Những bộ phim hay nhất mỗi năm từ 2000-2017 (phần 1)Những bộ phim hay nhất mỗi năm từ 2000-2017 (phần 1)

Lan Phương 10:0 16/12/2017

Các nhà phân tích điện ảnh thuộc diễn đàn Metacritic đã chọn ra danh sách 18 bộ phim hay nhất kể mỗi năm kể từ năm 2000 đến năm 2017 dựa trên một hệ thống đánh giá điểm số phức tạp.

2000: Crouching Tiger, Hidden Dragon (Ngọa hổ tàng long)

Điểm giới phê bình: 93/100

Điểm của thành viên diễn đàn: 8.1/10

Tóm tắt:

Câu chuyện xảy ra vào thời đại nhà Thanh bên Trung Quốc, đời vua Càn Long. Lý Mộ Bạch (Châu Nhuận Phát đóng), một đại cao thủ phái Võ Đang bậc nhất khi đó rửa tay trao kiếm Lục Mệnh lại cho Tề lão gia ở kinh thành Bắc Kinh. Sư phụ của Lý Mộ Bạch là Giang Nam Hạc ngày xưa bị hạ sát bởi Bích Nhãn Hồ Ly (Trịnh Phối Phối đóng).

Chuyện phim xoay quanh 2 mối tình: Lý Mộ Bạch - Du Tú Liên và Ngọc Kiều Long - La Tiểu Hổ. Một đôi già, một đôi trẻ. Một cặp yêu nhau tha thiết nhưng không cách nào đến được với nhau do rào cản của lễ nghi, danh tiết trong xã hội phong kiến. Một cặp trẻ trung cuồng nhiệt như hai con thiêu thân lao vào nhau. Với thanh Lục Mệnh kiếm là trung tâm của mọi ân oán tình thù.

Bình luận:

“Lý An, một đạo diễn đẳng cấp thế giới đã làm việc ở đỉnh cao của sự tao nhã, đã làm nên một tuyệt tác đáng kinh ngạc” - Rolling Stone.

2001: The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring (Chúa tể của những chiếc nhẫn: Hiệp hội nhẫn thần)

Điểm giới phê bình: 92/100

Điểm của thành viên diễn đàn: 9.1/10

Tóm tắt:

Một cuộc phiêu anh hùng ca vời chống lại cái ác, câu chuyện về sức mạnh tình bạn, lòng dũng cảm, và cuộc tìm kiếm anh hùng để mở đường cho sự xuất hiện của nhân loại. Tác phẩm bậc thầy của nhà văn J.R.R. Tolkien đã được chuyển tải xuất sắc trong khía cạnh điện ảnh.

Bình luận:

"Cái nhất quán đến từ dàn diễn viên xuất sắc trong việc thể hiện vai trò của họ với sự kiên quyết hoàn toàn không thể được nhìn thấy trong thể loại phim này kể từ phần đầu tiên của loạt phim Chiến tranh giữa các vì sao” - New York Post

2002: Spirited Away (Vùng đất linh hồn)

Điểm giới phê bình: 96/100

Điểm của thành viên diễn đàn: 9/10

Tóm tắt:

Cô bé Chihiro bị mắc kẹt trong một thế giới tinh thần lạ lùng. Khi cha mẹ cô trải qua một biến đổi bí ẩn, cô phải dùng đến lòng can đảm mà chính bản thân Chihiro cũng không hay biết rằng mình có, để tự giải phóng mình và mang gia đình quay trở lại thế giới bên ngoài.

Bình luận:

“Bộ phim hoạt hình sâu sắc và bí ẩn đem lại cảm giác thỏa mãn nhất trong suốt nhiều năm qua” - New York magazine

2003: The Lord of the Rings: The Return of the King (Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự trở lại của nhà vua)

Điểm giới phê bình: 94/100

Điểm của thành viên diễn đàn: 9.1/10

Tóm tắt:

Các lực lượng của Sauron đã vây hãm Minas Tirith, thủ đô của Gondor, trong nỗ lực của họ để loại trừ việc những nhân vật chính bỏ chạy. Triều đại từng hưng thịnh này một lần nữa bị cai trị bởi một lãnh đạo yếu đuối. Nơi đây hơn bao giờ hết, cần một lãnh tụ tài ba.

