Obama muốn thống nhất lực lượng chính trị trong nước bằng khủng hoảng Syria?Obama muốn thống nhất lực lượng chính trị trong nước bằng khủng hoảng Syria?

Mạnh Kiên 23:9 1/9/2013

Sáng 1/9, quyết định tấn công Syria của Tổng thống Obama đã dừng lại một nhịp bằng việc chờ tiếng nói phản hồi từ Quốc hội Mỹ.

Nhằm gây sức ép lên Thượng - Hạ viên, ông Obama đã gửi thư đến các chính trị gia cấp cao khẳng định hành động trừng phạt Syria là đúng đắn khi khẳng định chính quyền Assad đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường một cách “man rợ”. Điều này sẽ ngăn chặn những vụ tấn công tương tự trong tương lai và theo cách này, tấn công Syria cũng có nghĩa là bảo vệ nước Mỹ. Bằng hành động này, Tổng thống Obama đã một bước đưa khủng hoảng quốc tế thành một cuộc chiến chính trị trong nước khốc liệt, tờ CNN bình luận.
 
Tiếng nói từ Quốc hội Mỹ cũng sẽ cho thấy thực lực chính trị của ông Obama trước đảng Cộng hòa đối lập và liệu kịch bản có xảy ra như tại nước Anh, khi Quốc hội nước này đã bác chiến dịch trừng phạt Syria của Thủ tướng David Cameron. Cho đến nay, phản ứng từ Hạ viện Mỹ tỏ thái độ hoan nghênh việc Tổng thống xin lấy ý kiến Quốc hội. Trên Twitter, nếu như ông Cameron cũng bày tỏ sự cảm thông với ông Obama thì ngược lại, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga - Alexei Pushkov - đã chỉ trích thẳng thừng hành động của Mỹ. Tuy nhiên, một chính trị gia Mỹ cho hay ngay cả khi Quốc hội phủ quyết thì Tổng thống Obama vẫn có quyền hành động mà không cần Quốc hội. Bên cạnh đó, ông Obama cũng không đơn độc khi Tổng thống Pháp François Hollande cũng đã khẳng định lập trường chống lại chính quyền Damascus.
 
Theo tờ Guardian, quyết định lùi một bước trước Quốc hội là một canh bạc chính trị lớn của ông Obama, đặc biệt là trong trường hợp đa số các nhà lập pháp phủ quyết hành động trừng phạt Syria và làm suy yếu quyền lực độc lập vốn có của Tổng thống Mỹ.
 

Mạnh Kiên

Từ Khóa :