“Nhân viên cứu hộ AI” giúp các bãi tắm an toàn hơn?“Nhân viên cứu hộ AI” giúp các bãi tắm an toàn hơn?

Phương Linh 7:0 5/12/2020

Giải pháp Sighbit tạo ra những nhân viên cứu hộ AI đã được một công ty khởi nghiệp ở Israel giới thiệu giữa năm nay. Giải pháp công nghệ mới này sẽ giúp và hỗ trợ nhân viên cứu hộ là con người quan sát bãi biển, đồng thời xác định các mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Các tình huống mà những nhân viên cứu hộ biển có thể gặp phải là dòng chảy xa bờ, xuồng cao tốc quá gần bờ và chạy trong vùng nhiều người tắm, người tắm biển bơi quá xa vùng biển cho phép… Đây chỉ là một số những nguyên nhân mà nhân viên cứu hộ biển phải đề phòng và giữ an toàn cho khách tắm biển, Netanel Eliav, đồng sáng lập, và là CEO của công ty cho biết.

Tuy nhiên, đuối nước luôn là một vấn đề lớn. Theo tổ chức Y Tế thế giới, đã có 320.000 vụ chết đuối trên toàn thế giới trong năm 2016, khiến cho việc đuối nước trở thành nguyên nhân tử vong cao thứ ba.

Theo Netanel Eliav, hệ thống này dựa vào chiếc camera giám sát môi trường, đánh giá rủi ro và phát hiện nguy hiểm, đồng thời chia sẻ ngay lập tức những thông tin này cho nhân viên cứu hộ. Từ đó họ sẽ nhanh chóng phát hiện để hành động sớm hơn, ngăn ngừa những tai nạn gây chết người.

Nhân viên cứu hộ AI

Công việc của nhân viên cứu hộ là ngăn chặn các sự cố xung quanh hồ bơi, trên bãi biển hoặc dưới vùng nước, đồng thời biết ứng phó nhanh nhạy trong các trường hợp khẩn cấp. Nhưng thực tế, một nhân viên cứu hộ không thể theo dõi mọi thứ mọi lúc, và đó là lý do tai nạn xảy ra, Eliav cho biết.

Đây là lý do Sighbit ra đời. Theo Eliav, máy tính thường tốt hơn con người trong việc phân tích và quét hình. Ông đã tuyên bố rằng hệ thống camera Al xác định các mối nguy hiểm dưới nước nhanh hơn 80% so với con người, giúp nhân viên cứu hộ nhận biết được rủi ro trước khi có trường hợp khẩn cấp.

Sightbit đã thử nghiệm hệ thống cứu hộ AI tại bãi biển Palmachim gần Tel Aviv, Israel

Các đơn vị cứu hộ AI bao gồm 3 camera, mỗi camera bao quát một dải bãi biển rộng từ 100 đến 150 mét. Hệ thống theo dõi sẽ thông báo cho nhân viên cứu hộ đang làm nhiệm vụ khi phát hiện ra bất kỳ nguy cơ nào có thể xảy ra, chẳng hạn như trẻ em không được giám sát ở mép nước, hoặc môtô nước chạy trong khu vực bơi lội. Không giống như nhân viên cứu hộ con người, camera có thể nhìn thấy tất cả mọi thứ trong tầm nhìn cùng một lúc, điều này giúp tiết kiệm thời gian quý báu cho những khoảnh khắc sống còn.

Nhân viên cứu hộ AI đánh dấu những rủi ro tiềm ẩn cho nhân viên cứu hộ là con người, dựa trên các thuật toán đánh giá rủi ro

Theo Eliav, Sightbit đặc biệt hữu ích ở những bãi biển đông đúc, cho phép giám sát các khu vực rộng lớn hơn mà không cần tăng số lượng nhân viên cứu hộ thực. Ngoài ra, một số kỹ thuật cần được điều chỉnh. Các thử nghiệm được thực hiện trên bãi biển Palmachim gần Tel Aviv, Isarael cho thấy hệ thống theo dõi này khá nhạy cảm và đưa ra quá nhiều cảnh báo “giả”. Vì thế, công ty đang điều chỉnh các thuật toán đánh giá rủi ro. Bước tiếp theo là việc phát triển sản phẩm đủ chính xác và đủ độc lập để sử dụng trên các bãi biển không có người giám sát. Rất có thể, sẽ có thêm nhiều bãi biển không có nhân viên cứu hộ sẽ được giám sát bởi Sightbit, những nguy cơ nếu xảy ra sẽ được hỗ trợ bởi những người cứu hộ đóng quân tại một địa điểm tập trung gần đó.

Bãi biển thông minh trong thành phố thông minh

Sightbit không phải là sáng kiến công nghệ duy nhất giúp cho các bãi biển an toàn hơn.

Shark Smart, một ứng dụng do chính phủ Tây Úc tạo ra, cho phép tất cả người dùng báo cáo những hoạt động của cá mập tại các điểm nóng trong khu lướt sóng và khu bãi biển. Giám đốc dự án Tony Blunden cho biết: Tại New South Wales, Smart Beaches, sự hợp tác giữa Hội đồng Northern Beaches, Lake Macquarie City, và University of Technology Sydney để  cùng nhau thu thập dữ liệu và cải thiện dịch vụ cứu hộ.

Theo Blunden, nhân viên cứu hộ thường ghi lại các hoạt động và sự cố vào cuối ngày, điều này có thể dẫn đến sự không chính xác vì nó dựa vào trí nhớ của con người. Các camera giám sát đám đông giúp cung cấp chính xác số lượng du khách. Ngoài ra, các thiết bị theo dõi GPS được gắn vào ván trượt cứu hộ, ván trượt phản lực để giúp các nhân viên cứu hộ và quản lý bãi biển theo dõi cách thức, hoạt động và thời điểm khi các thiết bị được đưa vào sử dụng.

Sáng kiến Smart Beaches gắn thiết bị theo dõi GPS vào ván trượt cứu hộ, giúp nhân viên cứu hộ thu thập dữ liệu về các hoạt động hàng ngày của họ

Các dữ liệu gắn liền với thông tin về thời tiết biển, tiết lộ các yếu tố rủi ro về môi trường mà nhân viên cứu hộ cần lưu ý, chẳng hạn như mối liên hệ giữa dòng chảy xa bờ và nguy cơ chết đuối gia tăng.

Blunden hy vọng dự án đang được tiến hành tại 4 bãi biển sẽ giúp các đội cứu hộ tối ưu hóa cách thức hoạt động của họ.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Australia đã có “dịch vụ nhân viên cứu hộ tốt, giàu kinh nghiệm” bởi các thiết kế công nghệ được tạo ra để hỗ trợ chứ không phải để thay thế các nhân viên cứu hộ. Ông đanh giá: Mục đích của những công nghệ này được tạo ra là để “giúp đúng người có được thiết bị phù hợp cho công việc của mình tại đúng nơi, đúng thời điểm”.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : cứu hộ