Những siêu bão tàn phá thế giới năm 2017Những siêu bão tàn phá thế giới năm 2017

Vĩ Thanh 8:57 14/12/2017

Năm 2017, các siêu bão mạnh với diễn biến bất thường xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, kèm theo đó là những thiên tai động đất, lũ lụt nghiêm trọng. Dường như những tác động của biến đổi khí hậu đã trở nên rõ ràng hơn và đe dọa đến cuộc sống của người dân tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Siêu bão Noru quần thảo Nhật Bản

Với sức gió 256 km/h, Noru được đánh giá là siêu bão mạnh nhất thế giới năm 2017

Noru là siêu bão đầu tiên và mạnh nhất hình thành trên Thái Bình Dương năm 2017 với sức gió 256 km/h. Cơn bão đã thu hút sự chú ý của cả thế giới bởi sức gió và vùng ảnh hưởng rộng lớn mà nó tạo ra trên Thái Bình Dương.

Mưa lớn do bão Noru đổ bộ gây lụt lội tại khu vực phía Tây Nhật Bản ngày 8/8/2017.

Ảnh: Kyodo/Reuters

Rất may, khi đổ bộ vào Nhật Bản ngày 6/8, bão Noru đã giảm cấp, sức gió còn 162 km/h. Tuy vậy, bão vẫn gây ra gió mạnh, lốc xoáy và những trận mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày liên tiếp. Cơn bão này liên tục di chuyển qua nhiều vùng của Nhật Bản mang theo những trận mưa lớn, gió mạnh trong 3 ngày trước khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào ngày 8/8.

Bão Noru gây nhiều thiệt hại về người và tài sản: 2 người thiệt mạng, hơn 20 người bị thương, hư hại rất nhiều nhà cửa, cây cối gãy đổ. Hơn 100 nghìn người dân đã phải sơ tán. Hơn 450 chuyến bay nội địa bị hủy bỏ và hơn 11.000 hộ gia đình phải chịu cảnh mất điện.

Siêu bão Harvey gây lụt lội thảm khốc tại Mỹ

Lực lượng cứu hộ đang đưa người mắc kẹt ra khỏi vùng lũ

Ảnh: AP

Theo Reuters, siêu bão Harvey đổ bộ vào vùng đông nam bang Texas ngày 25/8 đã tàn phá cả khu vực này. Cơn bão khiến 60 người thiệt mạng, hàng triệu người khác phải rời nhà cửa và phá hủy hơn 200 nghìn ngôi nhà.

Những khung cảnh hoang tàn sau bão phổ biến tại Texas

Ảnh: AP

Không chỉ có sức gió mạnh 210 km/h liên tục quần thảo tại Texas bão Harvey còn gây ra mưa lớn kéo dài và gây ra tình trạng lũ lụt thảm khốc. Hơn 30 nghìn người tại Texas đã phải sống tạm trong các trung tâm sơ tán, hơn 450 nghìn người cần hỗ trợ do bão lũ.

Harvey được đánh giá là cơn bão mạnh nhất Mỹ phải hứng chịu trong 12 năm qua. Thiệt hại kinh tế do nó gây ra ước tính vượt qua cả bão Katrina (120 tỷ USD). Thống đốc bang Texas cho biết: Harvey là cơn bão tồi tệ nhất tấn công bang này trong vòng 50 năm, gây thiệt hại lên tới 180 tỷ USD.

Siêu bão Irma kéo dài cơn ác mộng với người Mỹ

Hình ảnh mây vệ tinh của siêu bão Irma

Ảnh: NOAA

Harvey vừa quét qua chưa bao lâu, siêu bão Irma lại tiếp tục trở thành “cơn ác mộng” với người Mỹ.  Những cơn gió có tốc độ lên đến 297 km/h của Irma là sức gió cao nhất được ghi nhận ở Đại Tây Dương từ năm 1980 tới nay. Bão cũng duy trì sức mạnh ở cấp 5 trong ba ngày liên tục, thời gian lâu nhất kể từ khi con người dùng vệ tinh theo dõi các cơn bão.

Trước khi đổ bộ vào Florida, siêu bão với sức mạnh khủng khiếp đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng tại các hòn đảo ở vùng Caribe, khiến 28 người thiệt mạng.

