Những xu hướng thay đổi diện mạo ngành công nghiệp ôtô 2018Những xu hướng thay đổi diện mạo ngành công nghiệp ôtô 2018

Anh Quân 15:34 4/1/2018

Ngành công nghiệp xe hơi luôn biến đổi không ngừng, những công nghệ an toàn hay tiện ích trước đây được coi là xa xỉ thì nay đã dần trở thành những trang bị tiêu chuẩn trên xe hơi. Cùng với đó, thị trường ngày càng ưa chuộng những dòng xe đa dụng cỡ nhở bởi tính thực tế của chúng.

Công nghệ Hybrid

Vấn đề về tiêu hao nhiên liệu và mức độ xả thải ra môi trường luôn khiến các hãng xe phải đau đầu, đặc biệt là những quy định về khí thải đang ngày càng thắt chặt. Do đó, công nghệ hybrid có thể khắc phục được những vấn đề trên bằng cách sử dụng hai động cơ xăng – điện công suất nhỏ thay vì động cơ đốt trong có dung tích xy-lanh lớn như trước đây. Nhưng chỉ cho mức tiêu thụ nhiên liệu tương đương… chiếc xe môtô 300cc.

Động cơ xăng công suất nhỏ vẫn đủ đáp ứng hầu hết những nhu cầu vận hành hằng ngày, trong trường hợp cần công suất cao như lên dốc, tăng tốc, tải nặng,… thì hệ thống sẽ tự bật động cơ điện hỗ trợ cho động cơ xăng. Tuy nhiên, những xe được trang bị động cơ hybrid hiện tại vẫn có giá thành khá cao.

Công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn

Nhiều trang công nghệ đã đưa ra dự đoán đối với các công nghệ an toàn như cảnh báo điểm mù, cảnh báo va chạm trước, sau hay phanh tự động khẩn cấp,… sẽ dần trở nên “bình dân” và là yếu tố then chốt để thu hút khách hàng. Ngoài ra, các nhà sản xuất đang đua nhau phát triển những phần mềm, tính năng thông minh như tự động đỗ xe, cảnh báo, chống trộm giúp phục vụ người tiêu dùng tốt hơn.

Hệ điều hành trên ôtô

Hai “ông trùm” công nghệ là Apple và Google không thể bỏ qua miếng mồi ngon này. Các ứng dụng sử dụng để quản lý “xế cưng” chạy trên nền tảng hệ điều hành Android hay iOS đang tạo nên xu thế mới. Ngoài ra, hệ điều hành trên ôtô bao gồm Apple CarPlay và Google Android Auto đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng sử dụng xe hơi. Từ hai nền tảng hệ điều hành trên, các hãng xe còn trang bị cho sản phẩm của mình những tính năng khác như nhận diện giọng nói, sạc không dây hay những tiện ích giải trí cao cấp khác.

Dòng xe đa dụng cỡ nhỏ

Thị trường dường như không còn mặn mà với sedan và dành vị trí đó cho dòng crossover cỡ nhỏ. Nhiều hãng xe lớn, nhỏ, hạng sang hay bình dân đều tung ra các sản phẩm crossover của mình, trong đó có một vài cái tên gây được nhiều sự chú ý như Mazda CX-5, Peugeot 5008, Volvo XC40,… Dòng xe này giành được sự quan tâm, chú ý của thị trường bởi tính thực dụng, phù hợp với việc sử dụng hằng ngày.


Anh Quân