Nissan trình làng mẫu xe thể thao Z phong cách hoài cổ mớiNissan trình làng mẫu xe thể thao Z phong cách hoài cổ mới

Phương Linh 8:47 26/8/2021

Nissan đã công bố mẫu xe thể thao Nissan Z 2023 được thiết kế mới. Đây là mẫu xe hơi mang phong cách hoài cổ mà hãng tiếp tục thay đổi cho thương hiệu sau những bất ổn trong vài năm qua.

Nissan đã phải đối mặt với doanh số bán hàng tụt giảm, khó khăn do đội ngũ nhân viên già cỗi và vấn đề chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt vào năm 2018. Các nhà thiết kế của Nissan đã bắt tay vào thiết kế lại các mẫu xe chủ đạo của công ty, đồng thời cũng tiết lộ một vài thông tin liên quan đến chiếc xe thể thao Z mới.

Alfonso Albaisa, Giám đốc thiết kế toàn cầu của Nissan cho biết: “Thời điểm đó, với tư cách là một công ty sản xuất ôtô, chúng tôi đang cố tìm hiểu lại mình là ai, đang đứng ở vị trí nào trong thị trường ôtô. Chúng tôi đã từng có chút chán nản, hờ hững với công việc của mình”.

Ông cho biết, việc tạo ra dòng xe thể thao Z mới đã có tác dụng nâng tinh thần mọi người trong hãng, bao gồm cả nhân viên các studio thiết kế và nhiều bộ phận, phòng ban khác.

Thiết kế của  xe Z mới rõ ràng gợi nhớ đến 240Z, chiếc xe Z đầu tiên, được ra mắt vào năm 1969. X có mui dài và cong xuống phía sau.  Thiết kế này trông rất giống với mẫu concept Nissan Z Proto được ra mắt vào tháng 9 năm ngoái, nhưng có sự khác biệt về những chi tiết chạm khắc tinh tế. Albaisa cho biết, những chi tiết này được dập từ kim loại thật thay vì được tạo thành từ sợi carbon.

Theo Albaisa: Chiếc xe hơi mới này chỉ có một chút “nét thoảng qua’ của 240 Z trước đây. Đó là phép ẩn dụ dành cho một công ty đang tìm lại chính mình.

Một thay đổi cơ bản cho xe mới là việc đặt tên cho xe. Thay vì gọi xe là Z cùng với loạt số có 3 chữ số như xe cũ, chiếc xe này chỉ được gọi đơn giản là Z.

Chiếc xe thể thao dẫn động cầu sau hai chỗ được trang bị động cơ tăng áp V6 công suất 400 mã lực. Hộp số sàn 6 cấp vẫn đáp ứng đúng tiêu chuẩn, đồng thời có thêm hộp số tự động 9 cấp để người lái tùy chọn.

Xe có một màn hình cảm ứng 8 inch trong bảng điều khiển, và có thêm ba đồng hồ đo tương tự kiểu cũ với kim hiển thị tốc độ turbo, hệ tăng áp turbo.

Mẫu xe Z mới ban đầu sẽ có sẵn hai phiên bản: Dòng xe Sport thể thao và xe độ động cơ Performance. Cả hai dòng xe đều có mã lực tương tự nhau, nhưng phiên bản Performance sẽ có cánh gió sau, bộ da bọc, hệ thống điện tử Launch Control- tự động cung cấp khả năng tăng tốc tối đa cùng một số nâng cấp khác.

Từ lâu, những chiếc xe Z của Nissan đã có một lượng người hâm mộ cuồng nhiệt. Những mẫu xe đời đầu đã trở thành đồ sưu tầm.Theo các nhà thẩm định xe sưu tập tại Hagerty, hiện nay, những chiếc 240Z nguyên bản đang trong tình trạng tốt có giá trị khoảng 20.000 USD. Nhưng một mô hình xe đặc biệt năm 1971 mới đi 21.000 dặm đã được bán trên trang web đấu giá Bringatrailer.com vào tháng 1 năm ngoái với giá 310.000 USD.

Phiên bản sản xuất cuối cùng trong dòng Z, 370Z, được giới thiệu vào năm 2009, có sẵn cho đến năm 2020. Trong thời gian đó, phiên bản 370Z không được thiết kế lại nữa.

Chiếc Datsun 240Z nguyên bản, được cho là đã làm thay đổi quan niệm của người Mỹ về xe Nhật. Trước đây đã từng có những chiếc xe thể thao của Nhật Bản, bao gồm cả những chiếc của Nissan, nhưng sự xuất hiện của 240Z lại rất khác. Xe có giá tương đối phải chăng, không giống như chiếc 2000GT đẹp đẽ nhưng đắt tiền của Toyota. Đồng thời, 240Z vẫn là chiếc xe hiệu suất hấp dẫn vào thời điểm đó.

Datsun 240Z là một phiên bản của Nissan Fairlady Z coupe của Nhật Bản, nhưng nó được thiết kế đặc biệt cho thị trường Mỹ. Hai thay đổi quan trọng đã được thực hiện cho phiên bản Mỹ. Đầu tiên, American Z có động cơ lớn hơn, mạnh mẽ hơn, và cái tên Fairlady đã được bỏ đi để thay thế bằng những con số. Tên Fairlady vẫn tiếp tục được sử dụng ở Nhật Bản.

Xe Z mới sẽ được bán vào mùa xuân năm 2022. Giá của chiếc xe sẽ được công bố vào thời điểm gần với lúc xe được bán ra. Giá cho mô hình hiện tại, 370Z, bắt đầu từ khoảng 31.000 USD.


Phương Linh

Theo Goodwordnews