Nhịn ăn gián đoạn – Bí kíp giữ dáng của các Food Bloggers



Nhịn ăn gián đoạn – Bí kíp giữ dáng của các Food Bloggers

Hương Bùi 9:24 23/7/2021

Chắc hẳn không ít lần bạn đã thầm ngưỡng mộ những Food Bloggers vừa có thể thưởng thức những món ăn ngon lành, vừa giữ được vóc dáng thon gọn. Vậy nhưng với lịch trình làm việc dày đặc, cũng như khó kiểm soát lượng calories được nạp vào từ những món ăn được chế biến sẵn nên rất ít Food Bloggers có kế hoạch luyện tập cụ thể mà thay vào đó là áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn.

Nhịn ăn gián đoạn – Bí kíp giữ dáng của các Food Bloggers

1. Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn (Intermittent Fasting – IF) được hiểu đơn giản là phân bổ thời gian ăn và nhịn ăn trong ngày hoặc trong tuần để giảm cân và giảm mỡ. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này chính là việc không quan trọng bạn ăn những gì mà chỉ bắt buộc ăn khi nào.

Do đó, nhịn ăn gián đoạn là phương pháp rất được các Food Bloggers yêu thích bởi vẫn có thể thưởng thức nhiều món đồ ăn, thức uống phục vụ công việc mà không lo bị tăng cân, mất dáng. Không chỉ là phương pháp dành riêng cho Food Bloggers mà nhịn ăn gián đoạn cũng dần trở thành xu hướng giảm cân mới khi số lượng người thừa cân, béo phì đang gia tăng vì lối sống ngập tràn đồ ăn nhanh và ít vận động.

2. Lợi ích của phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Việc nhịn ăn gián đoạn một cách đúng đắn, khoa học sẽ mang lại lợi ích trước mắt hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể, đồng thời đốt cháy lượng mỡ thừa làm năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, từ đó giúp giảm cân bền vững.

Thêm vào đó, IF còn có tác dụng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường và làm chậm các dấu hiệu lão hóa, tăng tuổi thọ…

3. Các mô hình nhịn ăn gián đoạn

Tùy vào chế độ ăn uống, tập luyện mà bạn có thể tự chọn cho bản thân thời gian ăn – nhịn ăn thích hợp, nhưng phổ biến và dễ áp dụng nhất vẫn là 04 mô hình 16/8 – ăn 8 tiếng, nhịn 16 tiếng; mô hình 5:2 – ăn 5 ngày bình thường, 2 ngày còn lại chỉ nạp 500-600 calo/ngày; mô hình 6:1 – ăn 6 ngày bình thường, 1 ngày còn lại nạp dưới 500 calo; mô hình ESE (eat-stop-eat) – ăn một ngày, nhịn một ngày và sau đó lặp lại,…

Chọn một mô hình IF phù hợp là bước đầu tiên để bắt đầu quá trình giảm cân an toàn

Trong 04 mô hình nhịn ăn gián đoạn thường thấy trên thì 5:2, 6:1 thích hợp với những người mới bắt đầu thực hiện nhịn ăn gián đoạn, sau đó tăng dần lên mô hình 16/8 và cuối cùng là ESE sẽ thích hợp hơn với Food Bloggers khi phải nạp một lượng lớn calories trong thời gian ngắn.

4. Những điều cần chú ý khi thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Để chắc chắn IF có tác dụng thì bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt thời gian ăn – nhịn ăn mà bản thân đã đặt ra. Thông thường, bạn sẽ nhận thấy bản thân chỉ giảm 0,5-1kg ở tuần đầu tiên và sau khoảng 10 tuần mới nhận thấy sự giảm cân rõ rệt. Nếu thấy cân nặng giảm quá nhanh thì đó không phải là dấu hiệu tốt khi cơ thể không được đảm bảo lượng calo cần thiết để duy trì hoạt động, dễ rơi vào trạng thái cáu gắt, khó tập trung, thậm chí là chóng mặt, hạ đường huyết…

Việc cắt giảm thức ăn cũng đồng nghĩa với lượng nước được cung cấp từ những loại thực phẩm này bị giảm, dẫn đến nguy cơ thiếu nước. Vì vậy, hãy cố gắng uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày hoặc hơn để quá trình nhịn ăn gián đoạn không gây ra bất cứ tình trạng tiêu cực nào cho cơ thể.

Một số đối tượng không nên áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn là người bị thiếu cân; người dưới 18 tuổi; người đang có thai và cho con bú hoặc mắc một số bệnh về đường huyết, bị gout…

Cân bằng bữa ăn bằng các loại thực phẩm như thịt gia cầm, cá, trứng, đậu nành, yến mạch, bông cải xanh, cà chua, súp lơ, yến mạch..và các loại trái cây như táo, chuối, cam, đào…vừa giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, vừa mang đến cảm giác no lâu, giúp phương pháp IF dễ dàng thực hiện hơn.

Trong trường hợp cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt khi áp dụng nhịn ăn gián đoạn, bạn nên cân nhắc lại mô hình đã lựa chọn có thể hơi “nặng đô” và bổ sung thêm một bữa ăn nhẹ nhằm tránh để cơ thể suy kiệt.


Hương Bùi

Từ Khóa : giảm mỡ