Những sai lầm khi mua sắm khiến tài khoản cạn kiệtNhững sai lầm khi mua sắm khiến tài khoản cạn kiệt

Hương Bùi 13:3 30/9/2021

Mua sắm vốn là nhu cầu thiết yếu mà ai cũng có, tuy nhiên nếu phạm phải những sai lầm khi mua sắm sau đây, bạn sẽ thường xuyên phải rơi vào tình cảnh “chưa hết tháng đã hết tiền”!

 

Những sai lầm khi mua sắm khiến tài khoản cạn kiệt

Sai lầm 1: Mua với số lượng lớn

Không thể phủ nhận việc mua sỉ so với mua lẻ thì giá cả sẽ tốt hơn nhiều, đặc biệt là trong mùa dịch bị hạn chế đi chợ, người người nhà nhà đều muốn tích trữ số lượng lớn thực phẩm. Tuy vậy, ngoài thịt có thể làm sạch cấp đông, một số đồ dùng cá nhân như bàn chải, khăn tắm, khăn giấy, bỉm…phải dùng hằng ngày, có thể cất trữ lâu dài mà không lo hết hạn thì đa phần các món đồ khác đều không nên mua quá nhiều so với nhu cầu sử dụng thực tế.

Mỹ phẩm, dung dịch tẩy rửa…không nên mua với số lượng lớn bởi hiệu quả của chúng sẽ giảm dần theo thời gian

Điển hình nhất là mỹ phẩm trong các đợt sale lớn đều khiến không ít bạn gái nghĩ đó là một giá hời. Nhưng các sản phẩm mỹ phẩm đều có hạn sử dụng tương đối ngắn, một số sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên lại càng có “vòng đời” ngắn hơn. Chưa kể đến việc những đồ trang điểm, dưỡng da đó không phù hợp hoặc không phát huy hiệu quả như mong đợi sau một thời gian sử dụng buộc bạn phải thay đổi toàn bộ rất lãng phí.

Sai lầm 2: Không dùng phiếu/mã giảm giá

Để kích cầu tiêu dùng, các nhà phân phối, bán lẻ hiện nay có rất nhiều chương trình khuyến mãi, tích điểm cho thành viên. Vậy nên dù có thường xuyên đi mua sắm ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay không thì bạn vẫn nên làm cho mình thẻ thành viên để tích điểm, có thể mỗi lần tích điểm không bao nhiêu nhưng “tích tiểu thành đại”, sau một năm bạn sẽ nhận thấy trong thẻ có một số điểm kha khá dùng để đổi thành voucher hoặc trừ trực tiếp vào hóa đơn mua hàng.

Sai lầm 3: Luôn mua đồ mới

Phải công nhận rằng cảm giác tự tay “đập hộp”, “bóc tem” những món đồ mới cứng luôn là giây phút hạnh phúc. Tuy vậy, những món đồ mới này thường sẽ mất ngay 20-30% giá trị khi vừa ra khỏi cửa hàng. Thế nên thay vì đổ toàn bộ tiền mình có hoặc phải vay mượn để mua bằng được những món đồ mới, bạn nên suy nghĩ đến phương án mua lại đồ đã qua sử dụng. Nếu đó là các sản phẩm điện tử, điện máy…hãy so sánh giá cả kỹ càng, lựa chọn mua ở những nơi uy tín, có chế độ bảo hành hoặc nhờ người quen am hiểu về máy móc để giúp đỡ, tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Tiết kiệm không ít tiền bạc bằng cách mua lại đồ đã qua sử dụng và các loại thực phẩm cuối ngày, cận date

Bên cạnh việc mua và sử dụng đồ dùng cũ thì chọn mua các loại thực phẩm cận date (gần đến hạn sử dụng) cũng đã và đang trở thành xu hướng tiêu dùng mới, nhất là khi các hành động lãng phí lương thực, thực phẩm bị chỉ trích và nhiều cửa hàng ngày nay có chương trình giảm giá từ 20-50% cho thực phẩm cuối ngày, cận date…sẽ giúp bạn thưởng thức được đa dạng món ăn với chi phí rất thấp.

Sai lầm 4: Mua nhiều kệ đựng đồ

Những chiếc giá, kệ tưởng chừng sẽ giúp ngôi nhà trở nên gọn gàng hơn khi những món đồ nhỏ không bị vứt lung tung nữa! Thế nhưng hoàn toàn ngược lại, với tâm lý muốn “lấp đầy” những chỗ trống trên kệ, bạn sẽ mua sắm nhiều hơn và đa phần là những vật trang trí nhỏ, khó vệ sinh, lau chùi nhưng giá cả lại đắt đỏ.

Các kệ, tủ đựng đồ giúp sắp xếp đồ dùng ngăn nắp hơn, nhưng cũng khiến bạn mua sắm nhiều hơn

Vì vậy, hãy dành thời gian để “làm mới” lại ngôi nhà bằng cách bỏ đi hoặc thanh lý, tặng, cho những món đồ đã đóng bụi, hạn chế mua thêm kệ, tủ…Các giá, kệ trong nhà chỉ nên để những đồ thật sự cần thiết, quan trọng.


Hương Bùi