Những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tác động của Covid-19 đối với du lịchNhững quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tác động của Covid-19 đối với du lịch

Phương Linh 15:19 29/7/2020

Trong khi các điểm đến phổ biến đang dần mở cửa trở lại và du lịch bắt đầu tăng dần ở một số địa phương, tác động của đại dịch với ngành công nghiệp này thực sự khá tàn khốc.

Nhiều quốc gia phụ thuộc vào doanh thu từ du lịch đã mất một trong những nguồn tài sản chính gần như chỉ sau một đêm, bắt đầu từ tháng ba. Liệu điều này có thể là tác động nặng nề nhất?

Theo nguồn thống kê dữ liệu Statista, Mexico là quốc gia dễ bị tổn thương nhất trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới, vì 15,5% GDP của nước này phụ thuộc hẳn vào ngành du lịch. Cổng thông tin trực tuyến này đã cung cấp dữ liệu liên quan đến nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu, đã tổng hợp danh sách những  quốc gia có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề nhất dựa trên số liệu năm 2019 từ Hội đồng du lịch & Du lịch Thế giới (WTTC). Mexico nổi bật, đứng đầu danh sách của Statista, theo sát là Tây Ban Nha và Ý.

Mexico là nước bị ảnh hưởng du lịch bởi coronavirus

Theo WTTC, nằm trong số các quốc gia có số người chết vì coronavirus cao nhất, các điểm đến ở châu Âu cũng có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi du lịch bị đóng băng. Các nước này cũng phụ thuộc vào nguồn doanh thu từ du lịch, đóng góp 14,3% vào GDP của Tây Ban Nha năm 2019 và của Ý là 13%.

Sau một thời gian nới lỏng phong tỏa,Tây Ban Nha đã rất muốn hồi sinh ngành du lịch đang gặp  nhiều khó khăn bằng việc mở lại biên giới cho tất cả các nước EU và những nước của bên thứ ba, nếu được chấp nhận.

Lệ thuộc vào du lịch

Trong khi đó, nước Ý đã mở cửa trở lại cho khách du lịch từ EU, cũng như Anh quốc, các tiểu bang  Andorra, Monaco, San Marino và Vatican cùng một động thái mà chính phủ mô tả là kiểm soát được những rủi ro.

Tuy nhiên, các trường hợp nhiễm coronavirus đã tăng cao trở lại ở Tây Ban Nha kể từ khi những hạn chế được dỡ bỏ. Đồng thời, một số khu vực đã bị phong tỏa trở lại lần thứ hai.

Nước Ý cũng gia tăng nhẹ các trường hợp nhiễm bệnh kể từ khi nới lỏng những hạn chế. Điều này cho thấy quá trình phục hồi có thể sẽ chậm hơn.

Với nước Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, du lịch chỉ chiếm 8,6% GDP, nhưng tính toán của WTTC cho thấy những đóng góp trong ngành du lịch đã chiếm khoảng 16,8 triệu việc làm ở nước này.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ có tỷ lệ tử vong do Covid_19 cao nhất thế giới.

Pháp cũng tương tự như Mỹ, thu nhập nhờ du lịch chiếm 8,5% GDP trong năm  2019, tiếp theo Brazil là 7,7%.

Cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi Hàn Quốc không bị ảnh hưởng tài chính nhiều lắm trong ngành du lịch bởi GDP hồi năm ngoái của Hàn Quốc với du lịch chỉ chiếm 4,2%.

Trong khi các điểm đến hàng đầu trên thế giới có vẻ như đã đủ khả năng “cám dỗ” du khách quay trở lại nhưng thực tế thì lại khác, ngành công nghiệp du lịch vẫn cần thêm thời gian để phục hồi. Các chuyên gia đã cho rằng mọi thứ có thể không bao giờ trở lại như trước đây. Trước đó, nước Mỹ đã phải mất tới 3 năm để ngành hàng không phục hồi sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Lori Pennington-Gray, giáo sư, giám đốc của phòng quản lý khủng hoảng du lịch tại Đại học Florida cho biết: “Tôi không thể chắc chắn được ngành du lịch có trở lại được như trước đây hay không. Chúng ta phải mất nhiều năm nữa để có thể đạt được điều đó. Nhưng như ta đã biết từ các cuộc khủng hoảng trước đây, ngành du lịch đã từng rất kiên cường. Rồi công nghiệp du lịch sẽ phục hồi, nhưng không thể là ngay ngày mai”.


Phương Linh

Theo CNN