Những đứa trẻ Syria không tuổi thơNhững đứa trẻ Syria không tuổi thơ

Hương Nguyên 21:33 12/9/2015

Hình ảnh những đứa trẻ yếu ớt, bụi bẩn, lê lết theo cha mẹ đi tị nạn để thoát khỏi chiến tranh và nghèo đói khiến cả thế giới đau lòng. Dù vậy, ánh mắt thơ ngây của chúng vẫn toát lên những niềm vui, ánh sáng của sự hy vọng về một cuộc sống hạnh phúc.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, trẻ em chiếm gần một nửa của thế giới, nhưng trong số đó một số lượng lớn buộc di dời đến nơi khác, phải đối mặt với những hiểm nguy như bị lạm dụng sức lao động, bỏ rơi, bạo lực, buôn bán trái phép hoặc buộc phải tham gia nghĩa vụ quân sự.
 
Trong năm 2013, 500 trẻ em đã phải rời bỏ Syria đến sống ở Lebanon. Các nhiếp ảnh gia đã ghi lại những khoảnh khắc khó khăn của trẻ em tị nạn. Trong hơn 1 năm, dự án chung của UNICEF và Zakera mang tên “Lahza 2” có một nhiếp ảnh gia đã khắp 63 địa điểm trên khắp Lebanon để ghi lại cuộc sống của những đứa trẻ tị nạn Syria và Palestine có độ tuổi từ 7 đến 12. Ramzi Haidar, người sáng lập của Zakira khẳng định: “Những bức ảnh này đã cho chún ta cơ hội tuyệt với để quan sát cuộc sống của trẻ em. Đó là một cuộc sống khó khăn và đôi khi là tuyệt vọng qua đôi mắt ngây dại”.
 
Nour El Deen 12 năm, từ Homs, sống ở Bekaa Valley trong một khu định cư trái phép. Cậu bé đang cùng các bạn lội qua dòng nước đầy rẫy rác rưởi. Tuổi thơ của các em không hề được nô đùa trên những chiếc cầu trượt, đu quay nhiều màu sắc. Chúng phải lớn lên cùng tiếng bom đạn, sống ở những khu vực ẩm thấp, chơi cùng bạn bè bên đống rác.
 
Sara, 9 tuổi, sống tại một khu định cư trái phép trong Bekaa Valley. Cô bé phải đi chân trần, sống trong những điều kiện khắc nghiệt.
 
Jasem, 7 tuổi, sống cùng gia đình trong ngôi nhà rách nát.
 
Shadi, 12 năm, tới từ Reef Edleb đang phải kiếm sống bằng cách bán đồ nhựa. Dù vất vả song cậu bé vẫn cười tươi khi được chụp ảnh.
 
Chiếc xích đu đơn điệu của những đứa trẻ tị nạn.
 
Các em đang cố gắng sưởi ấm đôi bàn tay, chúng chen chúc nhau để được gần ngọn lửa
 
Một khu sống tạm bợ của trẻ di cư
 
Nụ cười thiên thần trong rét buốt của bé Hilal, 9, từ Aleppo
 
Quang cảnh từ trên cao của người khu cư trú của người dân tị nạn
 
Một em bé không dép, không quần đang lội bùn bẩn.
 
Xem thêm:
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :