lối vào làng Olympic Tokyo 2020

Tiến sĩ Kenji Shibuya cho biết: “Du khách, vận động viên, nhà báo, đại biểu từng được cho là đang ở trong “vùng an toàn”, nhưng thực tế vùng này không hoạt động tốt. Rõ ràng là hệ thống “bong bóng an toàn” đã bị vỡ, vì dường như đang có một số hoạt động tương tác giữa khách quốc tế và người dân địa phương”.

Tokyo 2020 sẽ có khoảng 11.000 vận động viên - đại diện cho hơn 200 quốc gia và những người này được sắp xếp ở trong 21 tòa nhà dân cư.

Tuy nhiên, không phải tất cả các vận động viên này sẽ ở Tokyo trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội. Các nhà tổ chức cho biết những vận động viên sẽ đến Làng Olympic 5 ngày trước khi thi đấu và khởi hành sau đó tối đa hai ngày.

Vấn đề cơ bản

Ủy ban Olympic Séc vừa thông báo hôm thứ Ba: “Huấn luyện viên của đội bóng chuyền bãi biển Olympic Cộng hòa Séc, Simon Nausch, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19”. Nausch, người trở thành thành viên thứ ba của đội tuyển Olympic Séc có kết quả dương tính với virus, đã rời làng Olympic và đang cách ly. Tiến sĩ Shibuya tin  rằng "vấn đề cơ bản" ở đây là  "thiếu sự thảo luận công khai minh bạch" về cách Đại hội thể thao có thể được tổ chức một cách an toàn. Ông cho biết: “Rất khó để theo dõi việc mọi người đi đứng, tiếp xúc như thế nào trong suốt 14 ngày. Thực tế, bong bóng an toàn rất khó hoạt động hiệu quả”.

Lễ khai mạc được ấn định vào thứ Sáu (23/7), nhưng vẫn chưa rõ có bao nhiêu người được tham gia. Các nhà tổ chức cho biết có ít vận động viên tham dự buổi khai mạc vì họ sẽ đến Nhật sau buổi lễ này. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đang ở Nhật Bản và sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến IOC (Ủy ban Olympic quốc tế). Ông viết trên Tweet: “Mong sao Thế vận hội Tokyo 2020 mang đến nguồn hy vọng, sự đoàn kết để chấm dứt đại dịch”.

IOC đã nhất trí thông qua quyết định đưa từ "cùng nhau" vào phương châm Olympic. Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết việc sửa đổi này là để điều chỉnh cho phù hợp với thời đại của chúng ta. Phương châm Olympic được sửa đổi thành: “Chúng ta cùng nhau nhanh hơn, cao hơn, mạnh mẽ hơn”.

Chủ tịch Bach cho biết: “Tôi cho rằng đây là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của chúng ta. Chúng tôi muốn tập trung đặc biệt vào sự đoàn kết. Chúng ta đang cùng nhau làm việc trong sự đoàn kết, và Olympic Tokyo 2020 là cơ hội cho tất cả chúng ta cùng đoàn kết, chung tay, đồng lòng trong những thách thức, khó khăn chung mà cả thế giới đang phải đối mặt”.


Phương Linh