Nhật Bản thử nghiệm thành công cáp quang nhanh gấp 100 lần mạng InternetNhật Bản thử nghiệm thành công cáp quang nhanh gấp 100 lần mạng Internet

HV 15:26 23/10/2019

Với khả năng điều hướng tín hiệu lên đến 1 Petabit/s, đường cáp quang mới được Nhật Bản thử nghiệm thành công nhanh gấp 100 lần mạng Internet hiện tại.

Viện Nghiên cứu Hệ thống Mạng thuộc Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Nhật Bản (NICT) đã phát triển và thử nghiệm thành công đường cáp quang có khả năng truyền tín hiệu với tốc độ 1 Petabit/s. Con số này tương đương với việc truyền video 8K cho 10 triệu người xem cùng lúc.

Việc thử nghiệm được tiến hành thông quang hệ thống chuyển mạch (switch) cáp quang phát triển dựa trên công nghệ MEMS, ba loại dây dẫn thế hệ mới, khả năng điều hướng tín hiệu từ 10 Terabit/s lên đến 1 Petabit/s, gấp 100 lần khả năng điều hướng tín hiệu của mạng Internet hiện tại.

NICT thực hiện tổng cộng 4 thử nghiệm nhằm chứng tỏ họ đã có bước đi đầu tiên trong việc phát triển mạng cáp quang tương lai. Đó là chuyển mạch cáp quang thành công với tốc độ dữ liệu 1 Petabit/giây; có giải pháp dự phòng để sẵn sàng đối phó với trường hợp mất mạng hoặc đứt cáp; đưa tín hiệu 1 Petabit/s qua nhiều loại cáp quang với các đặc tính khác nhau; duy trì tín hiệu mạng tốc độ 10 Terabit/s trong mạng 1 Petabit/s.

Kết quả này được xem là bước tiến quan trọng đầu tiên trong việc hình thành khung sườn cáp quang cho những dự án kết nối sau này như phát video trực tuyến, chơi game qua điện toán đám mây, phát triển mạng 5G hay Internet of Things. Đồng thời, người dùng Internet toàn cầu có quyền hy vọng vào tương lai bớt lag với tốc độ mạng vượt trội.


HV