Nhật Bản chế tác huy chương Olympic 2020 từ rác thải điện tửNhật Bản chế tác huy chương Olympic 2020 từ rác thải điện tử

HV 7:21 10/2/2019

Với gần 600 huy chương các loại, Nhật Bản sẽ phải tiêu tốn lượng lớn vật liệu đề chế tạo số huy chương phục vụ cho Olympic Tokyo 2020. Vì thế, Nhật Bản đã quyết định dùng vật liệu tái chế để sản xuất số huy chương này.

Toàn bộ số huy chương trao cho vận động viên ở Olympic Tokyo 2020 sẽ được tái chế từ rác thải điện tử

Để hiện thực hóa ý tưởng trên, từ nhiều năm qua, các nhà tổ chức Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2020 đã tiến hành thu thập smartphone cũ, máy ảnh kỹ thuật số, máy tính xách tay cũng như các thiết bị điện tử khác để dùng làm vật liệu sản xuất huy chương.

Theo hãng thông tấn quốc tế Agency France-Presse, giai đoạn thu thập nguyên liệu đã gần kết thúc. Đến tháng 11/2018, hơn 47 nghìn tấn rác thải điện tử đã được gửi tặng chính quyền thành phố Tokyo cùng 5 triệu điện thoại đã được khách hàng của nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn tại địa phương chuyển giao.

Tuy nhiên, không phải tất cả số rác thải điện tử này sẽ được tái chế mà chỉ có kim loại quý được sử dụng để tạo ra huy chương cho Olympic 2020 dùng để trao cho những vận động viên giành thành tích thi đấu xuất sắc trong môn thể thao của họ. Vì thế, việc sản xuất huy chương từ rác thải điện tử không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Hy vọng rằng: Nhật Bản sẽ hiện thực hóa mục tiêu này trong 17 tháng tới, trước khi diễn ra lễ khai mạc Olympic 2020 ở thủ đô Tokyo.

Trước đây, nhiều hãng công nghệ hàng đầu thế giới như Apple, Samsung, Amazon đã nỗ lực hạn chế gia tăng rác thải điện tử toàn cầu bằng việc triển khai nhiều chương trình và sáng kiến ​​tái chế khác nhau. Song, việc sản xuất huy chương từ rác thải điện tử của Nhật Bản được xem là dự án cụ thể và có ý nghĩa nhất. Thêm nữa, ý tưởng này còn giúp cho mỗi tấm huy chương trao cho các vận động viên ở Olympic Tokyo 2020 càng có ý nghĩa hơn.


HV