Những bước di chuyển đe dọa của quân đội Trung QuốcNhững bước di chuyển đe dọa của quân đội Trung Quốc

Chí Đăng. Ảnh: Internet 22:15 1/3/2013

Truyền thông Trung Quốc gần đây liên tục đưa tin các hoạt động điều quân rầm rộ, tuyên bố tập trận quy mô cũng như mở rộng lực lượng cung ứng quân sự, tăng quân số tàu chiến thậm chí là vũ trang hóa cả các lực lượng dân sự trên biển. Điều này cho thấy ngoại giao pháo hạm sẽ là phương thức chủ chốt mà nước này dùng để đối thoại với những nước láng giềng.

Không quân viễn chinh
 
Theo Reuters, để tăng cường khả năng triển khai lực lượng ở các mặt trận xa xôi, Trung Quốc đang mở rộng quy mô đội máy bay vận tải vốn từ lâu bị bỏ quên. Theo các nhà phân tích, đây là một yếu tố quan trọng giúp Bắc Kinh có thể mở rộng phạm vi hoạt động trên không.
 
Tân Hoa xã cuối tháng 1/2013 đưa tin, Trung Quốc đã chính thức xác nhận đưa vào hoạt động 4 máy bay vận tải hạng nặng Y-20 (4 động cơ). Đây là một trong những bước nằm trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Bắc Kinh. Y-20 có thể bay với vận tốc tối đa là 830 km/h, tầm hoạt động 4.400 km, trọng lượng cất cánh tối đa 220 tấn, chiều dài 47 m, chiều cao 15 m, sải cánh 45 m, độ cao bay đến 13.000 m và chuyên chở được 66 tấn. Tuy nhiên, tờ China Daily cũng phải thừa nhận là Y-20 còn kém so với đối thủ C-17 của Mỹ và khá tốn nhiên liệu. Có lẽ chính vì thế mà ngày 28/2, chi nhánh sản xuất động cơ của tổng công ty chế tạo máy bay AVIC (Trung Quốc) đã thông báo sẽ cung cấp động cơ mới cho Y-20, nâng trọng tải của nó thêm 10 tấn.
 
Máy bay Y-20 của Trung Quốc
 
Còn với dự án J-20, quân đội Trung Quốc đang gấp rút hoàn thiện những bước cuối cùng. Và như thường lệ, báo chí nước này bắt đầu tung ra những bức ảnh và so sánh với các đối thủ chính trên bầu trời, đặc biệt là F-22 và F-35 của Mỹ. Theo đó, J-20 sẽ mang các đầu đạn có trọng lượng 250 kg, có thể tấn công các mục tiêu cỡ lớn trên biển. Do đó, J-20 đang được coi là một kho vũ khí di động trên không của Bắc Kinh tại châu Á – nơi mà các máy bay của Washington chiếm thế thượng phong.
 
J-20
 
Hải quân bành trướng
 
Đứng đằng sau các tàu Hải tuần cỡ lớn thực hiện nhiệm “tuần tra” tại Hoa Đông và Biển Đông là các đội tàu chiến hùng hậu của Trung Quốc.
 
Nhà phân tích Andrew Erickson tại đại học Hải chiến Mỹ cho rằng, chỉ cần nhìn vào tốc độ xây dựng tàu vận tải sẽ là một thước đo ý định viễn chinh tương lai của PLA. Số lượng tàu tiếp liệu càng lớn thì tham vọng lấn biển của Bắc Kinh càng cao. Bởi nếu không được tiếp nhiên liệu đầy đủ, các tàu chiến cũng chỉ di chuyển được trong vài ngàn dặm.
 
Trung Quốc sẽ tập trung cải tạo và bổ sung tàu tiếp liệu trong thời gian tới
 
Theo thống kê của Cơ quan tình báo Mỹ, hiện Trung Quốc đang sở hữu khoảng 80 tàu chiến (trong khi của Mỹ là 140), 50 tàu ngầm, 50 tàu đổ bộ, hơn 80 tàu tấn công có trang bị tên lửa. Tuy nhiên, số tàu hỗ trợ chỉ dừng lại ở con số 5 (quá ít so với con số 34 của Mỹ). Chính vì vậy mà PLA cũng không giấu giếm tham vọng cải tạo lại số lượng lớn tàu hỗ trợ bị bỏ hoang lâu năm nhằm biên chế trở lại quân đội ngay trong năm nay.
 
Bên cạnh đó, từ những hình ảnh trên các trang web quân sự của Trung Quốc, các xưởng đóng tàu ở Quảng Châu và Thượng Hải đã hạ thuỷ hai chiếc tàu tiếp liệu Type 903 dài gần 180m và tải trọng 23.000 tấn.
 
Hai tàu này đang được cho chạy thử trên biển. Trong khi đó, tàu sân bay Liêu Ninh - được coi là biểu tượng mới của sức mạnh quân sự Trung Quốc - mới đây đã cập cảng Thanh Đảo ngày 27/2 vừa qua. Tân Hoa xã cùng ngày cũng cho hay sự kiện này đã chính thức kết thúc 4 năm lắp đặt các mỏ neo cho tàu sân bay Liêu Ninh tại cảng Thanh Đảo. Đây chính là khu vực có các yếu tố hậu cần sẵn sàng nhất cho tàu sân bay này.
 
Tàu sân bay Liêu Ninh cập cảng Thanh Đảo
 
Tên lửa đe dọa
 
Cơ quan tình báo Mỹ gần đây phát hiện quân đội Trung Quốc đã đưa nhiều tên lửa đến khu vực duyên hải phía Đông Nam nước này, giáp với quần đảo Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản. Trong khi đó, thông tin trên nhiều báo Hong Kong cho biết nhiều tên lửa Đông Phong DF-16 chứa nhiên liệu rắn của Trung Quốc đang trên đường vận chuyển.
 
Trong suốt một thập kỷ qua, tên lửa tầm ngắn và tầm trung là hai loại vũ khí mà Bắc Kinh tập trung phát triển. Ngoài ra, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cũng được nước này thiết kế để dành riêng cho các tàu sân bay. Theo ước tính của cơ quan tình báo Mỹ, Trung Quốc có khoảng 1.200 đến 1.500 tên lửa.
 
“Khi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sở hữu lượng tên lửa chống tàu tầm xa có khả năng ngăn chặn hải quân Trung Quốc, lúc đó Bắc Kinh mới tỉnh ngộ và xem xét lại quá trình bành trướng ngày càng tăng của mình”, ông Richard Fisher - một chuyên gia về vấn đề quân đội Trung Quốc - đánh giá.
 
Quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận
 
Bên cạnh đó, lực lượng quân đội nước này đã tranh thủ thời gian Tết Nguyên đán để tiến hành nhiều cuộc tập trận bắn đạn thật. Gần đây, Trung Quốc còn chuyển quân, diễn tập quy mô lớn tại vùng duyên hải thuộc tỉnh Phúc Kiến và Chiết Giang gần khu vực đảo Senkaku.
 
Mặc dù một mực cho rằng quân đội chỉ đang củng cố sức mạnh để tăng cường phòng thủ, song có thể thấy, Bắc Kinh đang cố tạo ra (và có thể tạo ra) hình ảnh về một “con hổ” quân sự có thể uy hiếp các quốc gia đang có xu hướng liên minh để cô lập Trung Quốc. Những động thái của người Trung Quốc cũng như đang muốn khẳng định họ đã sẵn sàng nếu trên Hoa Đông bùng nổ một cuộc chiến thực sự.      
 
 
 

Chí Đăng. Ảnh: Internet

Từ Khóa :