Những vườn nho ám khói có bị ảnh hưởng chất lượng rượu vang?Những vườn nho ám khói có bị ảnh hưởng chất lượng rượu vang?

Phương Linh 7:0 8/10/2020

Vùng đất rượu vang California đang tính toán những thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Cháy rừng đã diễn ra trên khắp miền Tây Hoa Kỳ, nơi có hầu hết những vườn nho của đất nước. Những đám cháy đã làm ảnh hưởng đến người nông dân và các nhà sản xuất rượu nho, khiến đời sống của họ thêm phần lao đao bởi trước đó, các cuộc chiến thương mạicũng như những ảnh hưởng của đại dịch coronavirus đã đủ khiến họ khốn khổ.

Khói do cháy rừng rất có hại cho những vườn nho. Khói bao trùm phần lớn khu vực miền Tây. Hỏa hoạn đã thiêu rụi hơn 4 triệu mẫu Anh (1,6 triệu ha) tại California vào năm 2020, nhiều gấp đôi so với các kỷ lục cháy rừng trước đó. Tuy nhiên, một số nơi sản xuất rượu vang lại ở gần đám cháy hơn nhiều so với các khu vực khác.

Khói, lửa và những vườn nho

Tại quốc gia sản xuất rượu vang California, nhiều nhà máy rượu vang đã bị thiêu rụi hoàn toàn do khói và tro phủ lên những trái nho chưa được thu hoạch.

Ngọn lửa đang hoạt động đã phá hủy hàng chục tòa nhà ở thung lũng Napa nổi tiếng thế giới, bao gồm nhà máy rượu Chateau Boswell cùng với trang trại sản xuất rượu nho Castello di Amorosa, được xây dựng giống như một lâu đài Tuscan thế kỷ 13.

Nhà máy rượu Hà Lan Henry và nhà máy rượu gia đình Sherwin cho biết là nhà xưởng của họ hiện đã bị cháy rụi, và các phương tiện truyền thông địa phương đã đưa nhiều tin tức về những thiệt hại này.

Theo thông tin từ một nhiếp ảnh gia của Reuteurs, người đã đến thăm địa điểm này và quan sát thấy những dòng rượu vang đỏ trộn lẫn với tro chảy dọc con đường chính:  Nhà máy rượu Newton Vineyard cũng bốc cháy. Một số nhà máy rượu khác thoát khỏi cuộc “oanh tạc” của lửa lần này và cấu trúc nhà máy vẫn chắc chắn, như nhà máy rượu Davis Estates ở Calistoga chẳng hạn. Tại đây, các gia đình và nhân viên còn lại đã được sơ tán, nhưng một đội lính cứu hỏa đã giúp nhà máy đẩy lùi ngọn lửa và cứu được khung chính của nhà máy. Mike Davis, chủ sở hữu Davis Estates đã mô tả cách một cơn gió lớn đã biến ngọn lửa thành một “cơn bão lửa không thể kiểm soát”.

Hàng nghìn chai rượu vang bị phá hủy

Davis đã đến thăm lại khu đất này với vợ mình là Sandy vào ngày hôm sau để xem có còn lại gì không. Anh cho biết: Những hình ảnh cuối cùng ngày hôm trước mà chúng tôi nhìn thấy không cho chúng tôi bất kỳ hy vọng gì về tài sản của mình vẫn tồn tại. Sau khi băng qua các rào chắn, những cây cột điện bị đổ, chúng tôi trông thấy bóng dáng của xưởng rượu vẫn sừng sững. Cả hai vợ chồng tôi đều xúc động và khóc như những đứa trẻ lên hai.

Các khu vực khác của thung lũng Napa vẫn đang phục hồi sau khi một trong những đám cháy lớn nhất được ghi nhận vào tháng 8 ở California đã làm hư hại mùa màng và bao phủ thung lũng bằng khói dày.

Susan Meyer, chủ sở hữu của nhà máy rượu RustRidge tại Thung lũng Napa, cho biết: “Tôi bị thiệt hại toàn diện do cháy và các đám khói âm ỉ nghi ngút nhiều ngày. Nhiều loại cây cối chết do bị lửa thiêu rụi. Nhiều cây khác bị chết do nắng nóng”.

Vườn nho bị thiêu rụi sau đám cháy

Các nhà sản xuất rượu khác đã tiến hành vụ thu hoạch và sẽ đánh giá chất lượng rượu trong quá trình sản xuất. Beth Milliken, chủ tịch, kiêm giám đốc điều hành của nhà máy rượu Spottswoode, thung lũng Napa cho biết: Chúng tôi vẫn sẽ lên men rượu vang 2020 như bình thường, cho vào thùng, nếm thử rượu không ngừng nghỉ, sau đó đánh giá từng loại rượu vang.

Ở các khu vực khác, có thể còn quá sớm để đánh giá đầy đủ các tác động từ vụ cháy năm nay, vì nhiều nhà sản xuất vẫn đang chờ kết quả kiểm tra những ảnh hưởng của khói tới chất lượng rượu trong các hầm rượu vang còn tồn đọng.

Hiện tượng vườn nho bị nhiễm khói xảy ra khi khói bị hấp thụ vào cây, tập trung trong các loại quả, như với quả nho, làm thay đổi thành phần hóa học của nho, gây ra biến đổi mùi vị, khiến cho một số loại rượu vang có “mùi thơm của gạt tàn”.

Tại đỉnh Atlas trong thung lũng Napa, nhà máy rượu Elan Vineyards cũng đang phải đối phó với hậu quả của đám cháy.

Đám cháy tại các nhà máy rượu vang

Patrick Elliot-Smith, nhà sản xuất rượu vang và chủ sở hữu của vườn nho do gia đình tự quản chia sẻ cách ông và con trai đã ở lại để bảo vệ khu đất thay vì sơ tán vào tháng 8. Họ cùng nhau chiến đấu với đám cháy trong ba ngày với máy bơm nước và lưỡi cày trên máy kéo để dập lửa quanh vườn nho. Patrick Elliot-Smith cho biết: Năm nay, chúng tôi quyết định không thu hoạch bất kỳ quả nho nào do nho bị nhiễm khói. Ông đùa: Vậy là cũng không thể mua thêm được bất kỳ chiếc xe hơi tồi tàn nào trong năm.

Theo Elliot-Smith, sự chậm trễ trong kết quả từ các phòng thí nghiệm có thể trở thành vấn đề đối với các nhà sản xuất rượu khi phải đối mặt với một quyết định sắp xảy ra là có nên thu hoạch nho hay không.

Phòng thí nghiệm quá tải

Gordon Burns,  đồng sáng lập và giám đốc kỹ thuật của phòng thí nghiệm ETS cho biết: Còn quá sớm để suy đoán về mức độ ảnh hưởng do khói tới chất lượng quả nho tại các khu vực có khói dai dẳng. Mỗi địa điểm đều rất khác nhau. Có những khu vực, việc cây trồng tiếp xúc với khói cũng có thể chỉ là tạm thời hoặc rất ít. Không phải bất kỳ trận hỏa hoạn nào đều có những ảnh hưởng đến toàn bộ cây trồng ở nơi đó.

ETS là một trong những phòng thí nghiệm rượu vang hàng đầu của đất nước và có trụ sở chính tại Thung lũng Napa. Phòng thí nghiệm hiện đang giải quyết các tồn đọng do tác động của khói sau vụ cháy năm nay. Tuần trước, một thông báo trên trang web của họ cảnh báo về việc cần phải chờ đợi tới tháng 11 mới có kết quả cho những mẫu kiểm tra mới.

Theo Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Tây Úc, quả nho khá nhạy cảm với khói trong các giai đoạn khác nhau của mùa sinh trưởng. Việc tiếp xúc với khói có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cây nho, dẫn đến việc nho chậm chín hoặc quả nho bị thay đổi hàm lượng đường. Vị khói cũng có thể xuất hiện trong quá trình lên men hoặc xuất hiện muộn nhất vào thời điểm sau khi rượu đóng chai.

California không phải là bang duy nhất bị ảnh hưởng bởi khói và đám cháy. Xa hơn về phía Bắc trong thung lũng Willamette đẹp như tranh vẽ của Oregon, Jasson Hanson, chủ nhà máy rượu Hanson Vineyards hy vọng nhóm của anh  có thể thu hoạch 5 tấn nho, giảm từ 25 đến 30 tấn mà ruộng của anh thu hoạch được trong năm ngoái do những ảnh hưởng của đám khói mù mịt từ các đám cháy gần đó. Hanson cho biết: Làn khói dày đặc và xuất hiện ở mặt đất quá lâu như hiện nay, hầu hết mọi thứ đều bị ảnh hưởng hoặc hư hại.

Những tác động đối với ngành công nghiệp rượu vang trị giá 70 tỷ USD vẫn sẽ chưa kết thúc trong nhiều tháng tiếp theo vì mùa cháy rừng vẫn chưa dừng lại. Những thiệt hại về mùa màng có thể thay đổi rất nhiều.


Phương Linh

Theo Reuteurs

Từ Khóa :