Những kỷ lục khiến văn hóa súng đạn của Mỹ là ám ảnh kinh hoàngNhững kỷ lục khiến văn hóa súng đạn của Mỹ là ám ảnh kinh hoàng

Thu Thủy 15:24 4/10/2017

Đáng lẽ, Las Vegas sẽ là nơi rất vui vẻ với lễ hội âm mhạc đồng quê Route 91 Harvest, nhưng lại bỗng trở thành “điểm đến kinh hoàng” vì một vụ xả súng dữ dội khiến ít nhất 59 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương. Sự việc làm dấy lên cuộc tranh luận dữ dội về quyền sử dụng súng tại Mỹ. Những nghiên cứu hé lộ sự thật về văn hóa súng đạn của Mỹ sẽ khiến nhiều người giật mình.

1. Người Mỹ sở hữu gần một nửa (48%) trên tổng số 650 triệu khẩu súng dân dụng ước tính trên toàn thế giới

Mặc dù với người Mỹ, sở hữu súng là điều rất bình thường, Quốc hội Mỹ coi việc sở hữu súng là quyền cơ bản của con người nhưng văn hóa súng ống ở Mỹ vẫn thường được coi là một ngoại lệ trên toàn cầu.

Theo báo cáo của Viện Tư pháp Quốc gia Mỹ (NIJ) năm 2009, ước tính có khoảng 310 triệu khẩu súng cầm tay các loại đã tìm được chủ nhân ở Mỹ. Đây là một con số lớn khủng khiếp. Ấn Độ được coi là “kho” chứa vũ khí dân dụng lớn thứ hai (sau Mỹ) cũng chỉ có khoảng 46 triệu khẩu.

Nguồn từ Vụ khảo cứu Quốc hội Mỹ năm 2012

Theo ước tính mới nhất, sau khoảng 10 năm gần đây, số lượng súng dân dụng trên thế giới đã lên đến khoảng 650 triệu khẩu.

Dựa trên Khảo sát Súng Hạng nhẹ (Small Arms Survey) của Thụy Sĩ, số lượng súng dân dụng đã tăng lên từ năm 2007. Việc sản xuất súng tiếp tục tăng nhanh trên toàn thế giới, vượt xa sức hủy diệt mà súng có thể có.

Cũng theo Khảo sát Súng Hạng nhẹ, không thể xác định được số lượng chính xác súng dân dụng cầm tay vì nhiều yếu tố, bao gồm: vũ khí không đăng ký, giao dịch bất hợp pháp và xung đột toàn cầu.

2. Mỹ có số lượng súng bình quân đầu người nhiều nhất

Nguồn: Small Arms Survey năm 2007. Đồ họa: CNN

Nghiên cứu gần đây của Pew Center cho thấy người Mỹ sở hữu số lượng súng bình quân đầu người nhiều nhất trên thế giới. Có khoảng 4/10 người thừa nhận họ sở hữu một khẩu súng hoặc sống trong ngôi nhà có vài cây súng. 48% người Mỹ cho biết họ đã lớn lên trong một ngôi nhà có súng.

Theo khảo sát, có 66% người Mỹ sở hữu nhiều loại súng cầm tay các loại. Trong số đó, gần 3/4 số người thừa nhận họ không thể tưởng tượng nổi nếu không có một khẩu súng.

Yemen là quốc gia có số lượng súng bình quân trên đầu người lớn thứ hai trên thế giới, sau Mỹ. Hiện tại, Yemen đang rơi vào tình trạng hỗn loạn vì một cuộc nội chiến kéo dài 2 năm rưỡi.

3. Người Mỹ make-up ít hơn 5% dân cư thế giới nhưng nắm giữ 32% tay súng toàn cầu

Là “điểm nóng” của súng ống, những vụ xả súng nơi công cộng ở Mỹ diễn ra nhiều hơn bất kỳ nước nào trên thế giới. Đồ họa: CNN

Trước khi xảy ra vụ xả súng hướng vào đám đông người tham gia lễ hội âm nhạc đồng quê vào chủ nhật vừa qua, thì vụ tấn công Orlando năm 2016 là vụ thảm sát bằng súng khiến nhiều người thiệt mạng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Có 49 người đã tử vong.

Vào năm 2012, Adam Lanza đã dùng súng ngắn nã đạn, cướp đi sinh mạng của 26 học sinh và nhân viên của trường Tiểu học Sandy Hook tại bang Connecticut, Mỹ. Trước khi thảm sát xảy ra, Adam cũng đã bắn chết mẹ mình ngay trên giường ngủ.

Năm 2007, có 32 người bị giết trong cuộc tàn sát ở Virginia Tech.

Những cuộc thảm sát đó lập tức thổi bùng lên những cuộc tranh luận về kiểm soát súng, nhưng cũng làm gia tăng nhu cầu sử dụng súng. Trong khi đó, các quy định về việc buôn bán vũ khí đã lỏng lẻo hơn từ vài tháng trước. Tổng thống Donald Trump cũng đang để ngỏ khả năng nới lỏng, đơn giản hóa quy định xuất khẩu vũ khí “để tạo thêm việc làm” cho người lao động Mỹ.

Vào tháng 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh hủy bỏ một quy định có từ thời chính quyền Obama nhằm mục đích kiểm soát sử dụng súng, không cho những người bệnh tâm thần sở hữu, sử dụng súng. Ban đầu, chính quyền Obama đưa ra nguyên tắc này nhằm quản lý và hạn chế bạo lực súng đạn sau những nỗ lực đã thất bại khi đề xuất ở Quốc hội.

Trên phạm vi toàn cầu, luật hạn chế súng đã cho thấy sự khác biệt khi ngăn chặn, giảm thiểu được các vụ thảm sát bằng súng.

Chẳng hạn ở Australia, sau 4 vụ nổ súng xảy ra từ năm 1987 – 1996, dư luận xã hội đã quay ra chỉ trích và chống lại các chủ sở hữu súng. Nghị viện đã phải thông qua những đạo luật nghiêm ngặt hơn về súng. Từ đó, Australia không có một vụ tàn sát nào bằng súng.

4. Tỷ lệ sát nhân dùng súng ở Mỹ lớn hơn 25,2 lần so với các nước có thu nhập cao

Đồ họa được lập dựa theo số liệu từ OECD, WHO, Tạp chí Y khoa Mỹ, Grinshteyn và Hemenway, năm 2010. Đồ họa: CNN

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, Mỹ là nước có tỷ lệ tử vong do súng cao nhất trong số các nước phát triển.

Tính toán dựa theo số liệu của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) từ năm 2010 cho thấy người Mỹ có nguy cơ chết dưới họng súng cao gấp 51 lần so với người Anh.

Theo một nghiên cứu khác, mỗi năm có gần 1.300 trẻ em Mỹ bị giết hại bởi súng.

Có 2/3 số người Mỹ sở hữu súng nói rằng lý do lớn nhất họ mua súng là để tự vệ, nghiên cứu của Pew cho biết. Tuy nhiên, phần lớn các ca tử vong liên quan đến súng cầm tay ở Mỹ đều là tự sát.

Các vụ tự tử bằng súng ở Mỹ cao gấp 8 lần so với các nước có thu nhập cao khác.

 


Thu Thủy

Theo CNN