Nhật-Mỹ mở rộng liên minh quân sự đối phó Trung QuốcNhật-Mỹ mở rộng liên minh quân sự đối phó Trung Quốc

Vân Du 18:2 3/10/2013

Nhật Bản và Hoa Kỳ hôm thứ Năm (3/10) đã đạt được thỏa thuận mở rộng liên minh quân sự sau 16 năm nhằm đối phó với những mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông với Trung Quốc.

Theo tin từ New York Times, tại cuộc họp cấp cao giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Nhật ngày 3/10 tại Tokyo, hai bên đã nhất trí xem xét lại những nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng song phương cho tới cuối năm 2014.
 
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: “Đã có rất nhiều thay đổi trong thời gian gần đây. Trong đó, xuất hiện khá nhiều mối đe dọa khác nhau. Vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải nhận thấy liên minh song phương của chúng ta vẫn là nhân tố quan trọng trong các chiến lược an ninh quốc gia mỗi nước.”
 
Trong một tuyên bố chung của hai chính phủ, Mỹ tiếp tục tái khẳng định cam kết đối với “an ninh của Nhật qua hàng loạt khả năng quân sự của Mỹ, gồm cả khả năng hạt nhân và thông thường”.
 
Một trong những vấn đề quan trọng được nêu ra trong cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng của hai nước Mỹ-Nhật là khả năng đối phó với Trung Quốc trên Hoa Đông. Cụ thể, tuyên bố chung của hai chính phủ đạt được hôm 3/10 đã nhấn mạnh Tokyo và Washington cần phải tăng cường hợp tác và sẵn sàng đối phó với bất kỳ động thái khiêu khích, gây bất ổn nào, đồng thời kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các quy định của quốc tế trong các tranh chấp lãnh hải. 
 
Mặc dù, Hoa Kỳ vẫn khẳng định không đứng về bất cứ bên nào trong tranh chấp Trung-Nhật, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vẫn nhắc lại cam kết của Washington trong việc bảo vệ các hòn đảo thuộc quần đảo tranh chấp như một phần trong hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật.
 
Ngoài ra, giới chức Mỹ và Nhật còn cho biết trong năm tới, họ sẽ triển khai một radar cảnh báo sớm ở Nhật và triển khai các máy bay không người lái do thám tầm xa mới của Mỹ, nhằm giúp Nhật giám sát các đảo tranh chấp ở Hoa Đông. Động thái này nhiều khả năng sẽ “đốt nóng” thêm căng thẳng vốn đã kéo dài âm ỉ trong suốt hơn một năm qua giữa hai nước Trung-Nhật.
 
Tại cuộc họp, Mỹ cũng công bố vị trí của radar phòng thủ tên lửa thứ hai được triển khai tại Kyogamisaki , gần thành phố Kyoto của Nhật. Kế hoạch này được Ngoại trưởng Mỹ Kerry thừa nhận nhằm bảo vệ khu vực khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, giúp Nhật dễ dàng theo dõi và đánh chặn tên lửa bay ngang qua lãnh hải nước này.
 
Bên cạnh đó, các Bộ trưởng của hai nước còn thảo luận kế hoạch chuyển 5.000 lính thủy đánh bộ của Mỹ từ một căn cứ ở Okinawa tới Guam và các vị trí khác ở châu Á-Thái Bình Dương. Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý chi khoảng hơn 3 tỷ USD cho kế hoạch di dời này.
 
Cũng nhằm củng cố liên minh quân sự, Mỹ và Nhật đã cam kết mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, cướp biển, phối hợp cung cấp viện trợ nhân đạo và hợp tác chống lại các mối đe dọa về an ninh mạng.
 
 

Vân Du

Từ Khóa :