Nhật kiện Trung Quốc lên tòa án WTONhật kiện Trung Quốc lên tòa án WTO

Vân Du 16:38 25/5/2013

Tổ chức thương mại thế giới (WTO) mới đây vừa chấp nhận yêu cầu của Nhật Bản thành lập một ban trọng tài giải quyết tranh chấp ngành thép Trung-Nhật. Dự kiến, WTO sẽ có khoảng 6 tháng để đưa ra quyết định cuối cùng về vụ việc này.

Trước quyết định của WTO, hôm 24/5, Trung Quốc đã lập tức lên tiếng bày tỏ sự thất vọng đối với hành động của Nhật Bản, nhấn mạnh sự cần thiết phải áp dụng mức thuế chống phá giá trên. Không chỉ vậy, Trung Quốc vẫn một mực khẳng định các công ty thép của Nhật bán ống thép không gỉ với giá thấp hơn mức giá tại thị trường Trung Quốc làm tổn hại nghiêm trọng đến các công ty thép của Trung Quốc.
 
Trong khi đó, sau những thất bại về việc đàm phán song phương với Trung Quốc, hồi cuối tháng 12/2012, Nhật Bản đã đệ đơn kiện lên WTO về việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá từ 9,2%-14,4% với ống thép không gỉ của Nhật, được sử dụng trong các lò hơi công nghiệp. Trong đơn kiện, Nhật cáo buộc Trung Quốc không đưa ra đủ bằng chứng để khẳng định các công ty thép của Nhật cạnh tranh không công bằng.
 
Theo Reuters, đây là vụ kiện thứ 2 của Nhật Bản chống lại Trung Quốc ở WTO. Trước đây, Nhật cùng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã cùng đứng đơn kiện Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm. Hồi tháng 10/2012, WTO cũng đã phân xử phần thắng cho Mỹ trong vụ kiện Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với một loại thép đặc biệt của Mỹ được sử dụng trong máy phát điện, máy biến thế và các động cơ điện. Trong vụ kiện Trung-Mỹ này Nhật là bên quan sát thứ ba, vì vậy, Nhật tin tưởng có đầy đủ chứng lý chống lại Trung Quốc cố tình áp đặt thuế bán phá giá cao cho các sản phẩm ống thép không gỉ của Nhật.
 

Vân Du

Từ Khóa :