Nhật Bản cân nhắc phát triển tên lửa hành trình sẵn sàng đối đầu với Triều TiênNhật Bản cân nhắc phát triển tên lửa hành trình sẵn sàng đối đầu với Triều Tiên

Vân Du 16:50 21/2/2013

Trước những thách thức ngày càng gia tăng về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Tokyo đã bắt đầu cân nhắc kế hoạch phát triển tên lửa hành trình nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc tấn công phủ đầu vào những căn cứ tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc hôm 21/2 dẫn nguồn tin từ tờ Nhật báo Sankei Shimbun cho biết nhiều khả năng chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra một điều khoản trong kế hoạch 10 năm sửa đổi quốc phòng được diễn ra vào cuối năm nay nhằm mở đường cho kế hoạch phát triển loại tên lửa trên.
 
Phát biểu với các thành viên trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) hôm 19/2, ông Takeshi Iwaya, Chủ tịch Ủy ban phụ trách an ninh của đảng LDP cho rằng Nhật Bản vốn phụ thuộc rất lớn vào Mỹ về khả năng tấn công các cứ điểm của địch. Chính vì vậy, liệu Nhật có thể tiếp nhận một phần khả năng tấn công hay không sẽ là một điểm quan trọng trong kế hoạch phòng thủ của nước này.
 
Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng từng nhấn mạnh rằng đã đến lúc Tokyo cần xem xét kế hoạch tiếp nhận tên lửa hành trình phục vụ cho các cuộc tấn công những căn cứ của đối phương trong tình hình chính trị thế giới đang có nhiều biến đổi. Tuy nhiên, hiện Hiến pháp hòa bình thời hậu chiến của Nhật vẫn nghiêm cấm chính phủ nước này phê duyệt việc mua các loại vũ khí tấn công phủ đầu.
 
Năm 2004, Tokyo cũng từng xem xét kế hoạch phát triển một loại tên lửa hành trình với tầm bắn 300 km nhưng ngay sau đó kế hoạch này đã bị hủy bỏ do lo ngại dư luận nước này sẽ phản đối kịch liệt vì vi phạm những nguyên tắc không gây hấn đã được quy định rất rõ trong Hiến pháp.
 
Đến năm 2009, LDP tiếp tục cân nhắc việc mua tên lửa hành trình nhưng kế hoạch này cũng bị bỏ ngỏ khi đảng này bị thất thế trong cuộc tổng tuyển cử.
 
Thời gian gần đây, khi vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đang ngày càng trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế, Thủ tướng Abe đã nhấn mạnh quan điểm cho rằng việc tấn công phủ đầu các căn cứ tên lửa của Triều Tiên chỉ là một hành động “tự vệ” và là giải pháp cuối cùng khi không còn cách nào khác đối phó với các mối hiểm họa như vậy.
 
Tuy vậy, các chuyên gia phân tích lại tỏ ra quan ngại rằng việc thực hiện các đòn tấn công phủ đầu đối với những cứ điểm tên lửa cụ thể của Triều Tiên sẽ không phải là một việc dễ dàng khi Triều Tiên đang sở hữu rất nhiều những loại tên lửa di động. Theo Sankei Shimbun, hiện Triều Tiên đang có khoảng 150-200 tên lửa Rodong với tầm bắn 1.300 km.
Hãng AFP hôm 21/2 đưa tin những phân tích từ ảnh chụp từ vệ tinh của Viện Mỹ-Hàn thuộc trường Đại học John Hopkins, Mỹ cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu nối lại hoạt động ở Punggye-ri, khu thử hạt nhân chính của nước này. Các nhà phân tích cũng phát hiện thấy sự gia tăng các hoạt động ở hai vùng khác nhau trong khu thử hạt nhân. Họ cho rằng trước đó Triều Tiên đã sử dụng đường hầm ở khu vực phía Bắc để thử bom hạt nhân, thì nhiều khả năng khu vực phía Nam sẽ được chuẩn bị sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân thứ tư.
 

Vân Du

Từ Khóa :