Suy yếu xuống mức còn 185 km/h khi đổ bộ vào Marco trên bán đảo Florida, nhưng Irma vẫn là cơn bão nguy hiểm khi liên tục gây ra gió mạnh, sóng lớn và mưa diện rộng ở nhiều vùng ven biển cùng phạm vi ảnh hưởng rộng lớn lên đến hơn 600km.

Siêu bão với sức gió mạnh đã phá hủy nhiều nhà cửa tại khu vực ven biển và các đảo của Floria

Nhiều người bàng hoàng khi bỗng chốc mất đi nhà cửa, tài sản

Siêu bão quét qua đã tàn phá nhiều nhà cửa và công trình. Nhiều người dân sau khi đi sơ tán trở về nhà đã không khỏi sốc khi nhà cửa gần như bị phá hủy. Hơn 15 triệu hộ dân tại Florida đã bị mất điện. Ước tính cơn bão này đã gây thiệt hại cho nước Mỹ hàng trăm tỷ USD.

Siêu bão nhiệt đới Ophelia

Những đợt sóng biển lớn do bão gây ra

Nhiều khu vực bờ biển xuất hiện lớp bọt biển dày đặc bất thường do ảnh hưởng của bão

Siêu bão nhiệt đới Ophelia đổ bộ vào tây nam Ireland ngày 16/10 với sức gió mạnh 176 km/h, gây ra những đợt sóng biển cao 8-10m. Đây là siêu bão mạnh nhất tấn công vào Ireland trong 60 năm qua.

Nhiều nhà cửa bị hư hại

Bão đã khiến 3 người thiệt mạng, một số người khác bị thương. Hơn 120 nghìn hộ gia đình và cơ sở kinh doanh đã bị mất điện, 130 chuyến bay bị hủy bỏ.

Chính phủ Ireland cho biết: Ophelia là cơn bão nguy hiểm nhất kể từ khi bão Debbie càn quét nước này năm 1961 khiến 11 người thiệt mạng.

Siêu bão LAN đổ bộ vào Nhật

Tuyến đường giao thông ở Kishiwada bị hư hỏng sau bão

Sau Noru vào tháng 8, ngày 23/10, Nhật Bản tiếp tục phải hứng chịu siêu bão LAN. Với sức gió 198km/h, siêu bão LAN đã đổ bộ vào thành phố Omaezaki, tỉnh Shizuoka phía tây nam Tokyo. Trước khi đổ bộ vào đất liền, sức gió mạnh nhất của bão LAN lên đến 241km/h. Bão đổ bộ mang theo mưa lớn, gió mạnh quần thảo các khu vực mà nó quét qua.

Dù sau khi đổ bộ, siêu bão đã suy yếu, nhưng lại gây mưa lớn kéo dài. Lượng mưa ghi nhận tại nhiều nơi lên đến 80 mm/giờ. Khoảng 80 nghìn người tại Koriyama đã phải sơ tán do hàng trăm ngôi nhà ngập trong nước lũ.

Bão LAN khiến 5 người thiệt mạng, hơn 130 người khác bị thương. Ngoài ra, hơn 800 chuyến bay trong hai ngày 23 và 24/10 đã bị hủy bỏ. Trước bão, hơn 200 nghìn người dân cũng đã phải sơ tán. Ước tính, cơn bão gây thiệt hại cho nước Nhật khoảng 3,5 tỷ USD. So với nhiều quốc gia khác, người dân Nhật chống chọi với bão tốt hơn rất nhiều.

Sự xuất hiện liên tiếp của các siêu bão trong năm 2017 cho thấy dường như thời tiết đang ngày càng khắc nghiệt. Thiên tai đang dần trở nên nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng triệu người. Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Nguyên nhân các siêu bão xuất hiện và mạnh lên do các tác động của biến đổi khí hậu và sự ấm lên toàn cầu. Nếu không thể kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu thì có lẽ thiên tai vẫn là điều khó tránh với trái đất trong những năm về sau.

Vĩ Thanh

Tổng hợp

Tag: siêu bão, thiên tai, biến đổi khí hậu, lũ lụt


Vĩ Thanh

Tổng hợp