Những điều cha mẹ tuyệt đối không nên nói trước mặt conNhững điều cha mẹ tuyệt đối không nên nói trước mặt con

Thu Thủy 9:14 1/7/2017

Nhiều bậc cha mẹ thường dễ dàng bỏ qua những hành vi ứng xử chưa đúng của con vì cho rằng nó là điều nhỏ nhặt và con sẽ tự thay đổi dần. Nhưng các chuyên gia tâm lý cho rằng, nếu cha mẹ cứ lờ đi những lỗi lầm của con thì sẽ gây hậu quả đáng lo ngại. Có những điều cha mẹ không bao giờ nên nói về con hoặc nói trước mặt con, để con nghe thấy.

Đến một độ tuổi nào đó, trẻ thường cố ý trái lời cha mẹ mà làm theo ý của mình. Những lúc thế này, bắt ép, quát mắng hoặc dọa nạt không phải biện pháp tối ưu. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng, trẻ thường có xu hướng sao chép lại hành vi, lối ứng xử của cha mẹ. Nếu một người mẹ la hét, gắt gỏng khi tức giận thì trẻ cũng có hành vi tương tự.

Hầu hết những hành vi của con nhỏ đều chịu ảnh hưởng từ thái độ của cha mẹ. Vì thế, cha mẹ cần cẩn thận hơn trong lời nói, hành vi thể hiện ra bên ngoài vì tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng tới cách ứng xử của con cái.

Giáo sư Matt Sanders, sáng lập chương trình nuôi dạy con tích cực Triple P chia sẻ trên Mamamia 3 quan điểm quan trọng trong việc nuôi dạy con cái. Giáo sư cũng cho rằng bố mẹ cần lưu ý khi nuông chiều con thái quá hoặc to tiếng với con.

1. “Cậu bé đang cố tình phá rối để gây phiền phức cho tôi”

Khi cơn cáu giận lên cao, cha/mẹ có thể nói với người khác rằng con đang cố tình phá rối để gây phiền phức cho mình. Vô tình, trẻ có thể nghe thấy những lời nói này và cảm thấy bị tổn thương.

Giáo sư Matt cho rằng, khi phát ngôn ra câu nói này, hầu hết các bậc phụ huynh đều mắc sai lầm trong lối tư duy. Nói con cố tình gây phiền phức chỉ là do cha mẹ suy diễn, chưa có căn cứ để nói rằng con cố tình gây phiền phức

Trẻ em hành động theo suy nghĩ của mình và suy nghĩ đó khác xa với lối tư duy của người lớn. Ảnh: Getty Images

Ông cho rằng: “Rất ít đứa trẻ có thể giải thích cho hành động bị coi là sai trái của chúng. Hầu như chúng không biết vì sao mình có lỗi. Và bất kỳ đứa trẻ nào cũng gặp khó khăn khi trình bày lý do chúng làm vậy bằng lời nói”.

Thay vào đó, ông khuyên các bậc cha mẹ nên xem xét những vấn đề nhỏ trong giao tiếp gia đình vì chúng có thể là nguồn gốc của vấn đề. Có thể, một điều bất thường nào đó đã xảy ra trong ngày khiến trẻ cư xử như vậy, hoặc do chúng đói, mệt nên có những hành vi không đúng: như la hét, mè nheo, ngang bướng hoặc bỏ ăn...  

2. “Tất cả là lỗi của tôi”

Giáo sư Matt giải thích: “Một số cha mẹ tự đổ lỗi cho mình khi con hư. Tôi đã gặp nhiều phụ huynh luôn cảm thấy tội lỗi và buồn phiền trong nhiều năm. Họ tự trách mình vì hầu hết những điều trẻ đã làm và trong một số trường hợp nó là nguyên nhân khiến họ bị trầm cảm”.

Giáo sư cho rằng, không đứa trẻ nào giống nhau, và có một số đứa trẻ thường kó nuôi hơn những đứa khác, về tình trạng sức khỏe, tính tình, hay khóc quấy, ngủ không ngon giấc... Trong khi đó, nhiều bậc cha mẹ không kiểm soát được tình hình.

Theo Matt, việc đổ lỗi cho mình là hành động tiêu cực. “Nó có thể làm bạn mất tinh thần và không thể thực hiện những thay đổi để quản lý vấn đề tốt hơn. Lời khuyên là bạn nên để bản thân mình thoải mái” – ông nói.

3. “Đó chỉ là một giai đoạn thôi”

Cha mẹ không nên thỏa hiệp với những hành vi không đúng của trẻ như hay gây sự, quấy nhiễu, không nghe lời... và cho rằng: “Đó chỉ là một giai đoạn, nó sẽ qua thôi”. Giáo sư Matt cho biết, đứa trẻ nào cũng trải qua một giai đoạn ương bướng, nói không nghe lời, nhưng điều quan trọng là cha mẹ cần can thiệp để ngăn chặn những hành vi ứng xử không chấp nhận được của trẻ.

Ông cảnh báo: “Những hành vi sai trái không nhất thiết phải trở thành một phần trong quá trình phát triển của trẻ”. Vì thế giáo sư Matt khuyên các bậc cha mẹ cần chình đốn những hành vi sai trái, hư đốn của con sớm nhất có thể.

4. “Con thật hư”

Những câu mắng mỏ, chỉ trích như: “Con thật hư” sẽ không khiến trẻ tự sửa chữa, kiểm soát hành vi sai trái của mình như mong muốn của cha mẹ mà còn gây ra những tác dụng trái ngược. Thực tế, câu nói này chỉ càng làm cho trẻ nghĩ rằng mình hư thật và trở nên tự ti, thất vọng về bản thân mình. Một khi đã nghĩ như thế, con có thể sẽ ngày càng trở nên ngỗ ngược, ương bướng, hư đốn, xa cách với cha mẹ và càng “quậy” hơn.

Cha mẹ có thể nhẹ nhàng nói chuyện, tâm sự với con rằng: “Mẹ không bằng lòng khi con hành động như vậy” và gợi ý giúp con có hành động tốt hơn, ngoan hơn.

5. “Mẹ biết ngay là con không làm được rồi”

Câu nói này không khác gì là một gáo nước lạnh tạt vào sự cố gắng của con. Khi gặp thất bại, con đã đủ buồn rồi, cha mẹ không nhất thiết phải nói câu này để con càng buồn, càng thất vọng về bản thân. Không những thế khi nghe câu nói này, trẻ sẽ cảm thấy cha mẹ không còn tin tưởng vào mình nữa.

Kể cả khi cha mẹ đã đoán trước được kết quả và đưa cho con lời khuyên, nhưng con không nghe theo và vẫn quyết làm theo ý tưởng của mình, để rồi thất bạn thì cha mẹ cũng nên an ủi, dành niềm tin và hỗ trợ con.

 


Thu Thủy

Tổng hợp