Những tác hại khôn lường khi dùng smartphone ban đêmNhững tác hại khôn lường khi dùng smartphone ban đêm

Quang Huy 18:55 26/9/2015

Nhiều người có thói quen dùng smartphone khi đã lên giường, tắt đèn để chuẩn bị đi ngủ mà không biết rằng: Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình chỉ vài inch đó tiềm ẩn những nguy cơ tai hại cho sức khỏe con người. Nhẹ thì rối loạn giấc ngủ, nặng hơn chút nữa là gây bệnh béo phì, thậm chí có thể làm hỏng võng mạc mắt và gây bệnh trầm cảm.

Theo Techinsider, màn hình smartphone phát ra ánh sáng màu xanh nhằm giúp người dùng có thể nhìn thấy nội dung hiển thị ngay cả khi xem dưới trời nắng gắt. Tuy nhiên, vào ban đêm, bộ não của chúng ta sẽ bị nhầm lẫn do ánh sáng đó “bắt chước” độ sáng của mặt trời. Điều này khiến cho não ngừng sản xuất melatonin, hormone cần thiết để cơ thể đi vào giấc ngủ. Bởi thế, ánh sáng xanh phát ra từ smartphone có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ, thậm chí gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà nhiều người dùng chưa ý thức hết.
 
Theo đó, do ánh sáng môi trường yếu vào ban đên, nên ánh sáng smartphone sẽ khó khăn hơn để đọc nội dung hiển thị. Ngoài ra, ánh sáng màu xanh có thể gây tổn hại đến võng mạc nếu người dùng thường xuyên dùng smartphone vào ban đêm, làm hỏng tầm nhìn của mỗi người.
 
Đồng thời, ánh sáng xanh từ màn hình smartphone còn khiến não ngừng sản xuất melatonin, làm gián đoạn lịch trình giấc ngủ khiến người dùng mất tập trung và làm suy giảm bộ nhớ vào hôm sau. Việc ngủ không đủ giấc kéo dài có thể dẫn đến sự tích tụ chất độc thần kinh khiến người dùng khó có được giấc ngủ ngon.
 
Đây cũng là kết luận được đăng tải trên tạp chí Science Translational Medicine. Theo đó, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh dương rực rỡ phát ra từ màn hình smartphone vào ban đêm sẽ đẩy lui thời gian ngủ của con người gần gấp đôi so với ảnh hưởng của việc hấp thu caffeine có trong cà phê. Như vậy, việc nhìn chằm chằm vào màn hình smartphone hay tablet cũng tương đương với việc uống hai cốc cà phê đặc trước giờ đi ngủ. Kết luận trên được rút ra sau khi các nhà nghiên cứu tiến hành khảo sát nhằm định lượng tác động chính xác của caffeine và ánh sáng xanh dương với chu kỳ ngủ/thức hay nhịp sinh học của con người.
 
Những kết luận được đăng tải trên tạp chí Science Translational Medicine là lời cảnh báo hữu ích với những tính đồ công nghệ có thói quen sử dụng smartphone vào ban đêm.
 
Hơn thế, bằng cách làm giảm lượng melatonin và ngủ ít đi, ánh sáng smartphone có thể gây rối loạn các hormone có chức năng kiểm soát cơn đói, tăng nguy cơ béo phì. Thậm chí, với những người có nồng độ melatonin thấp, nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình smartphone có thể dẫn đến bệnh trầm cảm.
 
Dù những thông tin được đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành và các phương tiện thông tin đại chúng được lấy từ các cuộc khảo sát được tiến hành ở nhóm đối tượng nhỏ nghiên cứu, nhưng đã cung cấp thêm những bằng chứng thuyết phục về việc sử dụng smartphone vào ban đêm đối với sức khỏe của con người. Đó những những thông tin tham khảo hữu ích nhằm giúp các tín đồ công nghệ điều chỉnh thói quen gây hại cho sức khỏe của bản thân.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :