Nhật Bản sẽ mở ‘tour chủ quyền’ tới Senkaku cho phóng viên quốc tếNhật Bản sẽ mở ‘tour chủ quyền’ tới Senkaku cho phóng viên quốc tế

Chí Đăng 21:5 30/12/2013

Trong nỗ lực mới nhất nhằm thông báo với giới truyền thống quốc tế về lập trường của Tokyo đối với lãnh thổ đang tranh chấp với Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đang lên kế hoạch mời tới hơn 100 nhà báo Mỹ và châu Âu tại Trung Quốc đến thăm Okinawa và Senkaku vào năm tới.

Năm 1997, Tokyo có 295 văn phòng báo chí nước ngoài, nhưng con số này chỉ còn 209 trong năm 2013. Trong khi đó, Bắc Kinh đã chứng kiến một sự nhảy vọt từ 210 của năm 2004 lên 385 trong năm nay.
Theo Japan Daily Press, đây là hành động cần thiết của chính phủ Nhật Bản trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng quyết đoán trên khu vực, dẫn đến tình trạng nhiều cơ quan truyền thông Hoa Kỳ và châu Âu đã chuyển địa điểm văn phòng từ Nhật Bản sang Trung Quốc. Chuyến đi dự kiến trong vòng 10 ngày vào năm sau sẽ cho các phóng viên thời gian phỏng vấn các chuyên gia Nhật cũng như người dân địa phương sống xung quanh khu vực tranh chấp nhằm nắm rõ lập trường của Tokyo về các tranh chấp trên Hoa Đông.
 
Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết đã giành ra khoảng 200 triệu yen (tương đương gần 2 triệu USD) cho kế hoạch này. “Chúng tôi sẽ xem xét tính hiệu quả của dự án lần này trong việc thuyết phục các nhà báo Mỹ và châu Âu đứng về phía chúng tôi. Đây là một bước đi táo bạo của Bộ nhưng chúng tôi đồng ý rằng nó có giá trị lớn trong việc truyền tải cho báo chí quốc tế về những giá trị của các tuyên bố đến từ Nhật Bản”, một quan chức cấp cao của Nhật Bản nói.
 
Chuyến đi cũng bao gồm quần đảo Takeshima/Dokdo đang tranh chấp với Hàn Quốc. Tuy nhiên, quan chức giấu tên nói trên cũng bày tỏ quan ngại: “Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc các nhà báo Mỹ và châu Âu sẽ đứng về phía Nhật Bản chỉ vì một chuyến đi. Do đó, vẫn cần phải có những quyết định khôn khéo của chính quyền trong vấn đề này”.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :