Nhân viên Google có thể bị đuổi việc vì không tiêm vắc xin Covid-19Nhân viên Google có thể bị đuổi việc vì không tiêm vắc xin Covid-19

HV 11:38 16/12/2021

Google cảnh báo nhân viên không tuân thủ việc tiêm chủng Covid-19 sẽ bị trừ lương, thậm chí bị đuổi việc. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ bùng phát làn sóng dịch Covid-19 mới do biến chủng Omicron gây ra buộc Washington phải thực thi những biện pháp quyết liệt hơn để phòng chống dịch.

Theo CNBC, Google đã yêu cầu nhân viên thực hiện khai báo tình trạng tiêm chủng của bản thân từ ngày 3/12 cũng như đăng tải thông tin chứng minh đã tiêm chủng lên website nội bộ của hãng. Những người chưa/không tiêm phải có lý do chính đáng cũng như cung cấp tài liệu miễn trừ như thông tin y tế hoặc tín ngưỡng tôn giáo.

Nội dung thông báo mà Google gửi đến nhân viên cho đoạn: "Bất kỳ ai bước vào tòa nhà Google đều phải tiêm phòng đầy đủ hoặc có giấy phê duyệt làm việc tại đây". Những người không tuân thủ quy tắc tiêm chủng trước ngày 18/1/2022 sẽ bị cho nghỉ có lương trong thời hạn 30 ngày. Sau thời hạn trên, những người không chủng ngừa vắc xin Covid-19 sẽ bị chuyển sang "nghỉ việc không lương" trong 6 tháng kế tiếp trước khi bị chấm dứt hợp đồng.

Hiện tại, Google chưa lên tiếng bình luận trước thông tin trên. Tuy nhiên, phát ngôn viên Google thừa nhận: Các yêu cầu tiêm chủng của Google là giải pháp quan trọng nhất nhằm bản đảm an toàn cho lực lượng lao động và duy trì xuyên suốt các dịch vụ.

Trước đó, CEO Sundar Pichai từng yêu cầu nhân viên phải tiên phòng trước khi trở lại làm việc sau khi Google và Công ty mẹ Alphabet ủng hộ tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 từ giữa năm 2021. Thậm chí, Chris Rackow - Giám đốc bảo mật Google - còn cho rằng: Vắc xin Covid-19 giúp mọi người có thể trở lại văn phòng an toàn cũng như giảm thiểu sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng. Dù vậy, mọi nhân viên của Google cũng đồng thuận với yêu cầu của công ty. Thậm chí, trong tháng 11/2021, hàng trăm nhân viên Google đã ký vào văn bản phản đối việc tiêm vắc xin Covid-19 bắt buộc.

Động thái của Google được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành quy định liên bang với yêu cầu doanh nghiệp có từ 100 nhân viên trở lên phải tiêm chủng đầy đủ, nhân viên phải được kiểm tra Covid-19 thường xuyên khi đến nơi làm việc. Án phạt 14 nghìn USD cho mỗi lần vi phạm cho các công ty không tuân thủ quy định mà Chính quyền Tổng thống Biden đưa ra.

 


HV