Nhật-Philippines phản đối sử dụng vũ lực trên Biển ĐôngNhật-Philippines phản đối sử dụng vũ lực trên Biển Đông

Chí Đăng 23:43 5/9/2013

Sáng ngày 5/9, Philippines và Nhật Bản đã tái khẳng định quan điểm phản đối sử dụng vũ lực nhằm thay đổi hiện trạng Biển Đông, sau khi phía Manila cáo buộc Bắc Kinh đang bất chấp luật pháp quốc tế để bê tông hóa Scarborough và quyết không rút các tàu Hải cảnh về nước.

Theo Philstar, trong buổi họp được tổ chức trong sáng 5/9 tại Trại Aguinaldo (Philippines), Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề lãnh thổ phía Bắc Nhật Bản Ichita Yamamoto một lần nữa nhắc lại quan điểm phản đối mọi hành động sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực nhằm thay đổi hiện trạng Biển Đông. “Điều quan trọng là hai bên cùng chia sẻ vấn đề này và tôi cho rằng việc thiết lập một hệ thống luật pháp trên khu vực là hết sức quan trọng”, ông Yamamoto khẳng định.
 
Ngoài ra, ông Yamamoto còn nhấn mạnh: Nhật và Philippines nên hợp tác để gửi những thông điệp mạnh mẽ tới cộng đồng quốc tế.
 
Cuộc họp diễn ra ngay sau khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez ngày 4/9 khẳng định Trung Quốc đã đổ tới 75 khối bê tông gần bãi cạn Scarborough hiện do Manila quản lý. Không những vậy, 3 chiếc tàu Hải cảnh của chính quyền Bắc Kinh vẫn nhất quyết lưu lại trên khu vực, gây quan ngại cho các quốc gia láng giềng.
 
Ngoại trưởng Philippines Rosario khẳng định đây chính là chiến lược của Trung Quốc nhằm chiếm đoạt Biển Đông một cách trắng trợn và đi ngược lại hoàn toàn với UNCLOS hay tinh thần của DOC. “Điều này cũng cho thấy Bắc Kinh đang tiếp tục trì hoãn COC”, ông Rosario khẳng định.
 
Trang Strategy cho rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh phối hợp giữa tiêm kích không quân và hải quân trên Biển Đông. Trong khi đó, cách hành xử uy hiếp của PLA trên khu vực đang gây quan ngại cho các quốc gia láng giềng, theo Japan Times.  
 

Chí Đăng

Từ Khóa :