Ngưng hoạt động cổng soát vé tàu điện ngầm để… chim én làm tổNgưng hoạt động cổng soát vé tàu điện ngầm để… chim én làm tổ

P.V 14:51 20/6/2017

Một câu chuyện nhỏ nhưng vô cùng đáng yêu, khiến nhiều người càng thêm cảm phục tác phong, cách sống của những con người Nhật Bản.

Cổng soát vé nhà ga bị đóng cửa chỉ bởi vài chiếc tổ chim

Ngay cổng soát vé phía Đông của nhà ga Kamakura, Nhật Bản hiện đang treo tấm biển dừng hoạt động, bởi lý do... phía trên mái ngay chỗ đó đang có mấy con chim én làm tổ.

Thay vì chọn cách dời tổ đi vì phân chim có thể rớt xuống bên dưới thì người ta lại chọn cách dừng hoạt động cổng soát vé này ít nhất 1 tháng để mẹ con nhà én được yên ổn.

Đây cũng không phải lần đầu những chiếc tổ chim trong ga tàu được bảo vệ. Trước đó, nhiều hình ảnh những tấm bìa, thùng các tông được đặt trên nền một số ga tàu để tránh cho phân chim làm bẩn nền. Những người trông coi ga sẵn sàng bỏ cả tháng để dọn dẹp phân chim, nhưng họ không hề đụng chạm tới những chiếc tổ chim và để chúng thoải mái sinh trưởng.

Những chú mèo hoang tại Nhật rất mập và dạn người

Ảnh: nyankichi5656

Chúng thường được người dân cho ăn

Ảnh: nyankichi5656

Không chỉ chim, ở Nhật rất nhiều động vật cũng có thể được con người bảo vệ an toàn. Nhiều khách du lịch, người nước ngoài tới đây đều có thể bắt gặp rất nhiều những chú mèo hoang nhưng đều béo “ú na, ú nần” do thường xuyên được cho ăn. Chúng cũng khá dạn người do hiếm khi bị đánh đập, hay bắt làm món ăn như ở một số quốc gia khác.

Thậm chí, những người nông dân trồng cây quả tại Nhật cũng có thói quen không thu hoạch hết mà bớt lại 1 phần hoa quả, nông sản để dành cho các loài vật như chim, sóc… có thể tìm đến thưởng thức. Điều này như một cách để chia sẻ tài nguyên và cùng chung sống giữa con người và tự nhiên.

Thế mới thấy, ở một quốc gia công nghiệp nổi tiếng trên thế giới, khi người ta luôn trong guồng bận rộn, vẫn trân trọng tới từng phút, từng giây những điều mà người ngoài nhìn vào là nhỏ nhặt. Rõ ràng, sắt thép lạnh lẽo vẫn có thể song hành cùng thiên nhiên. Chỉ cần một chút khéo léo, một tấm lòng trân trọng, thay vì chỉ giơ khẩu hiệu công nghiệp hóa để mà san lấp.


P.V

Nguồn: sugoi