Nước Ý xây dựng 1.500 trạm tiêm vaccine di động phòng Covid-19Nước Ý xây dựng 1.500 trạm tiêm vaccine di động phòng Covid-19

Phương Linh 16:14 16/12/2020

Hàng trăm trạm tiêm được trang trí bằng hình ảnh các bông hoa tượng trưng cho sự tái sinh đã hình thành và sẽ lắp đặt trên khắp nước Ý từ tháng Giêng tới, khi quốc gia này bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân.

Hôm 14/12, các thiết kế cho những trạm tiêm đã được công bố bởi kiến trúc sư Stefano Boeri cùng nhóm tư vấn của mình. Sẽ có khoảng 1.5000 trạm tiêm vaccine tạm thời, được thiết kế hình tròn sẽ được dựng lên tại các quảng trường và trung tâm thị trấn nước Ý. Những trạm tiêm này là nơi sẽ phân phối khoảng 3,4 triệu liều vaccine Pfizer mà Ý dự kiến sẽ nhận được vào tháng Giêng tới sau khi nước này hứng chịu rất nhiều ca tử vong trong số các quốc gia châu Âu vào năm nay do Covid-19 gây ra.

Trạm tiêm có nội thất và các khung chính bằng gỗ, được dựng lên bởi các tấm bạt từ vải dệt chịu nước, hoàn toàn có thể tái chế với biểu tượng hoa anh thảo được vẽ bên ngoài. Bên trong trạm tiêm, các không gian được ngăn cách thông qua hệ thống các “bức tường dệt” được đúc sẵn với thiết kế tương tự nhau. Theo Boeri, các kiến trúc sư sẽ bắt đầu làm việc trên một bản thiết kế nguyên mẫu, sau đó tối ưu hóa các trạm tiêm nhằm giúp cho các trạm được cài đặt, dựng lên, tháo dỡ dễ dàng và nhanh chóng trên khắp nước Ý. Trạm tiêm có thể tái sử dụng ở nhiều nơi khác. Ngoài ra, cấu trúc trạm có thể tự cung cấp năng lượng với các tấm pin mặt trời lợp trên mái, được thiết kế để cung cấp đủ điện, đáp ứng nhu cầu cho toàn bộ trạm.

Thiết kế đồ họa của Boeri cũng sẽ đóng vai trò trở thành biểu tượng cho chiến dịch truyền thông của đất nước về việc tiêm chủng. Với khẩu hiệu “với một bông hoa, nước Ý sẽ sống lại”, Boeri hy vọng ý nghĩa này sẽ xuất hiện trong các thông điệp của chính phủ cũng như trên các trạm tiêm công cộng để tuyên truyền cho các công dân Ý hiểu hết ý nghĩa việc tiêm chủng lần này.

Ông chia sẻ: “Sự có mặt của các trạm tiêm di động này giúp nâng cao năng lực, đẩy nhanh quá trình tiêm chủng và tiếp cận được toàn bộ người dân Ý. Ngoài ra, những trạm tiêm tạm thời ở khu vực công cộng này có thể giúp chúng ta truyền đi một thông điệp “Hãy đi tiêm phòng”. Cuộc sống cộng đồng của Ý đang phụ thuộc vào các trạm tiêm này. Chúng tôi cần đảm bảo rằng các trạm tiêm này dễ tiếp cận, thoải mái và là một không gian cộng đồng. Trạm tiêm có khu vực dịch vụ như nhà ở cho nhân viên y tế, nhà vệ sinh, phòng thay đồ, nhà kho”.

Các trạm tiêm tự mình cung cấp năng lượng nhờ các tấm pin mặt trời trên mái nhà

Trong một thông cáo báo chí, Boeri cho biết kiến trúc này được thiết kế để truyền tải một biểu tượng của sự thanh bình và tái tạo. Tiêm vaccine là trách nhiệm của mọi công dân, là tình yêu thương đối với người khác và chính là cách giúp chúng ta có cơ hội được một lần nữa khám phá lại cuộc sống này. Nếu Virus “nhốt” chúng ta trong bệnh viện và trong nhà, vaccine sẽ đưa chúng ta trở lại cuộc sống bình thường, được tiếp xúc với thiên nhiên và giao lưu với bạn bè…

Boeri là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng nhất của Ý. Một trong những công trình nổi tiếng nhất của ông là tòa nhà II Bosco Verticale có thiết kế “khu rừng thẳng đứng” với toàn bộ phần mặt tiền nơi này tràn ngập cây xanh.

Các trạm tiêm chủng sẽ được thiết lập tại 1.500 quảng trường trên khắp cả nước

Hiện Boeri đang làm việc cùng dự án tiêm chủng miễn phí. Theo số liệu từ đại học Johns Hopkins, nước Ý đang có hơn 65.000 ca tử vong do coronavirus, vượt qua vương quốc Anh về số người chết. Tiêm vaccine Covid-19 đang  là một nhu cầu cấp thiết đối với đất nước đang có nhiều ca tử vong nhất châu Âu.


Phương Linh

Theo Dezeen