OLO: Mở cánh cửa vào thị trường in 3D di độngOLO: Mở cánh cửa vào thị trường in 3D di động

12:11 10/4/2016

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc in 3D sẽ trở nên đơn giản với thiết bị có thể biến smartphone thành máy in 3D có giá chỉ 99 USD? OLO đã làm được điều đó! Sở hữu công nghệ thông minh và chi phí thấp hơn nhiều dòng máy in 3D đang bán trên thị trường, OLO tạo ra cơn sốt khi hoàn thành mục tiêu gọi vốn trên Kickstarter chỉ sau 22 phút!

Đơn giản, dễ sử dụng
OLO là thiết bị nhỏ gọn, cho phép người dùng tạo ra các mô hình in 3D bằng cách sử dụng ánh sáng từ màn hình smartphone. Xuất hiện lần đầu tại New York vào tháng 10/2015, OLO đã giành Giải thưởng Sản phẩm của Thế Giới và nhận được đánh giá tích cực từ các chuyên gia.
 
 
Cấu tạo của OLO gồm một con chip và một động cơ. Đây là máy in 3D không dây có cơ chế chống ồn, hoạt động bằng 4 pin tiêu chuẩn AA đầu tiên trên thế giới.
 
Để sử dụng OLO, người dùng chỉ cần lựa chọn mô hình để in từ ứng dụng OLO trên điện thoại, sau đó đổ loại nhựa tùy chọn vào OLO, đặt điện thoại vào phần đế và đóng nắp lại rồi để OLO thực hiện nốt phần tạo hình còn lại. Buồng chứa này đủ rộng để có thể tạo ra vật thể 3D với thể tích trên 400 cm3. Hơn thế, OLO có thể đạt đến độ phân giải 32 micron. Chẳng hạn với iPhone 6, OLO có thể tạo ra vật thể cao 1 cm trong khoảng 46 phút (hoặc 2,54cm sau khoảng 2 giờ).
 
Mô hình 3D sử dụng iPhone 6 trong 3 giờ 26 phút. Lượng nhựa sử dụng là 10ccm.
 
 
Mô hình 3D sử dụng điện thoại Android One+ trong 34 phút. Lượng nhựa được sử dụng là 1,3 ccm.
 
Không chỉ có vậy, nhóm nghiên cứu còn đặt ra mục tiêu để việc in 3D sẽ trở nên dễ tiếp cận với mọi người, ở mọi độ tuổi, tầng lớp. Do đó, OLO có thiết kế rất đơn giản, giá bán phải chăng và tương thích với hầu hết smartphone. Với mọi thương hiệu và kích cỡ màn hình, OLO cũng có thể biến smartphone thành máy in 3D! OLO cũng tương thích với cả 3 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là iOS, Android và Windows Phone.
 
 
Kết hợp giữa công nghệ, thiết kế thông minh và sáng tạo nghệ thuật!
Lên ý tưởng từ 2014, sau hai năm phát triển, nhóm nghiên cứu đã tìm ra chất liệu nhựa độc đáo hoàn toàn mới có tên gọi "Daylight Resins". Loại nhựa in này gặp ánh sáng từ màn hình của smartphone sẽ chuyển từ thể nhờn sang thể rắn, quá trình này cứ thể tiếp diễn, theo từng lớp, từng lớp cho đến khi mô hình khô lại. Buồng nhựa được thiết kế để ngăn chặn sự thâm nhập ánh sáng bên ngoài nhằm tối đa hóa hiệu quả của sự phát xạ ánh sáng trắng từ màn hình smartphone.
 
 
 
Công nghệ in 3D trên OLO được tính toán cẩn thận để những phần nhựa dư thừa có thể đổ trở lại chai sau khi loại bỏ các mảnh vật thể rắn. Do đó, người dùng chỉ cần sử dụng lượng nhựa vừa đủ cho mỗi mô hình 3D theo yêu cầu mà không lo lãng phí.
 
OLO là máy in 3D bằng smartphone đầu tiên trên thế giới có kích thước nhỏ gọn
phù hợp để trong túi xách hoặc ba lô.
Với lớp vỏ bảo vệ chuyên dụng làm từ cao su tổng hợp chống sốc, người dùng có thể mang theo OLO khi đi du lịch cùng hai chai nhựa màu resin.
 
 
Ngoài ra, OLO còn khá linh hoạt trong việc tương thích với các ứng dụng 3D miễn phí như phần mềm quét 3D như Autodesk 123d Catch hoặc người dùng cũng có thể tạo ra thiết kế riêng từ phần mềm 3D yêu thích và xuất các file có đuôi .STL, .OBJ, hoặc .PLY sang ứng dụng của OLO từ máy tính.
 
 
Điều thú vị là OLO tạo ra liên kết cộng đồng. Những mẫu thiết kế tùy chỉnh sẽ được lưu trữ an toàn trên máy chủ của bên thứ 3, giúp người dùng có quyền kiểm soát các thiết lập riêng tư cho mỗi thiết kế tải lên. Với chế độ "Cá nhân", chỉ chủ nhân mới có thể xem và in thiết kế. Với chế độ "Nhóm" hoặc "Công khai", người dùng có thể kiểm soát lượng người được quyền truy cập cũng như in những thiết kế này. Mọi người hoàn toàn có thể gửi mô hình 3D này dưới dạng tin nhắn như món quà bất ngờ cho người thân hay bạn bè. Người nhận quà chỉ có thể biết món quá đó là gì khi in ra. Thậm chí, người dùng còn có thể sử dụng chế độ "Doanh thu" để hưởng lợi từ những thiết kế của họ khi việc trả phí được yêu cầu với người muốn in chúng.
 
Phần mềm còn cung cấp cho người dùng thư viện, trưng bày các mẫu thiết kế có sẵn để lựa chọn.
 
Ra đời trong bối cảnh máy in 3D có kích thước khá lơn và giá bán hàng trăm USD, OLO được kỳ vọng sẽ thay đổi thị trường in 3D. Hiện tại, công nghệ ứng dụng trên OLO giành được sự quan tâm của các chuyên gia, đặc biệt phù hợp với những nhà thiết kế, kỹ sư, kiến trúc sư hay sinh viên, giáo viên hoặc đơn giản là những người yêu thích công nghệ và sự sáng tạo để có thể biến những thiết kế yêu thích thành mô hình thật.
 
 
Bắt đầu gọi vốn cuối tháng 3, dự án máy in 3D OLO đã hoàn thành mục tiêu chỉ sau chưa đầy nửa giờ. Đến nay, OLO đã nhận được sự ủng hộ của hơn 14,5 nghìn người trên Kickstarter với số tiền gần 2,1 triệu USD, gấp hơn 25 lần mục tiêu đề ra, cho dù còn hơn một tuần nữa thời gian gọi vốn mới kết thúc.
 
Theo kế hoạch, những sản phẩm được thiết kế tại Ý và lắp ráp tại Mỹ này sẽ được đưa ra thị trường Mỹ vào tháng 9/2016 trước khi có mặt trên thi trường toàn cầu vào tháng 11/2016 với giá bán khoảng 99 USD kèm theo các chai mực in, mỗi chai chứa 100g với màu sắc cũng như chất liệu được tùy chỉnh. Ngoài phiên bản xám shadow dành cho những người ủng hộ dự án trên Kickstarter, khi được sản xuất trên quy mô thương mại, OLO sẽ được bổ sung thêm các tùy chọn màu sắc gồm đỏ Scarlet, xanh Sapphire và bạc Alu.
 
 
 
Xem thêm:
 

Từ Khóa :