Nhiều quan chức Nga bị điều tra vì có ‘tài sản đen’ ở nước ngoàiNhiều quan chức Nga bị điều tra vì có ‘tài sản đen’ ở nước ngoài

Tuấn Anh 12:52 2/8/2013

Ngày 2/8, tờ Kommersant của Nga cho biết các công tố viên tại Nizhny Novgorod (miền trung nước Nga) đã bắt đầu một cuộc điều tra nhằm vào Phó thống đốc khu vực, cáo buộc ông này sở hữu tài sản ở nước ngoài nhưng không khai báo.

Trong một bài đăng blog vào cuối tháng 7, ông Dmitry Gudkov – một nhà lập pháp tại Hạ viện Nga – cho biết Phó Thống đốc Anton Averin hiện đang sở hữu một căn biệt thự tại thành phố Cannes nước Pháp, nhưng không bao giờ thấy tài sản này xuất hiện trên các giấy tờ tại Nga. Thậm chí, ông Gudkov còn đính kèm hồ sơ đăng ký bằng tiếng Pháp như một bằng chứng.
 
Tờ báo cũng cho biết Văn phòng Công tố viên tại Nizhny Novgorod đã tiến hành một cuộc điều tra và đang xác minh tính hợp lệ của các bằng chứng.
 
Trước đó, hồi tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn một dự luật nghiêm cấm các quan chức Nga để tiền trong tài khoản ngân hàng nước ngoài, nhưng cho phép họ sở hữu tài sản với điều kiện phải kê khai đầy đủ nguồn kinh phí được dùng để mua chúng.
 
Điện Kremlin giải thích, quy định là một trong những biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng tham nhũng, nhưng theo một số nhà phân tích, đây chỉ là một phần trong nỗ lực của ông Putin nhằm “quốc hữu hóa tầng lớp quý tộc” để tăng cường quyền lực của mình.
 
Hiện tại, Nga đứng ở vị trí 133/174 quốc gia đứng đầu thế giới về tham nhũng do Cơ quan Giám sát minh bạch Quốc tế xếp hạng. Chính Moscow cũng phải thừa nhận tham nhũng là một trong những mối nguy hiểm lớn đối với nền an ninh quốc gia, đặc biệt là tình trạng tham nhũng trong Bộ Quốc phòng.
 

Tuấn Anh

Từ Khóa :