NHNN sẽ áp dụng các biện pháp để dân bán vàngNHNN sẽ áp dụng các biện pháp để dân bán vàng

Li Ti 19:49 13/6/2013

“Với việc chấm dứt hoạt động huy động vàng của các tổ chức tín dụng, cách hiệu quả nhất để chuyển hóa nguồn lực vàng trong dân phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước là NHNN mua vàng tăng dự trữ ngoại hối nhà nước”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết.

Ngày 12/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã có văn trả lời chất vấn của đại biểu Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, về quản lý thị trường vàng.
 
Trong nhiều vấn đề đặt ra, đại biểu Tiến có dẫn báo cáo của Chính phủ về kinh tế - xã hội trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 cho rằng quản lý thị trường vàng còn nhiều bất cập, chưa huy động được nguồn lực vàng cho phát triển kinh tế, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới. Qua đó, ông Tiến đặt dấu hỏi về “trách nhiệm cá nhân trước những thiếu sót, bất cập trên”.
 
Trả lời về vấn đề này, Thống đốc Bình cho biết ngoài báo cáo của Chính phủ đã được gửi đến từng vị đại biểu sẽ giải trình thêm một số vấn đề. Theo ông Bình, thời gian qua NHNN từng xem xét khả năng đứng ra tổ chức huy động vàng của dân, sau khi các tổ chức tín dụng chấm dứt việc huy động vàng. Tuy nhiên, các tính toán cho thấy việc này có một số điểm bất lợi, như chi phí bỏ ra lớn, đem số vàng huy động được đi đầu tư ở nước ngoài vào thời điểm hiện nay sẽ lỗ do mất phí chuyển đổi thành vàng tiêu chuẩn quốc tế, tỷ suất sinh lời rất thấp. Chưa kể rủi ro về thanh khoản vàng như các tổ chức tín dụng khi người dân rút vàng.
 
Cũng theo ông Bình, kinh nghiệm quốc tế cho thấy không ngân hàng trung ương nào đứng ra huy động vàng từ dân cư ở giai đoạn hiện nay do những rủi ro về giá vàng và vấn đề thanh khoản.
 
Tuy thế, văn bản trả lời vẫn cho rằng NHNN cần mua vàng. “Với việc chấm dứt hoạt động huy động vàng của các tổ chức tín dụng, cách hiệu quả nhất để chuyển hóa nguồn lực vàng trong dân phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước là NHNN mua vàng tăng dự trữ ngoại hối nhà nước”, ông Bình cho biết.
 
“Để thực hiện mục tiêu này cần một số điều kiện như: duy trì, củng cố giá trị đồng Việt Nam, chấm dứt hoàn toàn hoạt động huy động vàng và áp dụng các biện pháp kinh tế khuyến khích người dân bán vàng”.
 
Cùng với việc khẳng định mua vàng thời điểm này mang tính rủi ro cao, cụ thể là giá vàng trong nước đắt hơn gần 6 triệu đồng/lượng so với thế giới, điều mà Thống đốc tránh nhắc đến, có thể dự đoán sắp tới giá vàng trong nước sẽ được kéo về sát với giá thế giới.
 
 

Li Ti

Từ Khóa :