Obama-Abe: Kiên quyết với Bình Nhưỡng, cầm chừng với Bắc KinhObama-Abe: Kiên quyết với Bình Nhưỡng, cầm chừng với Bắc Kinh

Mai Chi 22:33 22/2/2013

Ngày 22/2, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng về các vấn đề “nóng” như căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, tranh chấp lãnh hải trên quần đảo Senkaku với Trung Quốc.

Trong cuộc họp thượng đỉnh, Tổng thống Obama khẳng định Nhật Bản là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong khi Thủ tướng Shinzo Abe nhất trí với quan điểm trên, đồng thời nhấn mạnh liên minh Mỹ-Nhật là một lực lượng ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
 
Tổng thống Obama cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với thủ tướng Shinzo Abe trong quá trình phục hồi kinh tế và giải quyết căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo đồng ý cần phải có “hành động mạnh”, trừng phạt Bắc Triều Tiên sau khi nước này tiến hành các vụ thử hạt nhân bất chấp sự cảnh báo từ cộng đồng quốc tế. Thủ tướng Abe khẳng định không thể “dung thứ” cho những hành động của Bình Nhưỡng và nhất trí với Tổng thống Obama về sự cần thiết phải có một nghị quyết lên án Triều Tiên từ Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.
 
Mục đích cốt lõi trong chuyến thăm Mỹ lần này của ông Abe là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Washington về vấn đề tranh chấp lãnh hải trên quần đảo Senkaku với Trung Quốc. Tuy nhiên, Mỹ tỏ thái độ kín kẽ trong vấn đề căng thẳng tại Hoa Đông. Mặc dù Tổng thống Obama không đề cập trực tiếp đến quan điểm của Mỹ, nhưng Ngoại trưởng John Kerry tại một cuộc họp riêng với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh Mỹ đề cao “thái độ bình tĩnh” của Nhật Bản trong thời gian gần đây. Thủ tướng Nhật cam kết sẽ giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Hoa Đông một cách kiềm chế và khẳng định đảo Senkaku trên biển Hoa Đông thuộc chủ quyền của Nhật Bản.
 
Sau đó, trong một bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Quốc tế tại Washington, ông Abe tuyên bố Nhật sẽ không tha thứ cho bất kỳ động thái cố gắng kiểm soát các đảo tranh chấp của Trung Quốc, đồng thời đưa ra lời cảnh báo: “Các nước không nên có những tính toán sai lầm hay đánh giá thấp quyết tâm vững chắc của chúng tôi.”
 
Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về các vấn đề thương mại, kinh tế và tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống khủng bố. 
 

Mai Chi

Từ Khóa :