Nội dung cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và Kim Jong Un có gì đặc biệtNội dung cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và Kim Jong Un có gì đặc biệt

Quang Huy 10:18 30/4/2018

“Không thể đảo ngược” là cụm từ được ông Mike Pompeo sử dụng trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi nói về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

 

Theo Reuters, Mike Pompeo lần đầu xuất hiện trên đài ABC trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ đã chia sẻ nhiều hơn về nội dung trao đổi giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến đi bí mật khiến dư luận thế giới chú ý vào dịp lễ Phục Sinh vừa qua.

 

Trong cuộc gặp này, ông Mike Pompeo đã dùng cụm từ "không thể đảo ngược" với ý định rất lớn. Theo đó, Washington sẽ yêu cầu các bước đó để chứng tỏ quá trình phi hạt nhân hóa sẽ được thực hiện.

 

Phát biểu trong chương trình của đài ABC vào sáng chủ nhật ngày 29/4, tân Ngoại trưởng Mỹ cho rằng: Đó là "cuộc gặp hiệu quả". Ông Mike Pompeo cho biết đã rời Bình Nhưỡng trong cảm giác có "cơ hội thực sự" đạt được thỏa thuận trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Hiện tại, Mỹ đã rút lại danh sách hai địa điểm có thể tổ chức sự kiện quan trọng này dựa trên 5 địa điểm được đề nghị là Thụy Sĩ, Thụy Điển, Mông Cổ, Singapore và đảo Guam. Tuy nhiên, ông Donald Trump chưa tiết lộ hai địa điểm mà ông đề cập.

 

Ông Mike Pompeo cũng cho biết: Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn có được những cam kết của Triều Tiên về tiến trình giải trừ hạt nhân giống như những kết quả đã đạt được trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào ngày 27/4. Đồng thời, tân Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định Washington sẽ có những hành động tương ứng.

 

Những tiết lộ của tân Ngoại trưởng Mỹ đã gia tăng kỳ vọng về giải pháp đột phá để có thể mang lại hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên sau 65 năm người dân hai miền Nam - Bắc sống trong cảnh đề phòng và nghi kỵ lẫn nhau sau khi Hiệp định đình chiến được ký kết năm 1953.

 

Tuy vậy, không ít người tỏ ra thận trọng trước những động thái bất ngờ từ Triều Tiên, trong đó có tân cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Phát biểu trên đài CBS ngày 29-4, ông John Bolton cho rằng: Triều Tiên đã nhiều lần không tuân thủ những cam kết của họ trong quá khứ. Việc Triều Tiên không tiến hành thử tên lửa hay hạt nhân "là tín hiệu tích cực". Nhưng không loại trừ khả năng các chương trình của Triều Tiên đã đạt đến giai đoạn tiến bộ, nên không cần thử trên thực địa. Nhận định của ông John Bolton nhận được sự tán đồng của nhiều người khi mà giờ đây các nước đi đầu trong lĩnh vực hạt nhân như: Mỹ, Nga, Trung Quốc... không cần thử hạt nhân trên thực địa mà có thể thử công nghệ hạt nhân mới dựa trên mô phỏng của máy tính.


Quang Huy