Nhiều người Quảng Bình sang làm việc chui bên Trung QuốcNhiều người Quảng Bình sang làm việc chui bên Trung Quốc

Hà Lê 19:36 3/6/2013

Sự nghèo đói đã khiến nhiều người dân mất từ 5-7 triệu đồng tiền môi giới để được sang làm việc chui bên Trung Quốc. Thế nhưng trong số 22 người dân ở xã Thượng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) tình nguyện đi, chỉ 3 người đã trốn về, 3 người bị Trung Quốc bắt giữ đòi tiền chuộc, số còn lại chưa về được.

Ngày 3/6, Thường trực Huyện ủy Minh Hóa cho biết đã nhận được báo cáo của Công an huyện về tình hình người dân địa phương bị lừa đưa đi qua Trung Quốc lao động trái phép.
 
Chỉ trong hai tháng 2 và 3, trong một xã có tới 22 người dân trong độ tuổi dưới 30 rủ nhau đi lao động chui bên xứ người. Được biết, những người dân này đi theo sự môi giới của 1 người bản địa và số khác ở H.Bố Trạch, TP.Đồng Hới. Được biết, mỗi người đi phải nộp cho đường dây môi giới 5-7 triệu đồng.
 
 Trong đó, có 3 người đã trốn về, 3 người đang bị phía Trung Quốc bắt giữ và đòi tiền chuộc, còn 16 người chưa về được và không rõ thông tin, chỉ biết là nhà máy ở Trung Quốc bị phá sản nên số người này phải tự lo liệu.
 
Hiện các cơ quan chức năng địa phương đang tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không đi ra nước ngoài lao động trái phép.
 
Vấn đề người dân đi lao động chui bên Trung Quốc đang trở nên nhức nhối. Mang theo ước mơ cơm áo gạo tiền, nhiều người đã vỡ mộng khi sang bên Trung Quốc, lao động khổ sai, thường xuyên bị đánh đập, quỵt tiền, thậm chí mất cả mạng.
 
Trước đó, tỉnh Thanh Hóa cũng nỗ lực để kêu gọi các ngư dân không sang làm việc chui trên tàu cá Trung Quốc. Tại Hà Giang, những người vượt biên sang làm việc ở Trung Quốc cũng khá nhiều.
 
 

Hà Lê

Từ Khóa :