Nhiều vụ người dân ghi hình giúp phát hiện CSGT tiêu cựcNhiều vụ người dân ghi hình giúp phát hiện CSGT tiêu cực

Hà Anh 18:17 20/8/2013

Nhờ có các clip được quay vô tình hoặc hữu ý do người dân cung cấp, ngành công an đã phát hiện và xử lý được không ít tiêu cực từ lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT).

Dưới đây chỉ là một số vụ việc điển hình. Những trường hợp tương tự nên được coi là một biện pháp góp phần giúp CSGT nâng cao ý thức trong thái độ phục vụ nhân dân, hơn là mượn cớ để làm xấu hình ảnh lực lượng này.
 
Viết biên lai lậu để ăn chặn tiền nộp phạt
 
Ngày 8/8/2013, cư dân mạng xôn xao vì clip của một tài xế đăng tải trên mạng xã hội, tố cáo CSGT ở huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu) có hành vi “ăn bẩn”.
 
Ảnh viên cảnh sát giao thông được cắt từ clip.
 
Nội dung clip phản ánh vụ việc xảy ra khoảng 15h40 ngày 8/8 tại chốt CSGT trước trường Bồi dưỡng Chính trị Đất Đỏ. Người tài xế trong clip đã tự nhận chạy xe quá tốc độ 5km. Khi bị bắn tốc độ anh đã nghiêm chỉnh chấp hành nộp phạt 700 ngàn đồng. Tuy nhiên, viên CSGT mang bảng hiệu Mai Bá Thi đã yêu cầu anh ký tên vào biên bản và bỏ lại tiền trên xe để chính anh Thi đi nộp giùm, đồng thời sẽ trả hết giấy tờ xe. Trong khi ký vào biên bản, tài xế phát hiện người lập biên bản này không lót giấy than và thay lỗi quá tốc độ, biên bản ghi thành không thắt dây an toàn (lỗi này bị phạt 200 ngàn đồng).
 
Phát hiện hành vi này, tài xế giữ lại biên bản và quay clip. Trong clip, khi tài xế liên tục hỏi về lý do tại sao biên bản không ghi đúng lỗi thì cảnh sát tên Mai Bá Thi chỉ ậm ừ và liên tục nói “xin lỗi”.
 
Mở cửa xe lấy tiền tài xế
 
Đoạn video được báo Nguoiduatin ghi lại
 
Đoạn clip được báo Người đưa tin ghi lại trên Quốc lộ 12 đoạn qua huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình vào chiều ngày 19/3/2013.
 
Theo nội dung clip, hàng chục chiếc xe tải được CSGT yêu cầu tấp vào lề đường. Tài xế dừng xe lại chạy đến chỗ viên CSGT đưa ra một cuốn sổ. Sau đó, viên cảnh sát này rút tờ tiền từ cuốn sổ rồi cho tài xế đi luôn. Thậm chí có CSGT còn nhiệt tình chạy đến tận cửa xe để nhận tiền. Hàng chục phương tiện bị dừng lại, nhưng không có một động tác chào hỏi gì từ phía CSGT, và đáng nói là không có một phương tiện nào bị lập biên bản và xử lý theo quy định.
 
Bị bắt bẻ vì “quên luật”
 
Clip dài 5 phút 47 giây đã được một thành viên ở Thanh Hóa đăng tải trên trang cá nhân vào ngày 17/3/2013.
 
 
Theo thông tin từ clip, vụ việc xảy tại Quốc lộ 47 thuộc địa phận huyện Đông Sơn, Thanh Hóa. Khi bị CSGT phạt vì chở hàng quá khổ, người vi phạm thắc mắc hỏi vi phạm vì lỗi gì, thuộc thông tư bao nhiêu, điều bao nhiêu thì CSGT Lê Bá Nam lại không giải thích được mà phải lấy ngay quyển sách luật ra tìm tòi, lật từng trang để tìm lỗi vi phạm.
 
Chưa đồng tình với cách xử lý của CSGT và yêu cầu được giải thích thêm, người vi phạm đã bị một vị CSGT khác trong tổ dùng dùi cui chỉ thẳng vào mặt người đang quay clip và xua đuổi.
 
Tát tài xế giữa đường
 
 
Trong clip của một người dân chia sẻ ngày 10/6/2012, vào lúc 11 giờ, khi anh đi đến ngã tư Trần Hưng Đạo (thành phố Ninh Bình) thì thấy cảnh sát ra lệnh dừng ôtô chở gỗ để kiểm tra. Khi xe tải đánh lái sang phải để đưa xe vào lề đường thì quệt vào đuôi xe máy của một thiếu tá CSGT. Vì vậy, người lái xe bước xuống đã bị thiếu tá CSGT vừa túm áo vừa cầm dùi cui đập vào đầu, tát vào mặt, trước sự chứng kiến của nhiều người.
 
Vi phạm luật giao thông
 
 
Đoạn clip dài 28 giây đã được đưa lên một diễn đàn về xe hơi của Việt Nam vào đầu tháng 12/2012 đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Theo chủ nhân của clip này, đoạn clip được quay trên đoạn đường từ Đồng Hới và Huế. Clip ghi lại chiếc xe tải cỡ nhỏ của CSGT đã tìm mọi cách để vượt lên xe phía trước, dù đường hẹp và cả hai bên đều sơn vạch liền, cấm lấn.
 

Hà Anh

Từ Khóa :