Những điều không thể bỏ qua khi startup trong lĩnh vực CNTTNhững điều không thể bỏ qua khi startup trong lĩnh vực CNTT

Vĩ Thanh 12:14 20/5/2016

Việt Nam bắt đầu bước giai đoạn bùng nổ startup. Vì thế, những vấn đề mà các nhà khởi nghiệp Việt cần lưu tâm để có thể khởi nghiệp thành công đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Bằng kinh nghiệm thực tiễn, ông Lữ Thành Long - Chủ tịch HĐQT Công ty CP MISA, Phó Chủ tịch Vinasa - đã có những chia sẻ, lời khuyên với các bạn trẻ muốn dấn thân vào con đường khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT).

Trong buổi giao lưu Khởi nghiệp 2016 với chủ đề Khởi nghiệp cùng Công nghệ thông tin diễn ra vào chiều ngày 20/5 tại trụ sở VCCI (số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội), ông Lữ Thành Long cho rằng: Các bạn sinh viên muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, trong đó có rất niều vấn đề cần phải lưu tâm.
 
Theo ông Lữ Thành Long, các nhà khởi nghiệp có rất nhiều thứ cần chuẩn bị, nhưng cần nhất là biết lập kế hoạch kinh doanh; được cố vấn phản biện về ý tưởng; biết cách thuyết phục và tìm nhà đầu tư để gọi vốn; thủ tục pháp lý để thành lập doanh nghiệp và biết cách tổ chức, vận hành doanh nghiệp.
 
Khi bắt đầu khởi nghiệp, các startup phải đặt ra câu hỏi: Sản phẩm làm cho ai sử dụng? Số lượng bao nhiêu? Người dùng thu được lợi ích gì? Trong nước và trên thế giới có những ai làm chưa? Sản phẩm của mình hơn sản phẩm của các đối thủ ở điểm nào? Bên cạnh đó, các nhà khởi nghiệp cũng cần phản biện về thị trường, công nghệ và cần biết ý tưởng có khả thi hay không. Đồng thời, những hiểu biết về quy trình đầu tư của các quỹ, biết cách trình bày để thuyết phục các nhà đầu tư… không bao giờ thừa.
 
Theo ông Lữ Thành Long, khi bắt đầu khởi nghiệp, các startup cần được hỗ trợ mặt bằng, trang thiết bị hiện đại, hành lang pháp lý cần thiết để người khởi nghiệp không vướng vòng lao lý. Đặc biệt, họ rất cần người đầu tư bảo trợ và giúp đỡ để phát triển sản phẩm; được đào tạo về quản trị doanh nghiệp căn bản và các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ. Do đó, nhà nước nên thành lập các vườn ươm công nghệ và cho phép có 5 nhân sự trở xuống được sử dụng miễn phí sàn làm việc và thuê thiết bị văn phòng với giá vốn trong 3 năm. Sau đó, nếu doanh nghiệp có số lượng nhân sự tăng, nhưng không quá 20 người thì vẫn được tiếp tục hưởng chính sách này. Nếu không phát triển hoặc phát triển quá quy mô như trên, thì bắt buộc phải chuyển ra ngoài. Bên cạnh đó, vườn ươm công nghệ cũng nên cho các startup trong khu được sử dụng miễn phí các máy móc đắt tiền để thử nghiệm hoặc thí nghiệm công nghệ; thuê các hệ thống máy chủ với giá vốn.
 
Bên cạnh đó, ông Lữ Thành Long cũng cho rằng: Các trường đại học và cao đẳng, dạy nghề nên đưa những kiến thức khởi nghiệp vào giảng dạy cho sinh viên. Sở Kế hoạch và Đầu tư nên thành lập Phòng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp để hỗ trợ.
 
Đồng thời, ông Lữ Thành Long cũng khuyên các nhà khởi nghiệp trẻ tìm đến Hội đồng tư vấn khởi nghiệp Vinasa và các công ty lớn về CNTT của Việt Nam như FPT, MISA; quỹ đầu tư hỗ trợ khởi nghiệp của Nhà nước khi cần người đầu tư bảo trợ và giúp đỡ để phát triển sản phẩm. Tìm đến Hội đồng tư vấn khởi nghiệp Vinasa khi cần được đào tạo về quản trị doanh nghiệp căn bản và các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ.
 
Cùng với đó, ông Lữ Thành Long cũng chỉ ra 3 cách để gọi vốn đầu tư:
 
Thứ nhất, cần một cái chợ và đầu mối để tiếp xúc với các nhà đầu tư: Hiệp hội Vinasa có thể trở thành đầu mối để thu hút các quỹ đầu tư, là trung gian giới thiệu các quỹ đầu tư với startup; các vườn ươm công nghệ trong các khu công viên phần mềm. Nhà nước hỗ trợ tiền cho Hiệp hội Vinasa xúc tiến đưa các đoàn startup sang gặp các quỹ đầu tư lớn tại Mỹ và các nước.
 
Thứ hai, cần thủ tục tiếp nhận vốn đầu tư nước ngoài đơn giản và nhanh chóng: Bộ Kế hoạch Đầu tư cần đơn giản hóa thủ tục đầu tư của các quỹ vào startup, làm sao để rút ngắn còn một tuần đến tối đa vài tuần.
 
Thứ ba, cần môi trường có nhiều quỹ đầu tư quan tâm: Nhà nước cần ban hành nhiều ưu đãi cho các quỹ đầu tư vào lĩnh vực CNTT; đơn giản hóa thủ tục để các quỹ đầu tư có thể thành lập tại Việt Nam dễ dàng.
 
Chương trình giao lưu thu hút sự tham gia của nhiều sinh viên cũng như những người đang thực hiện các dự án khởi nghiệp
 
Có thể nói, với những người có ý định khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT và cả sinh viên có ý định tham gia cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2016, những lời khuyên của ông Lữ Thành Long thật sự hữu ích. Dĩ nhiên, chẳng sự bắt đầu nào đều diễn ra suôn sẻ hay có thể tiên lượng trước mọi khả năng xảy ra. Tuy nhiên, sự chuẩn bị kỹ lưỡng có thể giúp các cá nhân, nhóm startup có nhiều cơ hội để thành công hơn.
 
Xem thêm
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :