Những kỷ lục tại Oscar 2013Những kỷ lục tại Oscar 2013

VietC 14:31 23/2/2013

Chủ nhật ngày 24/2 tới đây (sáng ngày 25/2 theo giờ Việt Nam), lễ trao giải Oscar lần thứ 85 sẽ chính thức được tổ chức tại nhà hát Dolby Theatre, thành phố Los Angeles, Mỹ. Trong khi chờ đợi tới thời điểm đó, mời các độc giả của Songmoi.vn điểm qua các kỷ lục của các ứng cử viên tại sự kiện điện ảnh danh giá nhất thế giới này.

Trong số 9 bộ phim được đề cử giải Phim hay nhất, “Lincoln” của đạo diễn Steven Spielberg là bộ phim có doanh thu nội địa cao nhất. Đây cũng là tác phẩm thống trị các đề cử tại Oscar lần thứ 85. Trong khi đó, tính theo doanh thu toàn cầu, “Life of Pi” của đạo diễn Lý An đang ở vị trí số 1. Nếu đoạt được tượng vàng, bộ phim này sẽ sánh cùng với các bộ phim có doanh thu “khủng” nhất trong lịch sử Oscar với vị trí thứ 4, sau "Forrest Gump," "The Lord Of The Rings: Return Of The King" và "Titanic".
 
Tổng doanh thu tính tới thời điểm hiện tại của cả 9 tác phẩm hay nhất Oscar 2013 là 918 triệu USD (nội địa) và 2.035 triệu USD (trên toàn cầu). Con số này vào năm ngoài chỉ là 622 triệu USD và 1.245 triệu USD.
 
“Argo” là bộ phim được có nhiều dự đoán nhất cho hạng mục Phim hay nhất bởi “rinh” về hàng loạt giải thưởng tiền Oscar như Quả cầu vàng, Giải của Hội diễn viên, nhà sản xuất, BAFTA, … Tuy nhiên, nếu “Argo” được xướng tên vào tối 24/2 tới đây, Ben Affleck sẽ là đạo diễn đầu tiên kể từ năm 1990 không giật giải Đạo diễn xuất sắc nhất cùng với giải Phim hay nhất. Và đây cũng là lần thứ 2 kể từ năm 1930 phim được đề cử giải Phim hay nhất không có tên trong hạng mục Đạo diễn xuất sắc.
 
Diễn viên/đạo diễn Ben Affleck
 
Trong khi đó, nếu Steven Spielberg vượt qua Lý An của “Life of Pi”, David O. Russell của “Silver Linings Playbook”, Behn Zeitlin của “Beast of the Southern Wild”, Michael Haneke của “Amour” trong hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất thì ông sẽ ghi tên mình vào danh sách các nhà sản xuất đoạt nhiều giải Oscar nhất cùng với William Wyler và Frank Capra đều ở vị trí thứ 2. Xếp đầu là đạo diễn John Ford với 4 giải. Tuy nhiên, John Ford chỉ có được 5 đề cử trong khi Steven Spielberg sở hữu tới 7 đề cử, xếp thứ 3 trong số những nhà sản xuất được đề cử nhiều nhất. Song, trong 15 năm qua, không một bộ phim nào do Steven Spielberg sản xuất thành công tại sân chơi này.
 
Cũng tại hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất, Behn Zeitlin của “Beast of the Southern Wild” là đạo diễn trẻ thứ 7 trong lịch sử Oscar.
 
Theo thống kê từ trang LA Times, Warner Bros. và Disney đang là hai “ông trùm” trong các chiến dịch quảng bá cho hai “con cưng” là “Argo” và “Lincoln” với mức chi phí trong thời gian qua ít nhất là 10 triệu USD. Đây cũng là hai cái tên được nhiều báo mạng so sánh nhất khi nhắc tới Oscar lần thứ 85, theo thống kê của The Playlist.
 
Hai ứng cử viên nặng ký của mùa Oscar 2013
 
Tại hạng mục nam diễn viên xuất sắc nhất, Daniel Day-Lewis sẽ là nam diễn viên đóng Tổng thống Mỹ đầu tiên được vinh danh tại Oscar, tất nhiên nếu tài tử này được giải. Trước đó, Raymond Massey đã tuột mất giải này trong bộ phim “Abe Lincoln In Illinois” vào năm 1940.
 
“Silver Linings Playbook” là bộ phim đầu tiên kể từ năm 1981 có mặt trong cả 4 hạng mục diễn xuất (Nam/Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và Nam/Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất). Bộ phim có thành tích tương tự là “Reds” năm 1981.
 
Tại giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, không một ai từng đoạt giải Oscar trước đây. Đặc biệt nếu Quvenzhane Wallis của phim “Beasts of the Southern Wild” chiến thắng, cô sẽ trở thành diễn viên nhỏ tuổi nhất trong lịch sử giải Oscar khi năm nay mới có 9 tuổi. Ngược lại, với 85 tuổi, Emmanuelle Riva của phim “Amour” đã trở thành nữ diễn viên lớn tuổi nhất trong các đề cử của Oscar. (Đó là chưa kể 24/2 cũng là sinh nhật của bà, lúc đó, bà sẽ tròn 86 tuổi).
 
Nữ diễn viên Quvenzhane Wallis
 
Nữ diễn viên Emmanuelle Riva
 
Trong khi ca khúc “Skyfall” đang là ứng cử viên nặng ký của giải Nhạc phim hay nhất thì nhạc sỹ sáng tác ra ca khúc này - Thomas Newman chưa từng một lần sở hữu tượng vàng dù được đề cử tới… 11 lần. Ca khúc do Adele thể hiện cũng là ca khúc chủ đề đầu tiên trong loạt phim về James Bond kể từ năm 1981 được đề cử Oscar.
 
Walt Disney là hãng giành được nhiều giải Oscar nhất trong lịch sử với tổng cộng 26 giải, trong đó có 4 giải danh dự.
 

VietC

Từ Khóa :