Nhật - Mỹ sẽ tập trận chung gần Bán đảo Triều TiênNhật - Mỹ sẽ tập trận chung gần Bán đảo Triều Tiên

P.V 9:16 11/11/2017

Hãng tin Reuters đưa tin, ngày 10/11, Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) cho biết sẽ tham gia một cuộc tập trận chung với Mỹ trên vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên.

Cũng theo MSDF, Nhật Bản sẽ điều tàu chiến lớn nhất của quốc gia này, cùng hai tàu hộ tống đến tham gia tập trận trung cùng 3 tàu sân bay Mỹ tại vùng biển Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông, gần Bán đảo Triều Tiên vào ngày 12/11/2017.

Thông cáo báo chí của MSDF cho biết, những con tàu mà nước này cử đi là Ise, Inazuma và Makinami. Trong khi đó, ba con tàu của Mỹ là USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt.

Tàu USS Ronald Reagan của Mỹ. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên trong một thập kỷ, ba tàu sân bay này của Mỹ tập trận cùng nhau. Hoạt động quân sự này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp mặt nhiều nhà lãnh đạo khu vực tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam. Ông Trump hiện đang thực hiện chuyến công du dài 12 ngày và đã dừng chân ở Tokyo, Seoul, Bắc Kinh và Đà Nẵng.

Chính quyền Mỹ đã nhiều lần yêu cầu Triều Tiên ngừng tiến hành các cuộc thử tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Cuộc tập trận hải quân lần này cùng Nhật Bản sẽ là một lời nhắc nhở mạnh mẽ đến Bình Nhưỡng về khả năng của Mỹ trong việc nhanh chóng huy động lực lượng quân đội.

Các tàu sân bay 100.000 tấn của Mỹ có thể mang theo khoảng 200 máy bay trong đó có chiến đấu cơ F-18.


P.V

Theo Reuters

Từ Khóa : Mỹ-Nhật