Nhiều iPhone, iPad không được nâng cấp lên iOS 11Nhiều iPhone, iPad không được nâng cấp lên iOS 11

Quang Huy 9:13 6/6/2017

Apple đã chính thức công bố iOS 11 tại sự kiện WWDC 2017 vừa kết thúc cách đây ít giờ. Bên cạnh việc cập nhật những tính năng mới, iOS 11 cũng sẽ ngừng hỗ trợ những thiết bị 32-bit.

iOS 11 là sản phẩm được chờ đợi nhất tại WWDC 2017. Apple đã không để người dùng thất vọng khi chính thức công bố phiên bản nâng cấp mới nhất của hệ điều hành di động lớn thứ 2 thế giới này với nhiều nâng cấp đáng ghi nhận.

 

Trong đó đáng chú ý nhất trên iOS 11 là người dùng có thể đồng bộ iMessage, Siri lên iCloud trên nhiều thiết bị khác nhau, gồm iPhone, iPad, MacBook chạy macOS. Khi người dùng xóa tin nhắn trên thiết bị này, các thiết bị còn lại cũng sẽ bị xóa theo. 

 

Ứng dụng quản lý tập tin Files mang đến người dùng cơ hội quản lý tập tin trên các dịch vụ lưu trữ trực tuyến bao gồm cả iCloud Drive, Google Drive, Dropbox... Người dùng cũng có thể kéo thả, thao tác đa nhiệm với nhiều tập tin cùng lúc. Tiếc là phần mềm này không cho phép duyệt tập tin trong bộ nhớ hệ điều hành như máy tính Mac. 

 

Đồng thời, iOS 11 cũng được trang bị tính năng tương tác thực ảo bằng công nghệ AR. Ứng dụng camera nén ảnh, video tốt hơn. Giao diện đa nhiệm đã được Apple thiết kế lại dành cho iPad giúp làm việc như với macOS. 

 

Tuy nhiên, đi kèm với những tính năng mới, iOS 11 sẽ ngừng hỗ trợ các thiết bị 32-bit như iPhone 5, iPhone 5c hay iPad 4. Các ứng dụng 32-bit cũng không xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của App Store. Điều đó chứng tỏ Apple đang muốn "đoạn tuyệt" kiến trúc 32-bit cả về phần cứng lẫn phần mềm.

 

Danh sách thiết bị có thể nâng cấp lên iOS 11

 

iPhone

- iPhone 7/7 Plus

- iPhone SE

- iPhone 6s/6s Plus

- iPhone 6/6 Plus

- iPhone 5s

 

iPad

- iPad Pro 12,5 inch, 10,5inch & 9,7inch

- iPad thế hệ thứ 5

- iPad Air 2/iPad Air

- iPad mini 2/3/4

 

iPod touch

- iPod touch thế hệ thứ 6

 

Hiện tại, các lập trình viên có thể cập nhật phiên bản này trước khi iOS 11 chính thức được phát hành đến tay người dùng vào mùa thu năm nay thông qua thế hệ iPhone mới nhất của hãng dự kiện ra mắt cuối quý III/2017. Để có thể nâng cấp lên iOS 11 Developer Preview, người dùng cần sử dụng iPhone, iPad và nhấn vào link này. Khi được hỏi có cho phép cài profile không thì nhấn Verify. Chú ý khi nâng cấp, dung lượng pin của thiết bị phải còn trên 50% và phải mở bằng Safari, không được mở bằng trình duyệt của Facebook. Nếu không, người dùng nên cắm sạc thiết bị. Do đây mới là phiên bản thử nghiệm dành cho lập trình viên, nên có thể vẫn còn lỗi. Muốn an toàn hơn, người dùng có thể chờ bản Beta sẽ được công bố trong thời gian tới.

 


Quang Huy