Bình luận:

“Giống như tất cả những câu chuyện tưởng tượng và sử thi, tác phẩm này khiến khán giả phải tự hỏi rằng liệu đây có phải sự thực, những giấc mơ trong phim đem lại một cảm giác rất rõ nét” - Chicago Tribune

2004: Sideways (Bên lề)

Điểm giới phê bình: 94/100

Điểm của thành viên diễn đàn: 7/10

Tóm tắt:

Hai người bạn cũ đã tham gia một chuyến đi thưởng thức hương vị rượu vang, và dấn thân vào một cuộc khám phá châm biếm, hài hước với những thăng trầm trong tình yêu, tình bạn, nỗi cô đơn dai dẳng và một cuộc chiến tưởng như không hồi kết.

Bình luận:

“Vừa hài hước tột cùng, vừa pha lẫn bi ai” - The Hollywood Reporter.

2005: The Best of Youth (Khoảnh khắc của tuổi trẻ)

Điểm giới phê bình: 89/100

Điểm của thành viên diễn đàn: 8.8/10

Tóm tắt:

Bốn thập niên qua, từ những năm 60 đến nay, cuốn sử thi đầy đam mê theo chân hai anh em người Ý đi qua một số sự kiện đáng nhớ nhất trong lịch sử nước Ý.

Bình luận:

“Đầy sắc thái và phức tạp, nhưng cũng dễ tiếp cận và hấp dẫn như một cuốn tiểu thuyết vĩ đại của thế kỷ 19” - The New York Times.

2006: Pan's Labyrinth (Mê Cung Thần Nông)

Điểm giới phê bình: 98/100

Điểm của thành viên diễn đàn: 8.7/10

Tóm tắt:

Cô bé Ofelia rơi vào cảnh bị đối đãi độc ác không thể tưởng tượng khi chuyển vào sống cùng với cha dượng mới, một sĩ quan quân đội độc tài. Với trí tưởng tượng của mình, Ofelia phát hiện ra một mê cung bí ẩn và gặp một người dê Faun, được giúp đỡ để giải thoát cô bé và người mẹ ốm yếu của mình khỏi cảnh khốn khổ.

Bình luận:

"Thực sự kỳ diệu và huyền bí, một sự pha trộn phong phú và táo bạo của trí tưởng tượng và yếu tố chính trị" -Village Voice.

2007: Ratatouille (Chú chuột đầu bếp)

Điểm giới phê bình: 96/100

Điểm của thành viên diễn đàn: 8.6/10

Tóm tắt:

Trái với khát vọng và tài năng thiên bẩm của mình, ước mơ trở thành một đầu bếp của Remu dường như vô vọng chỉ vì một chi tiết nhỏ - chú ta là một con chuột!

Bình luận:

“Những đầu bếp tài ba của Pixar đã trộn lẫn tất cả các thành phần chính xác: lời thoại đầy trí tuệ, sự phong phú về mặt thị giác, diễn biến thời gian chuẩn xác, và một chút tinh tế để tạo ra một tác phẩm ấm áp, khó cưỡng lại, chắc chắn sẽ khơi dậy tinh thần ẩm thực trong bất cứ ai” – Variety.

2008: 4 Months, 3 Weeks and 2 Days (4 tháng, 3 tuần, 2 ngày)

Điểm giới phê bình: 97/100

Điểm của thành viên diễn đàn: 8/10

Tóm tắt:

Trong những ngày cuối cùng của chủ nghĩa cộng sản tại Rumani, hai bạn cùng phòng Otilia và Gabita đang bận rộn chuẩn bị cho một đêm đi xa. Nhưng thay vì lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, họ tìm cách để giúp Gabita phá thai bất hợp pháp. Và vô tình, cả hai đều thấy mình ngày càng dấn sâu vào những phát hiện không mong muốn.

Bình luận:

“Không có người yêu mến những bộ phim vĩ đại nào có thể quay đi” - Entertainment Weekly.

Đừng bỏ lỡ: Những bộ phim hay nhất mỗi năm từ 2000-2017 (phần 2)


Lan Phương

Theo BI