Ô tô chạy động cơ hydro có thể 'gào rú' như xe xăngÔ tô chạy động cơ hydro có thể 'gào rú' như xe xăng

HV 11:21 4/5/2021

Ý tưởng này đến từ Tập đoàn Toyota. Theo đó, Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản đang nghiên cứu và phát triển mẫu động cơ sử dụng hydro có thể tạo ra âm thanh như các siêu xe chạy xăng khi chạy trên đường phố mà không hề phát khí thải.

Tiếng động phát ra từ động cơ được giới mê ôtô, nhất là xe thể thao xem là một phần không thể thiếu khi có thể tạo sự phấn khích cho họ trong lúc cầm lái chúng. Tuy nhiên, những trải nghiệm thú vị này lại không thể có được khi cầm lái xe chạy điện, bao gồm cả xe chạy điện pin (BEV -Battery Electric Vehicle) và chạy điện từ pin nhiên liệu hydro (FCEV - Fuel Cell Electric Vehicle).

Nguyên nhân là do hai dòng xe của tương lại này chạy quá êm. Nhằm khắc phục hạn chế này, Toyota đang nghiên cứu và phát triển mẫu xe đua chạy hydro dựa trên mẫu Corolla, nhưng vẫn tạo ra âm thanh giống như xe đua.

Ý tưởng này đã được Trang Autoblog hé lộ sau khi đăng tải video do Toyota công bố về mẫu xe đua được thử nghiệm trong tháng 4. Theo đó, mẫu xe này có ống xả đặt chính giữa và được chắn bằng tấm lưới sắt. Hiện tại, Toyota đang tinh chỉnh để hoàn thiện mẫu xe này trước khi đưa ra thị trường. Song, những người thử nghiệm cho biết xe mang đến họ cảm giác lái giống như xe chạy xăng.

Đây là tin vui với dân mê ô tô, nhất là xe thể thao. Bởi họ có cơ hội được trải nghiệm cảm giác lái phấn khích khi cầm lái xe chạy động cơ hydro thay vì chỉ có thể hoài niệm về chúng sau khi dòng xe chạy xăng bị khai tử.

Hiện tại, Toyota chưa lên tiếng bình luận trước thông tin này.


HV