“Nhúng mình” vào tranh Bùi Xuân Phái qua công nghệ trình chiếu 3D“Nhúng mình” vào tranh Bùi Xuân Phái qua công nghệ trình chiếu 3D

Vĩ Thanh 21:34 10/10/2019

Triển lãm Nghệ thuật đa phương tiện tranh của danh họa Bùi Xuân Phái mang đến người xem hơn 100 tác phẩm trong không gian mới mẻ và nhiều ấn tượng.

Các tác phẩm của Bùi Xuân Phái được trình chiếu trong không gian triển lãm

Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh ngày 1/9/1920 tại làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Tây (nay thuộc thủ đô Hà Nội). Ông tốt nghiệp khoa Hội họa trường Mỹ thuật Đông Dương khóa 1941-1945.

Theo Google Doodle, ông là một trong những người có công định hình sự phát triển của nghệ thuật Việt Nam hiện đại, trở thành một trong những họa sĩ Đông Nam Á nổi tiếng nhất thế kỷ XX.

Họa sĩ Bùi Xuân Phái từng được nhận rất nhiều giải thưởng danh giá như: Giải thưởng Hồ Chí Minh (năm 1996); Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam 1997; Giải thưởng quốc tế (Leipzig, Đức) về trình bày cuốn sách "Hề chèo" (1982); Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc (năm 1980); Giải thưởng Mỹ thuật Thủ đô các năm 1969, 1981, 1983, 1984...

 

Người xem có thể hòa mình vào các tác phẩm của danh họa Bùi Xuân Phái

Để kỷ niệm ngày sinh của cố họa sĩ tài danh, Triển lãm Nghệ thuật đa phương tiện “Bùi Xuân Phái với Hà Nội” đã được tổ chức. Đây là triển lãm đa phương tiện đầu tiên của danh họa này tại việt Nam. Áp dụng công nghệ 3D mapping, các công nghệ trình chiếu đa phương tiện kết hợp với âm thanh, ánh sáng hiện đại đã mang đến người xem nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Một góc triển lãm để người xem tương tác với màn chiếu

Triển lãm đa phương tiện tranh của danh họa Bùi Xuân Phái giới thiệu trên 100 bức tranh của ông với các chủ đề: Phố Phái; Chèo Phái Phái với bạn bè. Thay vì đến xem và ngắm như các triển lãm nghệ thuật truyền thống, tại “Bùi Xuân Phái với Hà Nội”, người xem sẽ được “nhúng” mình vào từng tác phẩm nghệ thuật, trải nghiệm cảm giác như mình là một nhân vật trong đó.

Một số tác phẩm, ký họa, chữ viết của danh họa Bùi Xuân Phái tại triển lãm

Tuy nhiên, do hầu hết tác phẩm được trình chiếu bằng công nghệ 3D mapping, nên lượng hiện vật gốc xuất hiện trong “Bùi Xuân Phái với Hà Nội” khá ít.

Triển lãm bắt đầu từ 10/10 và kéo dài đến hết ngày 25/10/2019  tại Bảo tàng Hà Nội (Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội)


Vĩ Thanh